Journey guides

ป ร ะ เท ศ ญี่ ปุ่ น
J A P A N (TOKYO – KYOTO – OSAKA)

การเดินทางในเกียวโตอย่างที่อยากแนะนำ

การเดินทางในเกียวโต การเดินทางในเกียวโตมีให้เลือกหลายแบบแต่ที่อยากแนะนำเลยคือ "รถประจำทาง" เพราะเข้าถึงที่ท่องเที่ยวได้ครบทุกอณูจริงๆ แล้วแผนที่ก็ดูง่ายสุดๆค่ะ วันนี้เลยจะมาบอกเล่าวิธีการเดินทางเที่ยวทั่วเกียวโต แบบประหยัดเงินด้วยการซื้อ Pass ต่างๆ มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ   1. ซื้อตั๋วที่ไหน คนส่วนใหญ่มา เกียวโต แล้วน้อยคนนักที่จะพลาดการมาเยือน สถานีรถไฟเกียวโต ที่นี่ถือเป็นศูนย์กลางของการเดินทางของเมืองนี้เลยก็ว่าได้…

HEP FIVE Ferris Wheel (ชิงช้าสวรรค์)

Introductionปกติแล้วชิงช้าสวรรค์ส่วนใหญ่แล้วต้องขึ้นตอนกลางคืน แต่ขอบอกเลยว่ายกเว้นที่นี่ไว้ที่นึงค่ะ ถ้าคุณอยากเห็นวิวรอบเมือง และ ปราสาทโอซาก้า วิวช่วงกลางคืนขอบอกเลยว่าไม่ได้โดดเด่นมากนัก เพราะไฟไม่ได้สว่างให้อารมณ์ City มากนัก ความพิเศษของที่นี่คือ ในชิงช้าจะมีที่ให้เสียบโทรศัพท์ แล้ว เราก็เปิดเพลงที่เราอยากฟังได้ดังกล้องในชิงช้าของเรา ลองควงคนที่คุณรักไปสัมผัสบรรยากาศดีๆแบบนี้ได้จ้า  

Osaka Bay Area (ริมอ่าวโอซาก้า)

Introductionที่นี่เป็นอีกโซนค่ะที่ทาง Osaka Amazing Pass แนะนำให้มาลองชมวิวอ่าวยามค่ำคืนกัน เห็นภาพตามลิสต์ข้างบนไหมคะ นั้นแหละฟรีหมด แต่อยากแนะนำให้วางแผนดีๆค่ะ อย่างเรือซานต้ามาเรีย จะปิดเร็วต้องมาให้ทันกัน ส่วนเบอร์ 23 กับ 26 นั้นทางเราได้เก็บบรรยากาศมาฝากกันจ้า เพราะเปิดถึง 5 ทุ่มกันเลยตามมาค่ะ…

Namba (นัมบะ)

Introductionที่นี่ถือว่าเป็น แลนด์มาร์ค ของโอซาก้าค่ะ สังเกตง่ายๆ ใครไปใครมาต้องมายืนกางแขนถ่ายรูปกับกูลิโกะ ต้องมาถ่ายรูปกับปูยักษ์ ใช่แล้วที่นี่คือ นัมบะ (Numba) ที่นี่เองรวบรวมความบันเทิง ศิลปะ ศาสนาไว้ครบค่ะ กว้างใหญ่มากเดินได้ไม่มีเบื่อ     To do ล่องเรือ…

Osaka Suijyo Bus Aqua-Liner (ล่องเรือรอบโอซาก้า)

Introductionเรือนี้เป็นเรือนำเที่ยวประจำโอซาก้าในแม่น้ำ โอกาว่า (Okawa) ซึ่งตลอดทางจะมีศิลปะสิ่งก่อสร้างที่ผสมผสานไปกันไประหว่างศิลปะของญี่ปุ่น และ ศิลปะฝั่งตะวันตก สะท้อนพื้นน้ำออกมาให้เราได้ชมค่ะ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งแบบ 30 นาที หรือ 60 นาที ถ้าแค่ 30 นาทีก็ไปอย่างเดียว แล้วก็หารถไฟไปต่อเอง แต่ถ้า…

Osaka Castle (ปราสาทโอซาก้า)

IntroductionOsaka Castle (大阪城) หรือ ปราสาทโอซาก้า ที่นี่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาก ตั้งแต่ปี 1583 ถูกทำลาย จากการสู้รบกันเองในสมัยก่อน โดนภัยทางธรรมชาติบ้างคือ ฟ้าผ่ายอดทำให้ไฟไหม้ เลยต้องมีการสร้างมาเรื่อยจนปัจจุบันข้างในมีลิฟต์แล้วค่ะ แต่ข้างนอกขอบอกเลยว่าเดินไกลเหมือนกันกว่าจะเข้าถึงตัวปราสาท เพราะปราสาทถูกล้อมด้วยคูน้ำ แล้วถัดจากคูน้ำก็เป็นหินคอนกรีตตามที่เห็นในภาพค่ะเดินไกลพอตัวเลย   To…

Tsutenkaku Tower (หอคอยซึเทนคาคุ)

Introductionซูเท็นกาคุ เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนานิวะ ที่อยู่ในย่าน ซินเซไก (Shinsekai) ถ้ามีโอกาสได้ไปแนะนำให้ใช้ Osaka Amazing pass ค่ะเพราะจะแถม Guide book มาด้วยเราจะเห็นเลยว่าย่านซินเซไกคือตรงไหน หอคอยแห่งนี้เคยได้ชื่อว่าเป็นอาคารที่สูงที่สุดในเอเซียค่ะ ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2455 และถูกต่อเติมถูกสร้างใหม่มาเรื่อยๆจนปัจจุบัน  …

Enkoji Temple (วัดเอนโคจิ)

IntroductionEnkoji (圓光寺) หรือ วัดเอนโคจิ ที่นี่ขอยอมรับเลยค่ะว่ากว่าจะเดินมาถึงเหนือยเหมือนกัน แต่ เวลาเดินมาถึงแล้วจะเที่ยวได้ 3 วัดพอดี และที่นี่เองที่จำทำให้หายเหนื่อยเลย เพราะอากาศจะเย็น แต่ เย็นเพราะธรรมชาติ ไอเย็นจากต้นไม้ค่ะ รู้สึกสดชื่นมาก ที่นี่จะมีมุมให้เราได้นอนเล่น และ นั่งชมความนิ่งสงบของธรรมชาติค่ะ…

Ginkakuji (กินคะคุจิ หรือ วัดเงิน)

IntroductionGinkakuji (銀閣寺) หรือ  วัดเงิน ความโดดเด่นของที่นี่คือ ความสวยงามของสวนที่อยู่ข้างใน สังเกตไหมว่าสิ่งก่อสร้างคล้ายกับวัดทองเลย เพียงแต่ไม่ได้มีสีทอง ที่มาที่ไปของวัดแห่งนี้คือ ถูกสร้างในสมัยโชกุนอาชิคากะ โยชิมาสะ ได้รับอิทธิพลมาจากวัดทองนั้นเอง ตามจริงปราสาทนี่ปัจจุบันก็เริ่มดูเก่าขึ้นค่ะ แนะนำให้รีบไปชมก่อนที่จะเก่าไปกว่านี้   To do   …

Kinkakuji temple (วัดทอง)

Introduction Kinkakuji temple (金閣寺) หรือ วัดทอง ชื่อที่คนไทยนิยมเรียกกัน ถือเป็นจุดเด่นของ เกียวโต และ ญี่ปุ่นอีกที่ค่ะ จุดเด่นของที่นี่ขอบอกเลยว่าสวยมาก ทองอร่ามมากยิ่งไปช่วงเวลาแดดกำลังดีจะเห็นความงามกระทบผิวน้ำสะท้อนออกมาได้สวยมากค่ะ ที่แห่งนี้ถ้าใครเคยดูอิคคิวซังจะเคยเห็นวัดแห่งนี้ในการ์ตูน แต่ก่อนถูกใช้เป็นที่อยู่ของท่านโชกุน เมื่อท่านเสียชีวิตก็เจตนายกให้เป็นของวัดนิกายเซนค่ะ   To…

Sagano (รถไฟซากาโน่ รถไฟสายโรแมนติค)

Introduction Sagano Romantic Train หรือ ซากาโน่รถไฟสายโรแมนติค มีชื่อเรียกอีกหลายชื่อค่ะ ซากาโน่ โทรอคโค่ (Sagano Torokko) ก็เป็นอีกชื่อเป็นรถไฟที่ใช้นั่งชมวิวบริเวณแม่น้ำ โฮซุกาว่า (Hozugawa River) โดยวันนี้เราจะเริ่มต้นนั่งตั้งแต่ Arashiyama ไปลงที่ Kameoka ตามมาค่ะ  …

