ข้อดีและข้อเสีย ของ การจองโรงแรมผ่าน Agoda, Booking และ Airbnb อย่างละเอียด

November 20, 2015
6.2K views
16 mins read

Screen Shot 2558-11-20 at 10.15.51 AMสำหรับใครหลายคนที่ต้องออกเดินทาง และ ท่องเที่ยว ถ้าไม่อยากเจอเซอร์ไพรไปแล้วไม่รู้จะนอนไหน เชื่อว่าหลายคนต้องเคยจองโรงแรมผ่านเว็บไซต์ทั้ง 3 ที่กล่าวมาค่ะ บางคนชอบ walk in เข้าไปเลยแต่ก็ต้องลุ้นกันหนักหน่อยเวลาที่เป็นช่วงเทศกาลต่างๆ วันนี้เลยอยากแนะนำแหล่งจองที่พัก ที่นำมาให้คุณได้เลือกพักผ่านหน้าเว็บ หรือ แค่ Application ที่ปลายนิ้วเราก็สามารถสบายใจได้ว่า เราจะมีที่พักในแต่ละคืนเวลาไปเที่ยวแล้ว

คื อ อ ะ ไ ร ?


ทั้ง 3 ชื่อที่กล่าวมานี้เป็นตัวกลางระหว่างเรา กับ โรงแรมที่พัก ให้เราสามารถจองโรงแรมได้ล่วงหน้า โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปจองด้วยตัวเอง สะดวก และ เชื่อถือได้มากค่ะ รวมทั้งเขาก็ไม่ได้คิดค่าจองอะไรจากเราด้วย อันนี้ไม่แน่ใจแต่ที่ลองเข้าพัก 80 % ลองถามที่พักโดยตรงราคาก็เท่ากับที่จองผ่านเว็บเหล่านี้ จากการที่ได้ลองใช้บริการทั้ง 3 เจ้าที่กล่าวมา ก็ค้นพบข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป วันนี้เลยอยากนำมาแชร์ให้อ่านกันค่ะ

90 % ลองถามที่พักโดยตรง ราคาก็เท่ากับที่จองผ่านเว็บ เหล่านี้แหละค่ะ

แ ต ก ต่ า ง  และ  เ ป รี ย บ เ ที ย บ  ให้เห็น ?


คือทั้ง 3 เจ้านี้จะมีอยู่เจ้านึงที่แตกต่างอย่างชัดเจนคือ Airbnb เพราะว่าเจ้านี้จะเปิดให้คนทั่วไปเปิดบ้านตัวเองให้เป็นที่พักได้ด้วย คล้ายเกสเฮาส์ว่างั้นเถอะ ส่วนอีกสองเจ้าจะเป็นอะไรที่เป็นทางการ คือ สถานที่เหล่านี้เปิดเป็นที่พัก และ โรงแรม ซึ่งทั้งสองเจ้านี้เจ้าของเดียวกันคืออยู่ในเครือ Priceline พอนึกภาพออกกันแล้วใช่ไหม ตามมาจ้า

 • บรรยากาศ
Airbnb เหมือนบ้าน ส่วน Agoda เป็นที่พักและโรงแรม ส่วน Booking ก็ตอบโจทย์แบ็คแพคเกอร์ตรงที่มีพักรวมให้เลือกเยอะ

เมื่อ ลองค้นหาที่พักย่าน “Tokyo” check in “27 Nov 2015” check out “28 Nov 2015” –  บรรยากาศที่พบเป็นดังนี้ อยู่ที่เราว่าต้องการบรรยากาศแบบไหน แบบบ้าน แบบโรงแรม แบบมีเพื่อนเยอะ แต่แนะนำเลยค่ะว่าลองเข้าไปดูให้ครบทั้ง 3 เจ้านี้แล้วค่อยตัดสินใจจองเนอะ

 • การจ่ายเงิน
Screen Shot 2558-11-20 at 1.43.52 PM
ข้อมูลนี้เขียนไว้วันที่ 20 Nov 2015 ค่ะ
 • Agoda มีสองทางให้เลือกคือ จะจ่ายตอนจองเลย หรือ จะจองก่อนจ่ายทีหลัง แต่ทั้งคู่ต้องหักผ่านบัตรค่ะ บัตรที่มีเครื่องหมาย Visa หรือ Master card ก็ได้ซึ่งบัตรเครดิต และ เดบิตในประเทศเราก็ตอบโจทย์เรื่องนี้อยู่แล้ว นอกจากนั้นยังมีจ่ายผ่าน Paypal และอื่นๆอีกมากมายค่ะ สะดวกตรงนี้แหละ – ประทับใจค่ะ
 • Booking ที่นี่ดีหน่อยตรงที่ไปจ่ายตอนก่อนจะพักได้เลย คือ จ่ายโดยตรงกับโรงแรม เพียงแต่เช็คให้มั่นใจด้วยค่ะว่า รับเงินสด หรือ รับบัตรเครดิต แต่ที่นี่จะให้กรอกข้อมูลบัตรไว้กันเราไม่เข้าพัก แล้ว ไม่แจ้งยกเลิกล่วงหน้า 24 ชั่วโมงเขาก็จะหักเงินเราผ่านเครดิตนั้นเอง – ประทับใจค่ะ
 • Airbnb จ่ายผ่านบัตร Visa หรือ Master card เช่นกัน คือถ้าเจ้าของที่พักยืนยันกับเราจะตัดเงินอัตโนมัติตอนนั้นเลย แฮร่ๆ แนะนำค่ะควร message ไปคุยกับเขาก่อนว่ายังไงอย่าเพิ่งกดจองเลยไม่งั้นถ้าเจ้าของกดตกลงแล้วจะตัดเงินเลย – พอใช้ค่ะ

