ดอยแม่สลอง (Doi Maesalong)

January 1, 2016
441 views
8 mins read

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง [divider style=”dashed” height=”1px” color=”#e4ff17″]

ดอยแม่สลอง – ที่นี่เป็นดินแดนแห่งขุนเขาสลับซับซ้อนอีกที่เลยว่าก็ว่าได้ แต่ด้วยความซับซ้อนที่นี่จึงสวยงามธรรมชาติมากอีกที่ ตามจริงแล้วที่นี่มีประวัติความเป็นมาที่ช้านาน เกิดตั้งแต่สงครามในจีน อพยพกันมาเรื่อยๆยันมาดอยแห่งนี้ ซึ่งแต่ก่อนที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่อันตรายเพราะเต็มไปด้วยยาเสพติด และ กองกำลังติดอาวุธ จนมีการเปลี่ยนแปลงให้เป็นที่ปกครองโดยทหารสูงสุดของเราจึงเริ่มมีการเปิดดอยแห่งนี้ขึ้นไม่ถึง 40 ปี – 6 August[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#e4ff17″][icon type=”fa-send” color=”#999999″ size=”16px”] To do     [icon type=”fa-cutlery” color=”#999999″ size=”16px”] To eat     [icon type=”fa-map-marker” color=”#999999″ size=”16px”] To go (ไปอย่างไร & ค่าใช้จ่ายเท่าไร)[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#e4ff17″]

 

 

[icon type=”fa-send” color=”#999999″ size=”28px”] To do[divider style=”solid” height=”1px” color=”#e4ff17″]ข้างบนนี้เป็นอีกโซนเลยที่สามารถมาค้าง และ เที่ยวได้เลย 1 วัน 1 คืน เพราะข้างบนมีที่พัก ร้านอาหาร และ สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายครบจ้า มาดูกันว่าบนนี้มีอะไรให้เที่ยวกันบ้าง
[icon type=”fa-bookmark-o” color=”#999999″ size=”28px”] ดื่มดำกับวัฒนธรรมดื่มชา

ไร่ชาบนนั้น
ไร่ชาบนนั้น

สังเกตกันไหมว่า ชาวเขาชาวดอย สมัยนี้นิยมปลูกชากัน ที่นี่ก็เป็นอีกที่ค่ะที่มีไร่ชาอยู่หลายแห่ง และ มีชาขายอยู่หลายเกรดให้เลือกกัน รวมทั้งการชงชาแบบถูกวิธีก็มีสอนกันให้เห็นๆ บนนี้มีไร่ชาดังๆก็ ไร่ชา 101 และ ไร่ชาวังพุฒตาล ลองแวะทั้งสองที่ก็ไม่เสียเวลาหรอกค่ะ เพราะใกล้ๆกัน ถ้าเป็นนักดื่มชาตัวยงก็แนะนำให้ลองมาซื้อกลับไปเป็นของฝากด้วยค่ะ

 

[icon type=”fa-bookmark-o” color=”#999999″ size=”28px”] สักการะสิ่งศักสิทธิ์ที่ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี 

พระธาตุสันติคีรี
พระธาตุสันติคีรี

กว่าจะขึ้นมาถึงที่นี่ได้บอกได้คำเดียวว่ายากเหมือนกัน หนทางขดเคี้ยว สูง และ ชันเป็นระลอก แนะนำให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง แต่มีข้อดีตรงที่มีถนนลาดยางให้ตลอดทาง พระธาตุแห่งนี้ถูกสร้างให้เป็นพระราชกุศลแก่สมเด็จย่าค่ะ มีความสวยงามด้วยการผสมผสานงานศิลปะล้านนาเข้าไปด้วย ที่นี่ถือเป็นมุมที่สูงที่สุดของดอยแม่สลอง วิวข้างบนสวยงามมากยิ่งเวลามาชมพระอาทิตย์ขึ้น และ ตกนั้นที่แห่งนี้จะสวยมากเลยขอเก็บภาพมาฝากประมาณนี้

[col2 ]พระธาตุสันติคีรี[/col2][col2 ]พระธาตุสันติคีรี[/col2]

ดอยแม่สลอง
มองลงไปจะเห็นหมู่บ้านสันติคิรี

นอกจากนั้นแล้วสามารถขับรถลงมาแล้วไปแวะที่สุสาน นายพลต้วน ได้ด้วย แต่เอาเข้าจริงแค่ขึ้นมาชมวิว แบบ ไม่ต้องปีนอะไรมากก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วเพราะบนนี้ขับรถก็ได้ ไม่ต้องไปเสียเวลาปีนเขา

 

 

[icon type=”fa-cutlery” color=”#999999″ size=”28px”] To eat[divider style=”solid” height=”1px” color=”#e4ff17″]

ที่นี่มีอื่มโภชนา 2 แบบต้นตำรับจะอยู่ไกลกว่าสาขา 2 ต้องขับรถปีนขึ้นไป
ที่นี่มีอื่มโภชนา 2 แบบต้นตำรับจะอยู่ไกลกว่าสาขา 2 ต้องขับรถปีนขึ้นไป

ส่วนอีกร้านที่อยากแนะนำคือร้าน เล่าซาง ซึ่งหาง่ายมากอยู่ตรงหลักกิโลใหญ่ๆ ซอยนั้นพอดีเดิน 10 ก้าวก็ถึง

 

 

[icon type=”fa-map-marker” color=”#999999″ size=”28px”] To go[divider style=”solid” height=”1px” color=”#e4ff17″][col2 ]เดินทางขึ้นดอยลงดอย
รถสองแถวดอยแม่สลอง
เอาใจคนไม่มีรถอีกเช่นเคย ทางที่ดีที่สุดในการขึ้นและลงดอย คือการจ้างรถสองแถว ตอนขาขึ้นจ้างขึ้น 300 บาทคุ้มค่าสุดๆ ส่วนค่าลงก็มารอรถสองแถวประจำทาง คนล่ะ 60 บาทก็ลงจากดอยได้แล้ว[/col2][col2 ]หลักกิโลแม่สลองส่วนการเดินทางบนดอยนั้นอาศัยเช่ารถมอไซต์ขับ รู้สึกว่าจะมีที่เช่าอยู่แหล่งเดียวคือ บริเวณซินแซ ราคาค่าเช่า 200 บาท 24 ชั่วโมงค่ะ[/col2]

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้

Don't Miss