Bamboo Groves (ป่าไผ่) – มาเดินเล่นป่าไผ่และขอพรกัน

To do      To go      Map & Tips แต่งภาพ IntroductionBamboo groves หรือ ป่าไผ่ เป็นจุดที่คนไปถึงเกียวโตแล้วต้องอีกที่เช่นกัน แนะนำค่ะเวลาจะไปให้ไปช่วงเช้าๆเลย…

Gion (กิออน) – มาตามหา “ไมโกะ” กันเถอะ

IntroductionGion (祇園) หรือ กิออน เป็นสถานที่มีชื่อเสียง ที่เราสามารถพบเห็น เกอิชา ได้มากที่สุด แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็น ไมโกะ โดยแหล่งนี้จะเต็มไปด้วย ร้านอาหาร ร้านดื่ม ที่จะมีโชว์ของเหล่า เกอิโกะ (Geiko) และ ไมโกะ…

Shinnyodo Temple (วัดชินเนียวโดะ)

IntroductionShinnyodo (真如堂) หรือ วัดชินเนียวโดะ เป็นอีกวัดที่เป็นที่นิยมสำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสีค่ะ แต่กว่าจะเดินขึ้นไปถึงที่นี่ก็ไกลพอควรเลยค่ะ วัดนี้เป็นวัดนิกายเท็นได สงบสวยงามพอสมควรค่ะ มีเอกลักษณ์อีกจุดคือเจดี 3 ชั้น และ มีสวนสวยๆไว้ตอนรับนักท่องเที่ยว วันนี้เราจะพาไปชมกัน ก่อนใบไม้เปลี่ยนสีค่ะ     To do …

Daikakuji temple (วัดไดคะคุจิ)

IntroductionDaikakuji (大覚寺) หรือ วัดไดคะคุจิ เป็นวัดขนาดใหญ่ที่อยู่ทางเหนือของเกียวโตค่ะ ที่แห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของจักรพรรดิ์ซากะมาก่อน เมื่อองค์จักรพรรดิเสด็จสวรรคต ที่แห่งนี้ก็ถูกเปลี่ยนเป็นวัดพระพุทธศาสนานิกายชินกอน สิ่งที่อยู่ข้างในวัดนี้ถูกกล่าวขานในนิยายหลายเรื่อง เพราะความสวยงามและโบราณ สิ่งก่อสร้างในวัดนี้ถูกสร้างเชื่อมด้วยทางเดินไม้ที่สามารถเดินถึงกันได้หมด ดังนั้นเราสามารถชมความงามได้เรื่อยเลยค่ะ     To do     …

วัดน้ำใส (Kiyomizudera)

IntroductionKiyomizudera (清水寺) หรือ วัดคิโยะมิซู (วัดน้ำใส) เป็นวัดที่โด่งดังมากในเกียวโต และ ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ที่มาที่ไปของชื่ออีกชื่อ "วัดน้ำใส" นั้นมาจากน้ำตกโอโตวะที่เกิดขึ้นทางธรรมชาติไหลผ่าน เป็นอีกวัดที่ดูเก่าแก่และได้รับการบูรณะอยู่เรื่อย ปัจจุบันได้ถูกยกเป็นมรดกโลกไปอีกที่แล้วค่ะ ถ้าใครไปลองสังเกตดีๆค่ะ ว่าที่นี่ถูกสร้างด้วยไม้แต่ไม่ใช้ตะปูสักอันดูอัศจรรย์มากค่ะ นอกจากนั้นแล้วที่นี่ในสมัยก่อนยังมีเรื่องราวในสมัยเอโดะ ว่าถ้าใครกระโดดลงจากระเบียง 13…

Nishiki Market (ตลาดนิชิกิ)

IntroductionNishiki Market (錦市場) หรือ ตลาดนิชิกิ เป็นสวรรค์ของนักกินเลยแหละค่ะ ตลาดแห่งนี้มีชื่อเสียมากในเกียวโต เป็นตลาดที่มีทางเดินเล็กๆ ให้อารมณ์จตุจักรบ้านเราค่ะ เพียงแต่ขายของกิน มีของทุกอย่างที่ต้องอยู่ในครัวว่างั้นเถอะ ไม่ว่าจะเป็นของสด ของดอง จาน ชาม มีด ด้วยความที่ว่าของที่นี่ส่วนใหญ่จะผ่านการแปรรูปให้มีเอกลักษณ์พิเศษ เช่นมาดอง…

Nijo Castle (ปราสาทนิโจ)

IntroductionNijo Castle (二条城) หรือ ปราสาทนิโจ ได้ชื่อว่าเป็นมรดกโลกค่ะ ขอแนะนำใครไม่เคยไปควรรีบไปดูค่ะ เพราะเท่าที่สังเกตความสวยงามของภาพวาดภายในเริ่มจางหายไป แล้ว ควรรีบไปก่อนที่จะหายไปค่ะ ที่นี่ในอดีตเป็นที่พักของท่านโชกุนโทคุกาวะ ซึ่งเป็นโชกุนคนแรกในสมัยเอโดะ ท่านโชกุนที่นี่ชอบชมสวนค่ะ เลยอยากแนะนำให้ลองมาชมกันสวนญี่ปุ่นสวยอย่าบอกใครเลย     To do …
fushimi Inari Shrine

Fushimi Inari Shrine (ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ)

IntroductionFushimi Inari Shrine (伏見稲荷大社) หรือ ศาลเจ้าเทพอินาริ เป็นแลนด์มาร์คของเกียวโตเลยค่ะ เพราะใครมาแล้วไม่ได้มาที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงน่ะบอกไว้ก่อน จุดที่คนทั้งโลกมาถ่ายรูปกันคือ ประตูโทริอิ หรือ เสาประตูสีแดง ที่เรียงรายกันหลายหมื่นต้น ฉากนี้เองดังไปไกลถึงฮอลลีวูดค่ะ เวลาที่เราเดินเล่นกันในนี้จะสังเกตเห็นว่า คนพื้นเมือง หรือ นักท่องเที่ยวมักจะใส่ชุดยูกาตะมาเดินกัน คนที่นี่เชื่อว่าภูเขา…

Tokyo disney sea (โตเกียวดีสนีย์ซี)

TOKYO  DISNEY  SEA (โตเกียวดีสนีย์ซี) IntroductionTokyo Disney Sea หรือ โตเกียวดีสนีย์ซี ถือว่าเป็นที่อีกที่หนึ่งที่ใครหลายคนต้องมา เวลาที่มาเที่ยวโตเกียว วันนี้จะมาแชร์ค่ะ "ว่าเล่นอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด" เพราะตั๋วที่นี่ราคาแอบสูงไม่เบาจ้า แนะนำว่าควรซื้อตั๋วไปล่องหน้าค่ะ ตั๋วที่ว่าควรเสียบเข้าประตูไปได้เลย ไม่ควรต้องไปต่อแถวแลกอีก เพราะคนเยอะมากจ้า…

ชินจูกุ (Shinjuku)

IntroductionShinjuku (新宿) หรือ ชินจูกุ เป็นจุดที่คึกคักมากจุดหนึ่งเลยค่ะ ขอยืนยันเพราะใช้เวลา 1 คืนสำหรับที่นี่ ที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งบันเทิง และ แหล่งชอปปิ้งค่ะ ยิ่งช่วงเวลา 2 ทุ่มขึ้นไปน่ะ คุณจะเห็นความคึกคักมาก ต่างจากช่วงกลางวัน เงียบเหงาเหมือนทุกคนกำลังหลับค่ะ สังเกตจากแสงสีของภาพที่เราใช้เปิดเรื่องสิค่ะ เหมือนเมืองที่ไม่หลับไหลจริงๆ…

ชิบูย่า (Shibuya)

Introduction ชิบูย่า เป็นแหล่ง Shopping ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในมหานครโตเกียวค่ะ สร้างสีสัน และ คึกคักได้ทั้งวันทั้งคืนจริงๆ ค่ะสำหรับจุดนี้ สังเกตง่ายๆ อย่างเช่นเทศกาลฮัลโลวีนที่ผ่านมา จุดนี้มีคนแต่งเป็นผีมาเดินเล่นกันคึกคักมาก อีกทั้งย่านนี้เป็นย่านแฟชั่นจ้ามากค่ะ มีแบรนด์ดังๆเกิดจากย่านนี้หลาบแบรนด์ และ มีจุดเด่นที่ใครต่อใครเมื่อนึกถึงชิบูย่าจะนึกถึงสิ่งนี้นั้นก็คือ แยกข้ามถนน ที่ใหญ่มากเพราะถนนตัดกันหลายสาย…

Odaiba (โอไดบะ)

