ดอยตุง (Doi Tung)

January 1, 2016
10 mins read
เชียงราย
มุมนี้เองที่เป็นเอกลักษณ์ของสวนแห่งนี้

ดอยตุง

ดอยตุง [divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f8ff29″]

ดอยตุง – ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสัญลักษณ์ของเชียงรายอีกสถานที่ได้เลย ที่นี่เป็นสถานที่โครงการหลวงโดยสมเด็จย่า ได้เล็งเห็น และ เป็นห่วงชาวเขาเรื่องอาชีพทำกิน จึงได้เกิดโครงการหลวงบนดอยแห่งนี้ขึ้น ยิ่งถ้าใครได้มาลองเที่ยวพระตำหนักดอยตุง และ ได้ฟังคำบรรยายแล้วก็จะรู้ได้ชัดเลยว่า พระองค์ทรงเป็นห่วงคนไทยจริงๆ ดอกไม้เมืองนอกอันไหนสวย พระองค์ก็อยากให้คนไทยได้เห็น ที่นี่จึงเต็มไปด้วยดอกไม้ น่าประทับใจมากค่ะ พูดซ่ะยืดยาว ที่นี่มีอะไรให้ทำบ้างตามมา

 

 

[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f8ff29″][icon type=”fa-send” color=”#999999″ size=”16px”] To do     [icon type=”fa-map-marker” color=”#999999″ size=”16px”] To go (ไปอย่างไร & ค่าใช้จ่ายเท่าไร)     [divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f8ff29″][icon type=”fa-send” color=”#999999″ size=”28px”] To do[divider style=”solid” height=”1px” color=”#f8ff29″]บนดอยแห่งนี้มีที่เที่ยวหลักๆเลย 4-5 แนะนำให้มาเสพบรรยากาศกันช่วงเช้าค่ะ เพราะอากาศจะดีมากเต็มไปด้วยหมอก และ ไม่รู้สึกร้อนจนเกินไป มาดูกันว่าทำอะไรได้บ้างบนนี้
[icon type=”fa-bookmark-o” color=”#999999″ size=”28px”] เดินชมและฟังเรื่องราวของดอยตุงที่ “พระตำหนักดอยตุง

พระตำหนักดอยตุง
พระตำหนักดอยตุง

เมื่อเดินเข้ามาในพระตำหนัก ทางเจ้าหน้าที่จะยื่นเครื่องบรรยาย และ หูฟังไว้ให้เรา หน้าที่เราก็แค่ไปยืนในแต่ละจุด แล้วก็กดหมายเลขบนเครื่องบรรยาย ข้างในห้ามถ่ายรูป โดยที่ความสวยงามข้างในนั้นจะมีจุดเด่นที่ พระตำหนักแห่งนี้สร้างมาจากไม้สักทอง จุดเด่นอีกเรื่องคือเมื่อเดินดูรอบพระตำหนักแล้ว เดินออกไปที่ระเบียงเราจะเห็นวิวของสวนแม่ฟ้าหลวง พร้อม หมอกในช่วงเช้า เชิญชมบรรยากาศได้เลยจ้า

หมอกเต็มไปหมด
หมอกเต็มไปหมด
ระเบียงแห่งนี้เองค่ะที่พูดถึง
ระเบียงแห่งนี้เองค่ะที่พูดถึง
เมื่อเดินมาสุดปลายทางก็จะจบลงแค่บริเวณนี้
เมื่อเดินมาสุดปลายทางก็จะจบลงแค่บริเวณนี้

 

[icon type=”fa-bookmark-o” color=”#999999″ size=”28px”] ชมความสวยงามของธรรมชาติที่ “สวนแม่ฟ้าหลวง

สวนแห่งนี้ถือเป็นสวนที่สวยงามมาก และ หน้าซาบซึ้งใจเป็นอย่างมากที่สวนแห่งนี้เกิดขึ้นจากพระราชดำริของสมเด็จย่า ที่อยากให้คนไทย ที่ไม่มีโอกาสได้ไปเมืองนอก ได้มีโอกาสเห็นดอกไม้เมืองนอกจริง โดยดอกไม้ในสวนแห่งนี้จะได้รับการดูแลตลอดทั้งปี และ มีการเปลี่ยนแปลงไปในทุกฤดูกาล ถือว่าสวยงาม และ ยิ่งใหญ่ คุ้มค่าต่อการเข้าชมอีกที่เลยค่ะ

ที่สวนแห่งนี้ไม่ดีมีแค่ดอกไม้ แต่มีสวนพืชผักสวนครัวด้วย
ที่สวนแห่งนี้ไม่ดีมีแค่ดอกไม้ แต่มีสวนพืชผักสวนครัวด้วย
นอกจากดอกไม้ สวนแห่งนี้ก็มีบ่อน้ำ รวมทั้งเป็ด
นอกจากดอกไม้ สวนแห่งนี้ก็มีบ่อน้ำ รวมทั้งเป็ด
ขอถ่ายภาพเดี่ยวบ้าง
ขอถ่ายภาพเดี่ยวบ้าง
นี่เรามากันสองคน ทริปแบบค่ำไหนนอนนั้น
นี่เรามากันสองคน ทริปแบบค่ำไหนนอนนั้น
มุมนี้เองที่เป็นเอกลักษณ์ของสวนแห่งนี้
มุมนี้เองที่เป็นเอกลักษณ์ของสวนแห่งนี้

