เที่ยวอิโปห์ | แค่ 1 วันก็อ้วนได้

February 18, 2017
543 views
16 mins read

เที่ยวอิโปห์

เที่ยวอิโปห์ – มาเลย์ มาเลย์ เพลงพี่เป้ เสลอก็ดังเข้ามาในหัว เพราะอะไรถึงเลือกมาที่นี่ ง่ายๆเลย เจอตั๋วโปรบินไปกลับ พร้อมที่พัก 3 คืนราคา 2,400 บาท ! จองอย่างไวไม่ต้องคิดมาก

ทริปตั๋วบินพร้อมที่พักโปรๆ 2,400 บาท 4 วัน 3 คืน จาก AirAsiaGo

ส่วนจะไปไหนก็ค่อยคิดกัน สุดท้ายเราก็อยากไป 3 เมืองอย่าง กัวลาลัมเปอร์ อุทยานแห่งชาติทามันเนการา และ อิโปร์ แหล่งกินตัวแตก ไปค่ะพี่สุชาติหนูพร้อมแล้วไปเที่ยวกัน ตามฉันมา 6 August Journey จะพาตะลุยเที่ยวอิโปห์

[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#f7ff8a”]งบที่ใช้สำหรับที่นี่

[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#f7ff8a”]เตรียมอะไรบ้าง

[icon type=”fa-commenting” color=”#999999″ size=”20px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] จองรถขับในมาเลย์ไม่ยากอย่างที่คิด ไม่ต้องมีใบขับขี่สากล คลิกที่นี่
[icon type=”fa-commenting” color=”#999999″ size=”20px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] การคมนาคมข้ามเมืองไปอิโปร์ ด้วยรถบัส และ รถไฟ
[icon type=”fa-commenting” color=”#999999″ size=”20px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] สิ่งที่ห้ามลืมคือ ที่นี่ใช่ปลั๊กไฟต่างจากบ้านเรา อย่าลืมเตรียมตัวแปลงไป
[icon type=”fa-commenting” color=”#999999″ size=”20px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] แลกเงินมาเลย์ไปเลย แนะนำ Superrich เพราะถูกกว่าชาวบ้านเลย
[icon type=”fa-commenting” color=”#999999″ size=”20px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ]  การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติทามันนาการา คลิกที่นี่

[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#f7ff8a”]ไปไหนมาบ้าง

[tdivider style=”fa-star” color=”#222222″]

3 rd Day : วันนี้เราจะมุ่งสู่อิโปห์ 

ทำไมเราถึงไปลงเอยกับที่นี่ได้ ง่ายๆเลยเพื่อนชาวสิงคโปร์ของเราบอกว่าที่นี่ เป็นเมืองต้นตำรับในเรื่องอาหารจีน เราจะเจออาหารอร่อยๆ แต่ประเด็นมีอยู่ว่า การมาที่นี่มันมีความหลากหลาย แต่ที่นิยมกันคือรถไฟ แต่รถไฟที่ว่าเขาจองกันล่วงหน้าเป็นเดือน ซึ่งเราไม่ได้จองจึงกลายเป็น ขึ้นรถทัวร์แทน !!!

เราก็นั่ง Uber จากที่พักมายัง TBS (Terminal Bersepadu Selatan) เปรียบได้กับหมอชิตบ้านเรา แต่หรูหราเทียบเท่าสนามบินเลยและ สแกนบัตรโดยสารเข้าเกรต เดินลงไปนั่งรอบริเวณนั่งรอก็เย็นสบายมี สะอาด ตั๋วที่เราได้ราคา 20 ริงกิต (158 บาท) แต่รถอลังนั่งสบายมาก

รถบัสมาเลย์

ปกติแล้วรถไฟจะถึงเร็วกว่ารถบัส แต่ราคาก็แพงกว่าแหละ เพราะรถไฟที่มีจะแบ่งเป็น 3 เกรดคล้ายบัตรเครดิต โกล์ แพลตินัม 55+ แบ่งตามสถานีที่จอดไรงี้ แต่เรานั่งบัสประมาณ 3 ชั่วโมงก็มาถึงอิโปห์แล้ว ข้อเสียของการนั่งบัสมาลงคือจะอยู่ไกลจากที่เที่ยวอีกทีด้วย แต่สถานีรถไฟเดินเที่ยวได้เลย

ตามที่บอกไว้เลยแหละ เราเลยต้องนั่ง Uber กันแล้วช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาเที่ยงพอดี หิวมาก !! เราเลยจะตามรอยร้านห้ามพลาดเวลาที่มาที่นี่อย่าง ข้าวมันไก่ แห่งร้าน Lou Wong ที่จะอยู่ในโซน Old town นั้นเอง ดังนั้นปักหมุดลง Uber ไปเลยว่าจะไปร้านนี้ ขับเข้าเมืองไกลพอตัวเลย

จะรู้ได้ไงว่าร้านนี้ ร้านที่มีโต๊ะจีนตั้งออกมาเยอะๆ คนกินเยอะๆนั้นแหละ ดีที่เรามาเร็วคนเลยไม่เยอะมาก ความพีคคือไม่มีภาษาอังกฤษจ้า !!! แล้วจะสั่งอะไรได้ พนักงานก็เดินเข้ามาถามจะกินอะไร เขาก็เดินกลับไปพอรู้ว่าเป็นคนไทย แล้วก็มีชายร่างหมีเดินกลับมารับเมนู พูดไทยด้วยสำเนียงจีน