โอไดบะ IntroductionOdaiba (お台場) หรือ โอไดบะ ให้ความรู้สึกถึงเมืองในอนาคตมากค่ะ ตั้งแต่การสร้างเกาะแห่งนี้ริมอ่าว เป็นแหล่งชอปปิ้ง และ แหล่งบันเทิงอีกที่ในโตเกียวค่ะ ต้องยอมรับเลยค่ะว่าที่นี่กว้างใหญ่มาก เดินกันเยอะเลยทีเดียว แต่ว่าเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่จัดได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คอีกที่ สำหรับใครที่ไปโตเกียวไม่ควรพลาดค่ะ ที่เห็นกันบ่อยๆคือ กันดั้มตัวยักษ์ และ เทพีเสรีภาพ…

Meiji Shrine (ศาลเจ้าเมจิ)

IntroductionMeiji Shrine (明治神宮, Meiji Jingū หรือ ศาลเจ้าเมจิ อีกจุดที่คนนิยมมากันคือ ศาลเจ้าเมจิ ค่ะ มีเอกลักษณ์เด่นที่เสาโทโรอิไม้ทางเข้าก็สวยแล้ว นักท่องเที่ยวหลายคนก็ชอบแวะถ่ายรูปกัน ศาลเจ้านี้ถูกสร้างเพื่อเป็นการอุทิศให้กับจักรพรรดิเมจิ และ พระมเหสี ก่อนจะเข้าไปถึงข้างในศาลเจ้าเดินอีกนิดหน่อยก็ถึงค่ะ แต่ระหว่างทางที่เดินจะเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่และธรรมชาติมากค่ะเพราะอยู่ติดกับสวน โยโยกิ…

Shinjuku Gyoen (สวนชินจูกุเงียวเอน)

IntroductionShinjuku Gyoen (新宿御苑) หรือ สวนชินจูกุเงียวเอน เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่มากค่ะ แถวเป็นที่นิยมของคนโตเกียวอีกสวนหนึ่งเลย เพราะตอนที่ไปลองเดินเข้าไปเรื่อยๆ จะพบคนญี่ปุ่นที่นั้นพากันมาเดินเล่น นั่งนอน ปิกนิคกันเยอะมากค่ะ แต่ไม่ได้เยอะขนาดที่ไม่สงบ บางช่วงที่ไปจะพบเห็นเด็กๆนักเรียนมาทัศนศึกษากันที่สวนแห่งนี้ เพราะอากาศดี แถวช่วงเวลาซากูระก็ได้ชม ช่วงเวลาใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่ก็โดดเด่นสวนนี้มีการจัดสวนหลายเชื้อชาติที่แน่ๆมาทั้งทีเดินสวนญี่ปุ่นล่ะกัน อิอิ จึงไม่ต้องสงสัยเลยค่ะว่าทำไมสวนนี้เป็นที่นิยม…

Asakusa (อาซากุสะ หรือ วัดโคมแดง)

อาซากุสะ (Asakusa)  IntroductionAsakusa (浅草) หรือ อาซากุสะ เป็นจุดๆหนึ่งในโตเกียวเลยค่ะ ที่มีบรรยากาศผสมผสานกันระหว่างญี่ปุ่นสมัยเก่า และ ญี่ปุ่นสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ลองนึกง่ายๆค่ะ คุณเดินเล่นอยู่แถววัดเซนโซจิซึ่งบรรยากาศดูเก่าผู้คนแถวนั้นที่ค้าขายก็แต่งชุดแบบญี่ปุ่นโบราณ มีรถลาก และร้านแถวนั้นก็ยังคงความโบราณไว้ พอเดินมาอีกแยกทุกอย่างดูทันสมัยแล้ว เจอตึกอาซาฮี ถนนหนทางดูทันสมัย แต่ที่นี่ค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับคนไทยมากค่ะ…

Roppongi Hills (จุดที่จะเห็น Tokyo tower ได้สวยมาก)

Introduction Roppongi Hills เป็นตึกอีกตึกหนึ่งที่เป็นจุดที่ประทับใจที่สุดในทริปก็ว่าได้ค่ะ เพราะวิวที่ได้เหนือคำบรรยายจริงๆค่ะ ตึกนี้ถูกเปิดใช้ช่วงปี 2003 นับแล้วก็สิบปีนิดๆมาแล้ว ย่านนี้เป็นทั้ง Office และ shopping complex แต่เป้าหมายของการมาที่นี่ในวันนี้คือ การก้าวขึ้นไปชมวิวบน Tokyo Observation deck…
Koishikawa Korakuen

Koishikawa Korakuen (สวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็น)

To do    To go (ไปอย่างไร & ค่าเข้า)    Map & Tips แต่งภาพ Introduction Koishikawa Korakuen (小石川後楽園, Koishikawa…

Ueno (อูเอโนะ)

สวนอูเอโนะ (Ueno) To do      To go       Map & Tips แต่งภาพ Introduction Ueno Park (上野公園,…

Kanda (คันดะ)

To do      To go       Map & Tips แต่งภาพ Introduction Kanda (神田) หรือ คันดะ เป็นที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งค่ะ…

Tsukiji Fish Market (ตลาดปลาซึกิจิ)

Introduction Tsukiji Fish Market (築地市場, Tsukiji Shijō) หรือ ตลาดซึกิจิ เป็นตลาดปลาที่ใหญ่เป็นอันดับต้นของโลก และ เป็นจุดที่น่าสนใจจุดหนึ่งเวลาที่เราไปเยือนโตเกียว ที่น่าสนใจเพราะคุณต้องตื่นเช้ามากๆ เพื่อเข้าชม "การประมูลปลาทูน่า" ที่คนทั่วทุกมุมโลกอยากจะชม นอกจากนั้นยังมีซูชิที่มีความสด และ อร่อยสุดๆ…

 

ป ร ะ เ ท ศ พ ม่ า
M Y A N M A R (MANDALAY – BAGAN – INLE – YANGON )

ชเวดากอง (Shwedagon)

ชเวดากอง ชเวดากอง - หัวใจหลักของความเป็นพม่า เพราะใครๆที่นึกถึงพม่าก็มักจะมีภาพเจดีย์แห่งนี้ในความคิด ถ้าใครได้มีโอกาสมาพม่าแล้วไม่ได้มาเยือนที่แห่งนี้ก็นับได้ว่ามาไม่ถึง และการที่เป็นคนต่างชาติต้องเสียค่าขึ้นไปอย่างเป็นทางการ ดังนั้นแล้วถ้าจะเอาให้คุ้มเราควรศึกษาเรื่องราวทุกซอกทุกมุมตามคู่มือที่เขาแถมมาตอนจ่ายเงินด้วย กฎระเบียบที่เคร่งครัดของที่นี่ก็คือ ควรแต่งกายสุภาพ และ ต้องเสียเงินซื้อบัตรขึ้นไป รวมทั้งต้องติดสติกเกอร์ไว้ที่เสื้อด้วยนั้นเองไม่มีอะไรมากสำหรับค่าเข้าไป 8000 จ๊าดหรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 240 บาทนั้นเอง ซึ่งเป็นราคาปกติของสถานที่สำคัญชื่อก้องโลกแบบนี้…

Sule Pagoda (เจดีย์สุเหล่)

เจดีย์สุเหล่ เจดีย์สุเหล่ - อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของย่างกุ้ง เพราะใครไปใครมาก็นิยมมาถ่ายรูปที่นี่กัน เพราะมีความโดดเด่นตรงส่วนโค้งแบบนี้ทำให้ใครเห็นก็จำได้ว่าที่นี่คือย่างกุ้ง อีกจุดเด่นคือถนนสายหลักทุกสายจะมุ่งเข้าสู่เจดีย์นี้ คล้ายกับอนุสาวรีย์ชัยบ้านเรานั้นแหละ ด้วยความที่ตอนเป็นเมืองขึ้นอังกฤษจึงมีการวางผังเมืองเป็นระเบียบบล็อกและมีจุดนี้ที่เป็นศูนย์กลางนั้นเอง แต่เอาเข้าจริงบริเวณนี้ไม่ได้มีแค่เจดีย์อย่างที่คิด แต่มีตึกราบ้านช่องสไตค์อังกฤษเต็มไปหมด สวยงามและลงตัวมากดังนั้นถ้ามีโอกาสมาเยือนย่างกุ้งอย่าลืมแวะมาเดินเล่นแถวนี้กันได้ ถ่ายรูปกับตึกสวยๆ ชมวิถีชีวิตเมืองที่มีรถ มีคนเต็มไปหมด และ เดินสำรวจกันได้เพราะบ้านเขาไม่เหมือนเราแน่นอน

Botahtaung Pagoda (โบตาทาวน์)