นอกจาก 2 ที่ข้างบนก็ยังมี พระธาตุดอยตุง ซึ่งต้องขับรถขึ้นไปจากที่เดิม 10 กิโลเมตรนั้นเอง ซึ่งใครสะดวก และ ขับรถเชี่ยวชาญก็เชิญได้จ้า

 

 

[icon type=”fa-map-marker” color=”#999999″ size=”28px”] To go (ไปอย่างไร & ค่าใช้จ่ายเท่าไร)[divider style=”solid” height=”1px” color=”#f8ff29″]ไปอย่างไร ? เอาใจคนไม่มีรถด้วย 2 ขั้นตอนดังนี้
[col2 ]รถบัสไปเชียงแสน
เริ่มต้นที่ตัวเมืองเชียงราย บขส จะมีรถบัส หรือ รถตู้ก็ได้ ที่ปลายทางไปเชียงแสนจะผ่านดอยตุง ก็ขึ้นเลยค่ะ ราคา 20-30 บาทเท่านั้น[/col2][col2 ]แว๊นขึ้นดอยเลือกวิธีการขึ้นดอยได้ 2 แบบ
1. แว๊นขึ้นไปด้วยวินมอไซต์ขึ้น 70 บาท ลง 70 บาทก่อนขึ้นขอเบอร์ไว้ก่อนเลยแล้วจะลงค่อยโทรเรียก
2. เหมาสองแถวขึ้นไปในราคา 400 – 800 บาทถ้ามาเยอะๆก็คุ้มค่า[/col2]

ค่าเข้าสถานที่ต่างๆ และ เวลาเปิด – ปิด
1. พระตำหนักดอยตุง เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น. ค่าเข้าชมพระตำหนัก คนละ 70 บาท
2. สวนแม่ฟ้าหลวง เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 06:30-18:00 น. ค่าเข้าชมคนละ 80 บาท
3. หอพระราชประวัติ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08:00 – 17:00 สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปเก็บค่าเข้าชมคนละ 50 บาท ส่วนนักเรียน นักศึกษา พระภิกษุสงค์ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรี

แนะนำให้ซื้อตั๋วรวม 3 ที่ 150 บาทค่ะ

Latest from Blog

Sylvan Koh Chang รีวิว 3 วัน 2 คืน บรรยากาศดีๆที่เกาะช้าง

Sylvan Koh Chang รีวิว – เป็นอีก 1 ในโรงแรมและรีสอร์ทที่ Vibe ดีมากเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน เพราะที่นี่มีชายหาดที่สามารถเล่นทะเลได้ และ มีบางส่วนที่เป็นที่สูงให้เราสามารถขึ้นไปบนเขาได้เพื่อชมวิว ตามคุณผึ้ง 6 August Journey มาจะพาไปใช้ชีวิตชิลๆที่นี่กัน Sylvan Koh Chang รีวิวWebsite: https://sylvankohchang.com/Facebook: https://www.facebook.com/sylvankohchangCall: 039 552 888,

Siam at Siam Pattaya รีวิว ห้องอาหาร คาเฟ่ และ Facility ที่จะได้รับเมื่อเข้าพักที่นี่

Siam at Siam Pattaya รีวิว – เป็นหนึ่งในโรงแรมที่เมื่อเข้าพักจะไม่มีทางเหงา เพราะมีอะไรให้ทำทั้งวันในโรงแรม เข้าคาเฟ่ ทานบุฟเฟต์ ปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำ หรือจะมองวิวโค้งหาดพัทยา ที่นี่ก็อยู่ในตำแหน่งที่มองแล้วสวยมากค่ะ ยิ่งพระอาทิตย์ตกดินยิ่งสวย ตามคุณผึ้ง 6 August Journey มาจะพาไปพักที่นี่กันค่ะ Siam@Siam Design Hotels PattayaWebsite: https://www.siamatsiam.com/pattaya/Facebook: https://www.facebook.com/siamatsiampattayaLine: https://lin.ee/qZ08BRpCall: 038-930600

Orca Oktavia Liveaboard รีวิวเรือใหม่ 4 วัน 5 คืน South Andaman – Lipe

Orca Oktavia Liveaboard – ต้องขอออกตัวก่อนค่ะว่า รีวิวนี้คุณผึ้งใช้กล้องมือถือ iPhone ถ่ายรูปทั้งหมดนะคะ จะมีภาพใต้น้ำที่ได้จากบริการทางเรือค่ะ เพราะเป็นทริปที่ไปใช้บริการเองทั้งหมดค่ะ ไม่ได้เจตนาไปรีวิว แต่เห็นว่าดี และ เป็นประโยชน์ต่อใครหลายคน จึงมารีวิวค่ะ Orca Oktavia Liveaboard Facebook: https://www.facebook.com/orcaoktaviaCall: 084 246 2226 1.

Don't Miss