มีคนหลายคนเข้าใจว่าไม่มีบัตรเครดิตใช้บริการไม่ได้ แต่แท้จริงแล้ว บัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต สมัยนี้มีเครื่องหมาย  visa และ master card อยู่แล้วสมัครใช้งานซื้อของออนไลน์ได้ ก็ใช้จองได้เช่นกันค่ะ

 • ยกเลิก และ นโยบายการคืนเงิน
 • Booking เจ้านี้แทบไม่พบปัญหาอะไร เพราะเวลาเราจ่ายเงิน เราต้องไปจ่ายที่โรงแรมเลย เหมือนเงินก็ยังอยู่ที่ตัวเรา เงื่อนไขไม่ซับซ้อนอะไรด้วย ยกเว้นว่าเราไม่ไปเข้าพัก แล้วไม่แจ้งล่วงหน้า 24 ชั่วโมงแบบนั้นเราผิดเต็มๆค่ะ – ถือว่าประทับใจค่ะ
 • Agoda คือด้วยความว่าทางอโกด้าแบ่งที่พักไว้หลายระดับค่ะ เงื่อนไขการยกเลิกการจอง ก็มีหลายแบบต้องดูดีๆ เน้นว่าดูดีๆ ไม่เหมือน booking ที่มีเงื่อนไขเดียวคือยกเลิกก่อน 24 ชั่วโมงคือฟรี เราก็โดนไปเยอะค่ะ ยกเลิกทีก็เสีย 500 บาท น้ำตาจิไหลคือบางทีไปเที่ยว 10 คืนก็จำไม่ได้หรอกค่ะว่าจองเงื่อนไขไหนไป =/\= – พอใช้ค่ะ
 • Airbnb เจ้านี้ก็เงื่อนไขเยอะเช่นกันค่ะ นี่คือระเบียบของเขา ระเบียบการยกเลิก Airbnb

สรุป แล้วเวลาจองอย่าลืมดู เงื่อนไขการยกเลิก ไปที่พักสะดวกไหม เวลาเช็คอินเราโอเคหรือเปล่า จะได้ไม่เกิดปัญหาและต้องทำเรื่องยกเลิกภายหลังค่ะ – สำคัญมาก !!!

ข้อดี และ ข้อเสีย ของแต่ล่ะที่

Agoda (ข้อดีของ อโกด้า)

 •  มีที่พักให้เลือกเยอะมากค่ะ อย่างเช่นกรณีที่ต้องไปในที่ๆ หาที่พักยากมากๆ ลองค้นหาในอโกด้าก็จะมีค่ะ ถือเป็นข้อดีของที่นี่เลย
 • ระบบจ่ายเงินน่าเชื่อถือค่ะ อีกอย่างมีช่องทางให้จ่ายเยอะ ไม่มี visa ก็เอาบัญชีเราไปผูกกับ Paypal ก็ได้

Agoda (ข้อเสียของ อโกด้า)

 • เงื่อนไขการยกเลิกการจองมีมากเกินไปค่ะ ซึ่งต้องระวังดีๆ เวลาจอง ไม่งั้นอาจโดนค่ายกเลิกไปไม่น้อย

Booking (ข้อดีของ บุ๊คกิ้ง)

 • มีที่พักแนวหอ ตอบโจทย์นักแบ็คแพคเกอร์ เยอะค่ะ ราคาก็น่าคบ
 • จ่ายเงินเมื่อเข้าพักได้ที่เคาเตอร์ โรงแรมและที่พักค่ะ
 • สามารถยกเลิกที่พักได้ฟรี ก่อนถึงวันเข้าพัก 24 ชั่วโมงถือเป็นข้อดีที่ชอบที่สุดค่ะ

Booking (ข้อเสียของ บุ๊คกิ้ง)

ตอนปริ้นไปเป็นภาษาญี่ปุ่น พอเขาถามว่าหมายเขาจองอยู่ตรงไหนเราก็ไปไม่ถูกแล้วค่ะ เพราะอ่านไม่ออก
ตอนปริ้นไปเป็นภาษาญี่ปุ่น พอเขาถามว่าหมายเขาจองอยู่ตรงไหนเราก็ไปไม่ถูกแล้วค่ะ เพราะอ่านไม่ออก
 • ใบจองที่ถูกส่งมาที่อีเมล ค่อนข้างสับสนค่ะ เพราะมีให้เลือกเป็นภาษาเรา หรือ ภาษาท้องถิ่นของที่พัก ทางที่ดีควรมี 3 ภาษาในหน้าเดียวเลย

Airbnb (ข้อดีของ แอร์บีเอ็นบี)

 • ชอบฟังก์ชั่นนี้มากคือ สามารถแชทกับเจ้าของที่พักได้เลย เราสามารถถามอะไรก็ตามที่อยากจะรู้เกี่ยวกับที่พัก หรือ ไปไม่ถูก ไปเช็คอินช้าหน่อยก็บอกให้เขารอได้เลย ถือเป็นข้อดีมากIMG_1704
  Airbnb (ข้อเสียของ แอร์บีเอ็นบี)
 • เวลาที่มีการแชทกับเจ้าของที่พัก สิ่งที่ตอบกลับมาจากเจ้าของที่พักจะถูกส่งมาที่ SMS, e-mail, และในแอพพลิเคชั่น พร้อมกันเลยค่ะซึ่งมือถือจะทำงานหนักมาก 55+ ตามจริงอาจตั้งค่าได้แหละ ต้องศึกษาเพิ่มค่ะ

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้