Botahtaung Pagoda (โบตาทาวน์) Botahtaung Pagoda (โบตาทาวน์) - อีกหนึ่งที่เที่ยวยอดนิยมในการมาเที่ยวย่างกุ้ง เป็นที่นิยมของคนไทยขนาดไหนเดียวเราเล่าให้ฟัง แต่ขอเล่าก่อนว่าที่นี่มีประวัติยาวนานมากตั้งแต่ตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกทำลายไปบ้างแล้วมีการสร้างขึ้นใหม่ แต่การสร้างขึ้นใหม่นี้มีสาริริกธาตมาไว้ที่นี่ด้วย และทีเด็ดของที่นี่อีกเรื่องคือทองอร่ามทั้งหลังจริงๆ โดยมีกระจกกันการขีดขูดด้วย เป็นต่างชาติเขาจะมีให้เลือกว่าจะเสียค่าเข้าเท่าไรเราเลือกเสียเป็นเงินดอลลาร์เพราะเรตดีกว่าว่านั้นเถอะ โดนกันไปคนล่ะ 5…

Kandawgyi (กันดอจี)

กันดอจี - อีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของคนพม่าเอง รวมทั้งคู่รักชาวพม่า เพราะบรรยากาศชิลๆ สุดแสนโรแมนติก นอกจากนั้นแล้วยังมี มีภัตตาคารการะเวก ที่โด่งดังเพราะอยู่กลางน้ำ และ ตกแต่งได้สวยงามมาก วันนี้ 6 August ขออาสาเก็บบรรยากาศมาให้ชมกันสบายๆ

Mahapasana Cave (ถ้ำจำลองมหาปาสณคูหา)

ถ้ำจำลองมหาปาสณคูหา ถ้ำจำลองมหาปาสณคูหา - ถ้ำหินอ่อนที่สร้างจำลองมาจากประเทศอินเดีย ที่แห่งนี้เคยใช้เป็นที่สังคยานาพระธรรมไตรปิฎก มองข้างนอกจะรู้สึกได้ว่าเป็นถ้ำ แต่ข้างในมีความสวยงาม และ มีแอร์ด้วย อาจจะใช้เป็นที่นักสบายๆ และ ค่อนข้างหรูหรา ถ้าเทียบแล้วก็คล้ายวัดธรรมกายบ้านเรา การเดินทางมาที่วัดแห่งนี้ แนะนำให้ใช้บริการแท็กซี่ เพราะเดินเข้ามาลึกอยู่ และ ที่แห่งนี้ก็มีมหาลัยสงฆ์…

หมู่บ้านเครื่องเงิน

หมู่บ้านเครื่องเงิน หมู่บ้านเครื่องเงิน - อีกหนึ่งในโปรแกรมทัวร์อินเล คือ การเยี่ยมชมหมู่บ้านเครื่องเงินของพม่า ตามจริงแล้วพม่านั้นพวกเครื่องเงินดังมาก แต่ราคาก็แพงใช้ได้เลยแหละ อย่างตุ้มหู 1 คู่เงินแท้ราคา 1200 บาทได้ แต่ลายเขาสวยมากเลยนะ ไม่ค่อยพบเห็นลายแบบนี้ในประเทศไทยมากนัก

Hand Weaving Centre (ศูนย์ทอผ้าอินเล)

Hand Weaving Centre ศูนย์ทอผ้าอินเล - ที่อินเลไม่ได้มีแค่คนตกปลาด้วยขาข้างเดียว แต่จะมีธรรมชาติ และ วิถีชีวิตให้ชมกัน อย่างโซนนี้ที่เป็นโซนทอผ้า โดยผ้านั้นได้มาจากหลายแหล่งมาก ทอมาจากยางบัว ผ้าไหม ผ้าต่างๆ โดยเมื่อเราไปถึงจะมี Welcome Tea อุ่นๆรออยู่…

Inle Shwe inn tha Pagoda

Inle Shwe inn tha Pagoda Inle Shwe inn tha Pagoda - หรือวัดที่ชาวอินทา ที่อาศัยอยู่บนทะเลสาปอินเล ยกให้เป็นอีกวัดที่สำคัญ เพราะที่นี่มีเจดีย์ถึงพันเจดีย์ และ ถูกสร้างมาช้านาน ปัจจุบันหลงเหลือซากคล้ายกับเมืองเก่าอยุธยาบ้านเรา…

Ananda Phaya

เจดีย์อนันดา เจดีย์อนันดา - ถือเป็นอีกแหล่งที่ค่อนข้างเจริญและใหญ่ เพราะที่นี่มีคนเยอะ ของขายก็เยอะ คนพม่าด้วยกันก็เยอะ ถูกสร้างและต่อเติมมาเยอะ แต่ถ้าเป็นตัววิหารที่แท้จริงจะเป็น สถาปัตยกรรมแบบมอญ

shwegugyi temple

shwegugyi temple (ชเวกูจิ) shwegugyi temple - หรือคนท้องถิ่นเรียกคำนี้คือ ชเวกูจี หรืออีกชื่อที่คนเรียกกันคือ นันดอพยา (Nandaw Temple) วัดแห่งนี้จะอยู่ในโซน บากันเก่ากันแล้ว ถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมพม่าดั้งเดิมเลยแหละ คือ ประตูใหญ่ หน้าต่างใหญ่ สว่างทั้งวัด…

Manuha Paya

Manuha Paya Manuha Paya - เป็นอีกที่ๆเวลามาเยือนพุกามแล้วหลายคนต้องมา เพราะได้สมยานามว่า "พระอึดอัด" คือสร้างพระได้ใหญ่มากแต่วิหารเล็กทำให้องค์พระคับที่ โดยตามตำนานคือ พระเจ้ามนูหะ ได้สร้างประชดพุกามตอนที่ตนตกเป็นเชลยอะไรทำนองนั้นจึงเกิดเป็นพระอึดอัดขึ้นมา ที่ชอบของที่นี่คือ จะซื้อทานาคา ได้ของแถมมาเป็นการวาดรูปจากช่างเพนท์ภาพบริเวณนั้นด้วย เลยเพนท์กันครบ และ ซื้อทานาคากันไป 3…

Pahtothamya Temple

Pahtothamya Temple Pahtothamya Temple - ขอบอกเลยว่าที่นี่สวยงาม และ ยอมรับเลยว่าชอบที่นี่ที่สุดในบรรดาเจดีย์ต่างๆในพุกาม เพราะโครงสร้าง สถาปัตยกรรมต่างๆ สวยมาก ยิ่งถ้าเอาไฟส่องจิตกรรมฝาผนังด้วยแล้ว ความงามยังคงอยู่จริงๆ และ ที่นี่เองสามารถปีนขึ้นไปบนยอดเพื่อชมวิวเมืองได้วันนี้ 6 August จะพามาชมกันจ้า

ปีนเจดีชมพระอาทิตย์ขึ้น

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่พุกาม ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่พุกาม - ถือเป็นกิจกรรมที่ยอดนิยมที่สุดในการมาพม่า และ 6 August ก็คิดเช่นนั้นแหละว่า มันสวยสมคำร่ำลือจริงๆ มีประโยคหนึ่งที่มีนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษเคยกล่าวไว้ว่า "See Angkor Wat and die, See Bagan and live."…

Bagaya Kyaung

Bagaya Kyaung - เป็นสิ่งก่อสร้างที่อยู่ในเมืองอังวะ เมืองหลวงก่อนที่จะมีมัณฑะเล์ ที่นี่ในปัจจุบันนั้นมีความขลังพอควร เพราะดูเก่า แต่ยังคงความสวยงามในเรื่องการแกะสลัก โดยเชื่อว่าสร้างเป็นสัญลักษณ์ของสวรรค์ ที่แห่งนี้ต้องใช้บัตรเข้าชมเพื่อเข้าชม ซึ่งแน่นอนว่ามามัณฑะเลย์ ต้องมีบัตรนี้อยู่แล้วดังนั้นอย่าลืมเที่ยวให้ครบจ้า  

Maha Gandayon

วัดมหากันดายงค์ Maha Gandayon Monastery หรือ มหากันดายงค์ - เป็นอีกที่ๆช่างภาพหลายคนชอบมาแวะถ่ายภาพกัน เพราะที่นี่เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในพม่า และ มีเณรน้อยเต็มวัด เพราะช่วงเวลา 8-9 โมงเช้านั้นเราจะพบเหล่าเณรน้อยเดินเรียงรายกันมาฉันเพลกัน แล้วเราจะได้รูบสุดแสนประทับใจ ถ้าไปเวลาอื่นก็จะเห็นกิจกรรมของพวกเขา วันนี้ทาง 6…

U Bein bridge (สะพานไม้อูเบ็ง)