เขาก็แนะนำเมนู ที่ใครมาต้องสั่งนั้นแหละ ไก่ครึ่งตัว ผัดถั่วงอกจีนๆ เกาเหลาลูกชิ้นปลาหมูเด้ง ไรงี้ มื้อนั้นอิ่มมากโดนไป 500 บาทไทยได้ก็โอเค นี่ผู้หญิง 3 คนกินกันโหดมาก เอกลักษณ์ของที่นี่คือน้ำจิ้ม ที่เป็นสูตรที่ไม่สามารถพบได้ที่ไทย และตักกินเองด้วยชอบๆ

Lou Wong

กินอิ่มแล้วเราก็มุ่งหน้าไปหา Street Art ของที่นี่ ขอบอกเลยว่าถ้าจะให้เดินนี่เหนื่อยเลยนะ เพราะโซนข้าวมันไก่จะอยู่ห่างจาก Art ที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่โดยสิ้นเชิง เดินเหนื่อยแน่นอน เราเลยขอแนะนำว่าถ้าใครอยากมาเก็บมุมให้ครบควรมีเวลาเดิน 2 วัน อีกอย่างของอร่อยมักจะมีตอนเช้า (Uber เจ้าถิ่นเล่า)

อิโปหฺ

ด้วยความที่ก็เดินหา Street Art นี่แหละแต่ก่อนจะเจอก็ดันผ่านร้านของหวานที่น่ากินมากมาย นี่ขนาดเราอิ่มกันแล้วนะ 55+ แต่ต้องยอมสำหรับไอติมโมจิทุเรียน 6 ลูก 100 บาทได้ โดนกันไปอร่อยไม่หวานเวอร์ หายอยากทุเรียนสบายๆ

ตรงข้ามกันจะมีร้านไอติมฮอกไกโด คนเยอะเช่นกันแต่จุดนี้กินไม่ไหวแล้ว ระหว่างนี้ก็หาลายแทง คือเห็นแล้วแหละว่าตรงไหนแต่ไกลจากตรงเราเหลือเกินจังหวะนั้นเองเราก็เดินไปเจอ Street Art อีกโซนแบบงงๆ ด้วยความที่ตึกที่นั้นเป็นแบบบล็อกยาวๆ เดินหากันง่ายๆ เขาเลยอาศัยโซนหลังตึกเป็นที่วาด Street Art กัน

อิโปห์

[col2 ][/col2][col2 ][/col2]

[col2 ][/col2][col2 ][/col2]

ก่อนเราจะมาที่นี่มีคนไทยโพสต์เรื่องถูกปล้นที่นี่ เราเข้าใจแล้วว่าทำไมด้วยความว่าที่นี่มีคน ทมิฬเยอะ แรงงานอพยพมาก็เยอะ เวลาที่เราเดินถ่ายรูปเราจะเห็นเลยแหละว่าคนเหล่านี้เดินไปเดินมา แต่คือเขาอาจจะแค่หน้าตาดุ แต่เราก็ไม่ควรไว้ใจจริงไหม ประกอบกับโซนถ่ายรูปเป็นซอยเปลี่ยวต้องระวัง

เดินเข้าไปกลางซอยเราก็พบเจอลุงท่านหนึ่งเดินเข้ามาทักทาย เขาบอกว่าเขาเป็นไกด์พาเที่ยวทางศาสนา เขาอยากพาเราไปเยี่ยมชมมัสยิด 100 กว่าปีบริเวณนี้ เราก็กล้าๆกลัวๆเนอะ แต่มากัน 3 คนคงไม่มีอะไรหรอก ตอนเยี่ยมชมเราต้องใส่ผ้าคลุมผมที่เขาเตรียมให้ ชมการละหมาด และ การล้างตัวก่อนเข้ามัสยิดด้วยความสงบ

อิโปห์

จากนั้นเราก็มาเดินถ่ายรูปกันต่อยาวไปเรื่อยๆ เป็นชั่วโมงได้เลยถ้าจะเก็บหมดขนาดนี้ แต่ที่นี่ดีนะ เหมือนเราย้อนวัยเด็กไปกับเด็กๆตามฝาผนังเหล่านี้ จากนั้นแล้วเราก็มุ่งหน้าไปที่ถ้ำ ระหว่างนั้นเปิด TripAdvice ไปด้วยจ้า

[col2 ][/col2][col2 ][/col2]

จากจุดนี้เราก็จะเดินไปหาจุดที่เป็น Street Art จุดเด่นของที่นี่แหละแต่ไกลเหลือเกินเลยโบกอูเบอร์ไปต่อที่ถ้ำ Kek Lok Tong ยิ่งใหญ่สวยงามสมคำร่ำลือ เพียงแต่ไม่ค่อยมีอะไรให้ทำ ออกแนวสวนสุขภาพให้เราเดินชมธรรมชาติทางนั้นมากกว่านั้นเอง

อิโปห์

เที่ยวอิโปห์

อิโปห์

แล้วก็มุ่งหน้ากลับเข้าเมืองเพื่อมาหา Tart ไข่ในตำนานกินแต่ก็ไม่ทันแล้วเขาปิดกันที่ 5 โมงเย็นเราเลยมุ่งหน้ากลับกัวลาลัมเปอร์แทนเลย แต่ไม่โอเคมากๆเลยนะ กับรถขากลับ ต่างกับขามาริบรับ ต้องเลือกกันดีๆ

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้