สะพานไม้อูเบ็ง  สะพานไม้อูเบ็ง - อีกหนึ่งในสิ่งที่เวลามามัณฑะเลย์แล้วไม่ควรพลาดที่จะมาเยือน เพราะสะพานแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น "สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก" โดยความยาวนั้นยาวถึง 2 กิโลเมตร ที่แห่งนี้เองถือเป็นแลนด์มาร์คของการมาเที่ยวที่นี่ เพราะมีที่เดียวในโลก สำหรับสะพานนั้น ถูกสร้างด้วยไม้สักทั้งหมดมีอายุราว 200 ปีแล้วแต่ก็ยังอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่เวลาเดินขอเตือนให้ระวังนิดนึงจ้า ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่ควรมาที่นี่คือ ช่วยเย็นๆมาชมพระอาทิตย์ตกดินกัน…

Mahamuni temple

พระมหามัยมุนี พระมหามัยมุนี - สิ่งศักสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพม่าติดอันดับ 1 ใน 5 ของที่นี่ ถ้าเทียบกับบ้านเราก็คือ พระแก้ว ที่วัดพระแก้ว สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของการมาเยือนมัณฑะเลย์นั้นคือการได้มาชม "พิธีล้างหน้าพระ" หลายคนเมื่อได้ยินเรื่องนี้คงสงสัยว่าต้องมาดูด้วยหรอ พระอะไร ยังไง ด้วยความที่พระองค์นี้มีประวัติการเล่ามายาวนานมาก และ…

Mandalay Hill

มัณฑะเลย์ฮิลล์ Mandalay Hills (มัณฑะเลย์ฮิลล์) - อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่สวยงาม และ ต้องมาให้ได้ สำหรับการเที่ยวมัณฑะเลย์ตอนเหนือ แห่งนี้ ที่แห่งนี้อยู่บนภูเขามัณฑะเลย์นั้นแหละ ไม่ใกล้ไม่ไกลจาก พระราชวังมัณฑะเลย์ ที่มาที่ไปคือ พระเจ้ามินดงทรงพระสุบินด์เห็นที่แห่งนี้บ่อยจึงปรึกษาโหร แล้วเชื่อว่าที่แห่งนี้ศักสิทธิ์พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาประมาณนั้น ที่แห่งนี้จึงมีการสร้างวัด สร้างเมือง…

Mandalay Palace

พระราชวังมัณฑะเลย์ Mandalay Palace (พระราชวังมัณฑะเลย์) - อีกหนึ่งสถานที่ๆใครไปเยือนแล้วต้องไปเยี่ยมชมกัน เพราะที่นี่ถ้าเปรียบกับไทยแล้ว ก็คือวัดพระแก้วบ้านเรานี่แหละ แตกต่างกันตรงที่วัดพระแก้วบ้านเราทุกอย่างยังดูสดใส แต่ที่นี่ดูร่วงโรยตามกาลเวลา ซึ่งสิ่งที่เป็นหัวใจของที่นี่คือ ประวัติศาสตร์ของที่นี่เอง ที่มีเรื่องความรุ่งเรือง และ ความหลอน โดยที่มาที่ไปถ้าใครเคยลองศึกษาประวัติพม่าจริงๆนั้น ก่อนมีมัณฑะเลย์ เมืองหลวง…

Shwenandaw Kyaung

Shwenandaw Kyaung Shwenandaw Kyaung - วัดชเวนันดอว์ ชื่อจะตรงตัวมากดังนั้นเวลาบอกแท็กซี่ที่นั้นก็อ่านภาษาไทยให้เขาฟังเนี่ยแหละ วัดแห่งนี้อยู่ในโซนที่เที่ยวมัณฑะเลย์ทางเหนือ เป็นวัดที่ผ่านยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ที่นี่มีการแกะสลักเรือนได้สวยมาก ซึ่งแต่ก่อนมีทองแปะอยู่ แต่ปัจจุบันไม่หลงเหลือภายนอก แต่ภายในยังเห็นทองได้ชัดอยู่บ้าง ที่นี่เองที่มีการเก็บค่าเข้า คือมีเจ้าหน้าที่ประจำเลย แล้วก็เสียค่าเข้า…

Kuthodaw Pagoda

วัดกุโสดอร์ Kuthodaw Pagoda - หรือคนไทยส่วนใหญ่เรียกว่า "วัดกุโสดอร์" ถือเป็นวัดที่เก่าแก่พอตัวเลยแหละ ถูกสร้างเมื่อปีพ.ศ. 2400 จุดเด่นของที่นี่คงเป็นเรื่องความขาว ที่ขาวเพราะวัดแห่งนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการ สังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 4 ในพม่า ในสมัยพระเจ้ามินดง ท่านได้สั่งให้มีการจารึกพระไตรปิฎกลงไปแผ่นหิน 729 แผ่นได้…

 

ป ร ะ เ ท ศ สิ ง ค โ ป ร์
S I N G A P O R E

Fountain of wealth (โซน Suntec city)

Fountain of wealth (น้ำพุแห่งความมั่งคั่ง)  น้ำพุแห่งความมั่งคั่ง ถูกสร้างขึ้นตามหลักฮวงจุ้ยเลยก็ว่าได้ เพราะย่าน Suntec นั้นเป็นย่านเศรษฐกิจของสิงคโปร์เลยก็ว่าได้ แหล่งรับทรัพย์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ตัวน้ำพุแห่งนี้เองสร้างมาจากรูปวงแหวนทองแดง ออกแบบตามความเชื่อของศาสนาฮินดู เป็นตัวแทนของจักรวาล และ เป็นศูนย์กลางของการหลอมรวม เชื้อชาติต่างๆของสิงคโปร์ให้อยู่กันได้ ส่วนความเชื่อแบบคนจีนนั้น…
Gardens by the Bay

Gardens by the Bay (โซนเบย์)

Gardens by the Bay  Gardens by the Bay หรือ สวนของเบย์ เป็นอีกส่วนที่ถูกสร้างขยายมาจากโรงแรม มาริน่าเบย์ นั้นเองทำให้โซนนี้มีอะไรตื่นตาตื่นใจอีกโซนเลยก็ว่าได้ สวนแห่งนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เพราะว่ามีเอกลักษณ์ของเสาที่ตั้งอยู่ 5- 6 ต้นพร้อมประดับด้วยพันธุ์ไม้…

Merlion (ย่านเมอร์ไลออน)

Merlion (เมอร์ไลออน)  จุดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแลนด์มาร์คของการมาสิงคโปร์ก็ว่าได้ เพราะ เมอร์ไลออนเป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์นั้นเอง ใครหลายคนมาแล้วก็จะโพสต์ท่าแปลกๆ คุู่กับเจ้าสิงโตพ่นน้ำตัวนี้ และ หลายคนเช่นกันก็ตามล่าหาสิงโตพ่นน้ำจนครบทั่วเกาะ ไม่มีอะไรมากค่ะ แค่จะบอกว่าตรงนี้คนเยอะน่ะ มาแล้วต้องแอบทำใจไว้ในระดับนึงเลยว่าคนเยอะ แล้วก็อย่าลืมแบ่งกันถ่ายรูป ทาง 6 August ก็ไม่พลาดที่จะเก็บบรรยากาศมาฝากเช่นกัน

Historic civic district (เดินชมศิลปะประวัติศาสตร์)

Historic civic district  สิงคโปร์ ไม่ได้มีแค่ตึกระฟ้า ความเป็นเมืองอย่างเดียว แต่ที่นี่แอบผสมผสานประวัติศาสตร์เข้าไว้ด้วย โดยปกติแล้วเราจะจำภาพของสิงคโปร์ในแบบที่มี เมอร์ไลออน ตึกเบย์ หรืออะไรก็ตามแต่ แต่ถ้าได้ลองมาเดินทั่วเมืองจริงๆแล้วจะพบเห็นประวัติศาสตร์ แล้วที่นี่ก็แบ่งเป็นย่านชัดเจนด้วย วันนี้ขอเริ่มกันที่ย่านประวัติศาสตร์ ที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างที่บ่งบอกที่มาที่ไปของประเทศนี้มากเลยค่ะ หลายคนทราบดีว่าที่นี่ประวัติศาสตร์ไม่ได้ยาวนานมากนัก และ ได้รับวัฒนธรรมตะวันตกมาเต็มๆด้วย…

Singapore Flyer (ชิงช้าสวรรค์สิงคโปร์)

Singapore Flyer  Singapore Flyer อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ต้องมาสำหรับการมาเยือนที่สิงคโปร์ เพราะชิงช้าสวรรค์ที่นี่ขอบอกเลยว่า หรูหรา และ รักษาความปลอดภัยสูงมาก ถ้าเทียบกับที่ญี่ปุ่นแล้วที่นี่สู้ได้ไม่แพ้เลยค่ะ ด้วยเพราะแหล่งที่ตั้งของชิงช้าสวรรค์แห่งนี้ ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวโดดเด่นของที่นี่เยอะมาก ทำให้วิวที่มองออกไปข้างนอกนั้นสวยงาม มีอะไรให้ชมมาก ระยิบระยับตาสุดๆ วันนี้ทาง 6 August…

Clarke Quay

Clarke Quay  Clarke Quay - หลายคนรู้จักที่นี่เพราะเป็นแหล่งบันเทิงยามค่ำคืน ซึ่งเป็นเรื่องจริงค่ะ แต่เดียวก่อนแล้วสำหรับคนไม่ดื่มหล่ะ จะมาทำอะไรได้อีก แล้วยิ่งเด็กอายุไม่ถึง 18 ก็หมดสิทธิเที่ยวเลยสิ ไม่ใช่อย่างที่คิดเลยค่ะ เพราะที่นี่มีหลายอย่างให้ทำไม่ใช่แค่ดื่มแน่นอน วันนี้ 6 August ขอเก็บเกี่ยวกิจกรรมอื่นๆ…
Handerson Wave bridge

Henderson Wave bridge (สะพานแฮนเดอสัน)

Henderson Wave bridge  Henderson Wave bridge เป็นอีกหนึ่งสะพานที่ใครหลายคนรู้จัก เพราะน่าตา รูปทรงแปลกๆ คล้ายกับตัวหนอน และ ใครหลายคนก็รู้จักสะพานแห่งนี้จาก มิวสิคซิงเกิลสุดท้าย ของพี่สแตมป์นั้นเอง โซนนี้ขอบอกเลยว่าเป็นโซนสิงคโปร์สีเขียวจริงๆ เพราห่างไกลจากตัวเมืองไม่มาก แต่ เต็มไปด้วยต้นไม้จริงๆ…

Universal Studio Singapore (สวนสนุกยูนิเวอร์แซล สิงคโปร์)

Universal Studio Singapore Universal Studio Singapore เป็นอีกสวนสนุกระดับโลกที่อยู่ใกล้กับไทยเรามากที่สุดในตอนนี้ สำหรับใครที่มีโอกาสไปเยือน ที่นี่เป็นอีกที่ๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะถือว่าเป็นสวนสนุดระดับโลกที่ราคาโอเคมาก ถ้าเทียบกับ ดีสนีย์แลนด์ ทางฝั่งฮ่องกง และ ญี่ปุ่น ดังนั้นทาง 6…

China town Singapore (สิงคโปร์)

 China town Singapore China town Singapore - เป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายที่ใครหลายคนเวลาไปสิงคโปร์ต้องแวะ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยของกินอร่อย หลากหลายเชื้อชาติ และ เต็มไปด้วยศาสนสถาน ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวที่สุด เพราะเดินเล่นหาอะไรทานแล้ว ก็แวะวัด วัดแขก และ มัสยิดได้ในเวลาแค่…

 

ป ร ะ เ ท ศ ไ ท ย
T H A I L A N D (BANGKOK – KANCHANABURI – SUPHANBURI – KRABI – CHIANGRAI)

“ทองผาภูมิ” ไม่มีรถ “เที่ยวง่าย” กว่าที่คิด

ทองผาภูมิ ทองผาภูมิ ทริปนี้ถือเป็นทริปคืนสู่เหย้ามาก เพราะน้อยครั้งที่เราจะยอมเข้าป่า เราจำได้แม่นมาก ปีก่อนเราเข้าป่าครั้งเดียวที่ พุเตย กับคนทั้ง 8 คนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน แล้วครั้งนี้เราก็ไปกับคนที่ไม่รู้จักแก๊งเดิม และ เป็นป่าใกล้กรุงเหมือนเดิมด้วยกับที่นี่ ทองผาภูมิ เมืองแห่งม่านหมอก ใกล้กรุง แต่ก่อนเราเคยไปสังขละบุรี แล้วต้องผ่านอำเภอนี้เราก็เห็นหมอกกันเป็นว่าเล่น…

น้ำตกกระทิง

น้ำตกกระทิง น้ำตกกระทิง - ที่นี่ค่อนข้างใกล้ออกมาจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจันทบุรี เพราะที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของจันทบุรีจะอยู่แนวตอนล่างของจังหวัดแต่ที่นี่จะอยู่โซนเหนือดังนั้นคนส่วนใหญ่ที่มาจันทบุรีจะไม่ค่อยนิยม แต่ขอบอกเลยว่าคนน้อยแบบนี้แต่ธรรมชาติมันสวยสุดๆไปเลย - 6 August Journey ที่นี่เป็นน้ำตกที่มีทั้งสิ้น 9 ชั้นโดยชั้นที่ 1-4 นั้นเราสามารถขับรถขึ้นมาได้สบายๆเลย แต่ชั้นที่ 4 ขึ้นไปต้องเดินขึ้นไปกันโดยชั้นที่สวยที่สุด…

น้ำตกพลิ้ว

น้ำตกพลิ้ว น้ำตกพลิ้ว - เป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจันทบุรีเพราะเป็นน้ำตกที่ใกล้ตัวเมืองมาก และ เดินทางไปมาได้สะดวกมากไม่ถึงกับต้องปีเขาขึ้นไป หรือ ขับรถเข้าไปนานๆ แต่สำหรับเราแล้วเราว่าที่นี่บรรยากาศดีมากเลย คนจะเยอะแค่ไหนที่นี่ก็มีที่ให้เราได้เล่นน้ำอยู่ดี และมีปลาพลวงเต็มไปหมด - 6 August Journey น้ำตกพลิ้วเป็นอีกน้ำตกที่คนชรา เด็กเล็กก็สามารถมาได้เพราะในปัจจุบันเขาเริ่มมีสิ่งอำนวยความสะดวกขึ้นเช่นมีรถกอล์ฟบริการรับส่งจากที่จอดรถราคา 10…

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนริมน้ำจันทบูร - หนึ่งในสถานที่เดินเล่นสุดชิคที่มีการผสมผสานกันของความเก่า และ คลาสสิค แต่มีศิลปะอยู่ในตัวเอง เพราะที่นี่เต็มไปด้วยของกินที่อร่อยและถูก รวมทั้งยังทำให้เราได้รู้สึกถึงการเดินเล่นในยุคสมัยเก่าไปอีก ตามฉันมา 6 August Journey จะพาเที่ยวริมน้ำจันทบูร สำหรับใครที่สงสัยว่าจะมาอย่างไรเราขอแนะนำเลยว่าถ้าคุณใช้ Google Map แนะนำให้ค้นห้า อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล…

อ่าวคุ้งกระเบน

อ่าวคุ้งกระเบน อ่าวคุ้งกระเบน - อีกหนึ่งสถานที่ๆทางจันทบุรีได้จัดไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาศึกษาธรรมชาติมากขึ้นโดยที่นี่เองตอนแรกเราคิดว่าไม่มีอะไรแต่ขอบอกเลยว่าถ้ามาจันทบุรีแล้วไม่ได้แวะเข้ามาจะถือว่าพลาดอย่างยิ่ง เพราะที่นี่มีโลกใต้น้ำที่สามารถเข้าชมฟรีให้ชม โดยมีพันธ์ปลาหายากสวยๆทั้งนั้น รวมทั้งมีป่าโกงกางให้เดินเล่นอีกด้วย - 6 August Journey สำหรับใครที่มาถึงบริเวณนี้แนะนำเลยว่าให้เข้าชมพันธุ์ปลาต่างๆใน สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ ก่อนเพราะในนี้อากาศเย็นสบายที่สำคัญเข้าชมฟรี แต่ทางเราเห็นว่าที่นี่จัดนิทรรศการได้สวยงามและพันธุ์ปลาหาดูยากก็ช่วยบริจาคในตู้บริจาคกันได้ ถือว่าประทับใจทางเรามาก จุดเด่นของที่นี่คือ อุโมงใต้น้ำ…

คุ้งวิมาน – เนินนางพญา

คุ้งวิมาน - เนินนางพญา คุ้งวิมาน และ เนินนางพญา - อีกหนึ่งในสถานที่ๆเวลาเรามาเยือนจันทบุรีแล้วห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ตามจริงแล้วที่นี่ถูกคัดเลือกโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้เป็นหนึ่งในจุดหมายในฝัน เพราะจุดชมวิวแห่งนี้สวยงามติดอันดับประเทศเลยก็ว่าได้ โดยจุดชมวิวนี้ตั้งอยู่บนถนน "เฉลิมบูรพาชลทิต" ถนนแห่งนี้ถูกปรับปรุงและสร้างได้สวยงามเข้ากับบรรยากาศมากในปัจจุบัน - 6 AUGUST JOURNEY การเดินทางมาที่นี่แนะนำให้ใช้รถส่วนตัว…
เกาะพี่พี

เกาะพีพี (Phi Phi Island)

เกาะพีพี เกาะพีพี - หรือหมู่เกาะพีพี ถือเป็นอีกเกาะที่ใหญ่เกาะหนึ่งเลย เพราะบนหมู่เกาะแห่งนี้มีบ้านเรือน โรงแรม โรงพยาบาลพร้อมทุกอย่าง สำหรับใครที่ไปก็นิยมค้างที่นั้น 1 คืน หรือ สำหรับคนที่ไม่ค้างก็มีทัวร์ส่วนใหญ่ เป็นทัวร์ 1 วันเต็มจะพาทัวร์รอบหมู่เกาะแห่งนี้จ้า แต่หมู่เกาะนี้มีชื่อเสียงอยู่แล้ว เชื่อว่าหลายคนไม่พลาดที่จะมาเยือน…
ไร่เลย์

ทัวร์ 4 เกาะ (ไร่เลย์, ปอดะ, เกาะไก่, ทะเลแหวก)

ทัวร์ 4 เกาะ (ไร่เลย์, ปอดะ, เกาะไก่, ทะเลแหวก) ทัวร์ 4 เกาะ (ไร่เลย์, ปอดะ, เกาะไก่, ทะเลแหวก) - จัดเป็นทัวร์ตั้งต้นที่เชื่อว่าใครมากระบี่ ต้องเริ่มต้นกันที่ทัวร์นี้ การเที่ยวทั้ง…
เกาะห้อง

เกาะห้อง (Hong Island)

เกาะห้อง เกาะห้อง - หรืออีกชื่อเรียกคือ เกาะเหลาบิเละ ถือว่าไกลออกมาจากชายหาดกระบี่พอตัว แต่ด้วยความที่มาไกลขนาดนี้ สวยงามไม่ผิดหวังจริงๆจ้า ที่นี่มีความโดดเด่นหลายเรื่อง อย่างแรกเลยสีน้ำ และ ที่เล่นน้ำนั้นมีที่เล่นที่กว้าง ไปอีกนิดก็พบปะการัง และ ที่คนนิยมทำกันคือ พายเรือ คายัคเล่นกัน ไปกันก็อย่าลืมเกาะแห่งนี้จ้า…
กระบี่

ชมพระอาทิตย์ตกดินที่ “แล เล กริวล์”

แล เล กริวล์ แล เล กริวล์ - ตามจริงแล้วเราไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆ ทั้งสิ้น เคยคิดไว้แล้วจ้า ว่าจะไม่เขียนอะไรในทำนองเป็นการ โฆษณา แต่สำหรับร้านนี้แล้ว อดใจไม่ไหวจริงๆจ้า เพราะวิวที่ได้นั้น มันใช่มากจ้า ร้านนี้เป็นร้านที่อยากแนะนำให้มานั่งชม พระอาทิตย์ตกดินกัน…
สุสานหอย

สุสานหอย (Shell Cemetery)

สุสานหอย สุสานหอย - 75 ล้านปี ตามจริงแล้วที่แห่งนี้เชื่อว่าใครหลายคนอาจขอข้ามไป เพราะคิดว่าไม่น่ามีอะไรนอกจากหอย ตอนแรกเราก็คิดแบบนั้นแหละ แต่ไหนๆก็มาแล้วก็เลยเข้าไปดู ข้างในจะมีอนุสาวรีย์ซากหอยที่มีอายุ 75 ล้านปี เป็นแผ่นๆจริงค่ะ แต่สิ่งที่เหนื่อความคาดหมายคือ วิวช่วงเย็นๆนั้นเอง เลยขอเก็บภาพมาฝากกันจ้าว่าข้างในนั้นให้ความรู้สึกดีขนาดไหน - 6…
วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสื้อ (Thum Sua)

วัดถ้ำเสือ วัดถ้ำเสือ - ถือว่าเป็นอีกวัดที่โด่งดังของชาวกระบี่เลยก็ว่าได้ เพราะใครถ้าได้มีโอกาสมาแล้วต้องมาปีนขึ้นไปชมเมืองกระบี่กัน วัดแห่งนี้มีการสร้างด้วยความศรัทธา ของคนที่นี่เพราะข้างบนเขาสูงสุดจะมีพระ และ เจดีย์องค์ใหญ่ที่ถูกสร้างด้วยความศรัทธารออยู่ การจะขึ้นไปถึงข้างบนได้นั้นต้องผ่านบันไดทั้งสิ้น 1,200 ขั้น นั้นแหละคือความน่าทึ่งของความศรัทธาที่คนที่นี่มี - 6 August เดินทางไปอย่างไร   …
ปากน้ำกระบี่

ปูดำ กระบี่

ปูดำ (ปากน้ำกระบี่) ปูดำ กระบี่ - เป็นอีกที่ๆคนส่วนใหญ่ให้เป็นแลนด์มาร์คของที่นี่เลยก็ว่าได้ ปูดำตัวใหญ่ๆ แต่ขอบอกเลยว่าหลังปูดำ มีอะไรให้เราค้นหาอีกน่ะจะบอกให้ คือข้างหลังปูดำก็คือปากน้ำของที่นี่ จะเต็มไปด้วยแนวป่าโกงกาง และสิ่งที่ซ่อนอยู่หลังโกงกางนั้นคือ ความอร่อย มาพร้อมราคาที่จับต้องได้ วันนี้เลยอยากแนะนำกับร้านที่ชื่อว่า "กระชังขนาบน้ำวิว" จ้า -…
สระมรกต

สระมรกต (Emerald Pool)

สระมรกต สระมรกต - หนึ่งในสิ่งที่เรียกว่า Unseen Thailand ที่เวลาไปเที่ยวกระบี่แล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวกัน ที่แห่งนี้กำเนิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยเกิดจากแหล่งน้ำที่เป็นธารน้ำอุ่นในพื้นป่าที่ราบใต้ ด้วยความที่เป็นน้ำพุร้อน สระน้ำที่นี่จะอุ่นๆ มีอุณหภูมิตั้งแต่ 30 - 50 องศา โดยเมื่อเข้าสู่เขตแห่งนี้แล้วคุณจะผ่านความเป็นธรรมชาติ ไปถึงสระมรกต…
น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ (Erawan waterfall)

น้ำตกเอราวัณ (Erawan Waterfall) น้ำตกเอราวัณ - ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่โด่งดังติดอันดับในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ และ เป็นน้ำตกที่เป็นที่นิยมในจังหวัดกาญจนบุรี ที่นี่แบ่งเป็นชั้นทั้งหมด 7 ชั้น โดยที่แต่ละชั้นจะสามารถเล่นได้เรื่อยๆตลอดทาง ความพิเศษของที่นี่อีกอย่างคือสีน้ำที่เป็นสีเขียมอมมรกตใสดูน่าเล่น ไฮไลต์ของที่นี่ก็ต้องบอกเลยว่าอยู่ที่ชั้น 7 จริงๆดังนั้นแล้ว อย่าลืมที่จะลองเดินขึ้นไปให้ถึงชั้น 7…
สะพานข้ามแม่น้ำแคว

เมืองกาญจนบุรี

เมืองกาญจนบุรี เมืองกาญจนบุรี - เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวที่มาจากกรุงเทพนิยมมาเที่ยวกัน เพราะที่นี่เที่ยวได้รอบๆ โดยไม่ต้องขับรถไปไกล หรือ ไปต่างเมืองอีก ที่โด่งดังของที่นี่คือ เรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นเองที่แห่งนี้เป็นที่ๆเคยอยู่ในช่วงนั้น ทำให้สิ่งที่ยังหลงเหลือให้คนรุ่นอย่างเราเห็นจะมีมากมายเป็นพิเศษ ไปดูกันสิว่ามีอะไรบ้างในเมือง - 6 August  เดินทางแบบไม่มีรถ …
สะพานมอญ

สังขละบุรี (Sangklaburi)

สังขละบุรี (Sangklaburi) สังขละบุรี - เมืองสุดฮิปที่วัยรุ่นสมัยนี้เมื่อมุ่งมากาญจนบุรีแล้วต้องมีปลายทางเป็นที่นี่ซ่ะส่วนใหญ่ ในยามที่นักท่องเที่ยวยังน้อย ผู้คนไม่พลุกพล่านนักที่นี้สงบ และ เป็นเมืองท่ามกลางเมฆหมอกจริงๆ นอกจากเมฆหมอกแล้วที่นี่ยังมีอากาศเย็นเวลาที่ค่ำ และ เวลาเช้าอีกด้วย ที่จริงแล้วที่แห่งนี้ถือว่าอยู่ไกลสุดขอบกาญจนบุรีก็ว่าได้ เพราะติดพม่า และ เกือบทะลุตากไปแล้วนั้นเอง วันนี้ขอเก็บเรื่องราวและบรรยากาศมาฝากกันค่ะ -…
น้ำตกไทรโยคน้อย

น้ำตกไทรโยคน้อย

น้ำตกไทรโยคน้อย - ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แรกเลยที่จะถึง ถ้าคุณนั่งรถไฟไปกาญจนบุรี เพราะเมื่อคุณลงที่สถานีรถไฟ น้ำตกแล้ว นั่งสองแถวบริเวณนั้นไปอีก 20 บาทก็จะมาถึงได้อย่างไม่ยากนั้นเอง ด้วยความว่าที่นี่ถือเป็นทางผ่าน น้ำจึงไม่ได้เยอะอย่างที่คิดไว้ แต่เป็นที่เล่นน้ำสำหรับเด็กน่าจะดีที่สุดจ้า - 6 August เมื่อลงมาจากสองแถวแล้ว จุดนี้เองสามารถเป็นจุดที่รอรถเพื่อไปสังขละบุรีได้ต่อ แล้วมีร้านข้าวราคา…
รถไฟกาญจนบุรี

รถไฟฟรีไปกาญจนบุรี

รถไฟกาญจนบุรี รถไฟไปกาญจนบุรี - ถือว่าเป็นอีกวิธียอดฮิตสำหรับการไปกาญจนบุรี แล้วต้องเป็นรถไฟฟรีด้วยน่ะถึงจะได้บรรยากาศ ถ้าคุณยังอายุไม่เยอะ ต้องขอให้ลองนั่งแบบนี้สักครั้งในชีวิต เพราะถ้าเยอะกว่านั้นแล้วขอบอกเลยว่าจะเมื่อยมากเป็นพิเศษ รถไฟสายนี้มีชื่อเสียงอีกเรื่องคือการวิ่งผ่าน แม่น้ำแคว นั้นเอง วันนี้เลยขอเอาเรื่องราวในรถไฟมาเล่าให้ฟังกันจ้า - 6 August     เริ่มต้นที่หลัง…
ความสวยงามของวัด

ปั่นจักรยานเที่ยวเมืองเชียงราย

ปั่นจักรยานเที่ยวเมืองเชียงราย  ปั่นจักรยานเที่ยวเมืองเชียงราย - สงสัยไหมว่าทำไมต้องเป็นจักรยาน เพราะที่นี่เป็นเมืองที่รถไม่เยอะ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการปั่นจักรยานเที่ยวรอบเมือง ใช้เวลาแค่วันเดียว ชีวิตแบบสโลไลต์ด้วยน่ะก็เที่ยวทั่วแล้วสำหรับวัดชื่อดัง ร้านอาหารที่ต้องกินในตัวเมืองแห่งนี้ ผังเมืองเป็นระเบียบขับง่ายรถน้อยแค่นี้ก็เป็นเหตุผลที่พอเพียงแล้วให้เราออกมาปั่นจักรยานกัน - 6 August เช่าจักรยานตรงไหน      ไปไหนมาบ้างทั้งวัน   …
ถนนคนเดินเชียงราย

ถนนคนเดินเชียงราย

ถนนคนเดินเชียงราย  ถนนคนเดินเชียงราย - ถือเป็นอีกงานที่คนมาเยือนเชียงรายแล้วไม่ควรพลาด เพราะที่แห่งนี้เองจะทำให้เราได้รู้จักคนเชียงรายโดยแท้ ถ้ามาเร็วหน่อยยังไม่ค่ำมากก็จะเจอกับวัยรุ่นแถวนี้ ขอเน้นว่าวัยรุ่นจริงๆ เราจะได้มีความสุขกับการตบมุข เฮฮาของเด็กแถวนี้ และที่ขาดไม่ได้คือของกินที่แสนอร่อยๆ ออกแนวเป็นของกินเล็กๆน้อยๆ ซื้อมาแบ่งกันกินให้อิ่มท้องประมาณนั้น แล้วคุณจะหลงรักเชียงรายเจ้า - 6 August Journey ถนนคนเดินจะมีทุกวันเสาร์…
หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร

หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร

หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร  หมู่บ้านกะเหรี่ยง เป็นอีกที่ๆไปแค่อยากลองนั่งช้างเฉยๆค่ะ ถ้ามาในสมัยก่อนหน้านี้ ในหน้าร้อนที่น้ำแม่น้ำแห้ง เราคงจะได้นั่งช้างลุยแม่น้ำกันแล้ว แต่ยุคสมัยนี้อะไรก็เปลี่ยนไปค่ะ เลยออกแนวนั่งช้างชมหมู่บ้านแทน ก็สนุกไปอีกแบบ ช้างที่นี่ยังมีความเป็นช้างอยู่น่ะ ตรงที่เวลาที่เขาได้ยินเสียงรถ เขาจะกลัว หรือ หยุดหันมองรถเลย ต่างจากช้างเมืองที่เดินตามท้องถนนมักจะไม่กล้วรถ To go ไม่มีรถประจำทางผ่านจ้า…
บ้านดำ

บ้านดำ (ฺBan Dam)

บ้านดำ  บ้านดำ - ที่แห่งนี้ถ้าใครได้มีโอกาสเข้าไปจะรู้สึกได้จริงๆว่าเหมือนต้องมนต์ เพราะที่นี่สวยเหลือเกิน สวยเกินบรรยาย ปกติแล้วเชียงรายจะโด่งดังแค่วัดร่องขุน (วัดขาว) แต่ขอบอกเลยว่าเมื่อลองได้มาที่นี่แล้วขอเทให้ให้ที่นี่เกินร้อยค่ะ ที่แห่งนี้จะเป็นพื้นที่ๆไม่กว้างใหญ่นักเดินสบายๆ ความโดดเด่นของที่นี่คือ ศิลปะที่สะท้อนถึงชีวิต ที่สุดท้ายแล้วของชีวิตก็เอาร่างไปไม่ได้ เงินทองของนอกกายต่างๆก็เอาไปไม่ได้ ศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ถ่ายทอดออกมานั้นล้ำลึก สง่างามมาก…
ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง (Doi Maesalong)

ดอยแม่สลอง  ดอยแม่สลอง - ที่นี่เป็นดินแดนแห่งขุนเขาสลับซับซ้อนอีกที่เลยว่าก็ว่าได้ แต่ด้วยความซับซ้อนที่นี่จึงสวยงามธรรมชาติมากอีกที่ ตามจริงแล้วที่นี่มีประวัติความเป็นมาที่ช้านาน เกิดตั้งแต่สงครามในจีน อพยพกันมาเรื่อยๆยันมาดอยแห่งนี้ ซึ่งแต่ก่อนที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่อันตรายเพราะเต็มไปด้วยยาเสพติด และ กองกำลังติดอาวุธ จนมีการเปลี่ยนแปลงให้เป็นที่ปกครองโดยทหารสูงสุดของเราจึงเริ่มมีการเปิดดอยแห่งนี้ขึ้นไม่ถึง 40 ปี - 6 August To…
เชียงราย

ดอยตุง (Doi Tung)

ดอยตุง  ดอยตุง - ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสัญลักษณ์ของเชียงรายอีกสถานที่ได้เลย ที่นี่เป็นสถานที่โครงการหลวงโดยสมเด็จย่า ได้เล็งเห็น และ เป็นห่วงชาวเขาเรื่องอาชีพทำกิน จึงได้เกิดโครงการหลวงบนดอยแห่งนี้ขึ้น ยิ่งถ้าใครได้มาลองเที่ยวพระตำหนักดอยตุง และ ได้ฟังคำบรรยายแล้วก็จะรู้ได้ชัดเลยว่า พระองค์ทรงเป็นห่วงคนไทยจริงๆ ดอกไม้เมืองนอกอันไหนสวย พระองค์ก็อยากให้คนไทยได้เห็น ที่นี่จึงเต็มไปด้วยดอกไม้ น่าประทับใจมากค่ะ พูดซ่ะยืดยาว…

“แบกเป้” เที่ยว “เชียงราย” ไม่มีรถก็เที่ยวได้…รู้ยัง?

เชียงราย เชียงรายไม่มีรถ ทริปนี้เป็นการเดินทางของผู้หญิง 2 คนที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครหลายคน โดยที่มาที่ไปของทริปนี้มาจากตั๋วถูกจากสายการบินสิงโต โปรโมชั่นเปิดเส้นทางการบินใหม่ ด้วยเงิน 3 ร้อยกว่าบาท ไม่ต้องคิดอะไรมากแล้วจองเลย เชียงราย 3 วัน 4 คืนไม่มีรถก็เที่ยวได้...รู้ยัง?  ส่วนของรีวิวนี้ผึ้งจะพยายามเล่าให้ครบเหมือนเดิม เพราะผึ้งเข้าใจดีเลยแหละว่าเวลาที่เราต้องเดินทางแล้วไม่รู้ว่ามีรถอะไร…

 

4,906 total views, 2 views today