การลงทุนที่ดีที่สุด สำหรับ มนุษย์เงินเดือน

February 13, 2016
199 views
23 mins read

กระบี่

หนึ่งในเป้าหมายที่อยากทำในปี 2016 ของเราคือ อ่านหนังสือให้ได้เดือนล่ะเล่ม แล้วตอนนี้ก็มีเวลามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกันแล้วจ้า สำหรับหนังสือเล่มแรกที่อ่านจบไปตั้งแต่เดือน มกราคมที่ผ่านมากับหนังสือที่ชื่อว่า “การลงทุนที่ดีที่สุด สำหรับ มนุษย์เงินเดือน” โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร กูรู Value Investment ของเมืองไทย โดยส่วนตัวแล้วเราชอบ การเขียนหนังสือ ของท่านค่ะ เลยตามอ่านเกือบทุกเล่ม เลยอยากมาสรุปให้อ่านกัน สำหรับแนวคิดดีๆของท่าน ขอยกมาให้อ่านบทที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วโปจ้า

 

[divider style=”solid” height=”4px” color=”#fff700″]ตรวจสอบตัวเองก่อนลงทุน[divider style=”solid” height=”1px” color=”#fff700″]ก่อนลงทุนสิ่งที่ต้องตรวจสอบตัวเองก่อนมีดังนี้
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] เรามีทรัพย์สินสุทธิเท่าไร
ในที่นี่เป็นการประเมินความเสี่ยงให้เราได้คิดค่ะ ถ้าเรามีเงินร้อยล้านพันล้าน ความเสี่ยงในชีวิตอาจไม่มาก การซื้อประกันชีวิตจึงไม่สำคัญ เพราะถ้าเราเป็นอะไรมาที เงินอีกร้อยล้านก็เพียงพอต่อการเป็นมรดกได้ ความเสียงของคนรวยคือ ระบบ ในประเทศที่เปลี่ยนไปเช่น ภาวะสงคราม
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”]  รายได้จากการทำงาน
แบ่งเป็นสามแบบคือ แบบที่หนึ่ง ถ้ามีรายได้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่น หมอศัลยกรรม เราย่อมสามารถลงทุนในความเสี่ยงสูงได้ แบบที่สอง รายได้ดีแต่ไม่แน่ไม่นอน การลงทุนควรระมัดระวัง แบบที่สาม รายได้ไม่มากแต่มีความมั่นคง สิ่งที่เราควรทำคือ

พยายามอดออม และ กันเงินไว้ลงทุนในหุ้นอย่างสม่ำเสมอ

[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] อายุ
ถ้าอายุน้อยๆอยู่มีกำลังหา ลงทุนความเสี่ยงสูงได้ เพราะถ้าพลาดก็ยังหาใหม่ได้ แต่ถ้าอายุ 40-50 แล้วควร Balance
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ค่าใช้จ่ายทั้งในปัจจุบันและในอนาคตที่เราต้องคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า
ต้องวางแผนแต่แรกแล้วว่าลูกจะเรียนแบบไหน อนุบาล ยัน จบมหาลัย แล้วต้องใช้เงินเท่าไร นอกจากนั้น ค่ารักษาพยาบาลพ่อแม่เรา และ ตัวเราเองก็สำคัญ ต้องรู้จักวางแผน
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ความรู้และประสบการณ์ในการลงทุน
ถ้าเรามีพื้นฐานทางด้านการคำนวณบ้าง ก็สามารถศึกษาเองได้ แต่ถ้าไม่มีก็ซื้อกองทุนอิงดัชนี SET 50 แต่ตอนนี้ท่านเขียนไว้ดีมากแนะนำให้ลองหาอ่านกัน

 

 

[divider style=”solid” height=”4px” color=”#fff700″]นิยามความรวยแบบ VI[divider style=”solid” height=”1px” color=”#fff700″]บทนี้ขอบอกเลยว่าชอบที่สุดค่ะ ที่มามาจาก คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักกิ์ CEO ของ CPALL
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] คนรวยต้องมีเสียงหัวเราะอย่างมีความสุขในครอบครัว
การที่พ่อแม่สามารถพูดจาหยอกล้อกับลูกอย่างสนุก โดยไม่ต้องมีการวางมาด ถือ เป็นความสุขในครอบครัวอีกแบบที่ เงินไม่สามารถหาซื้อได้ ยิ่งพ่อแม่มีเงิน พ่อแม่ก็ไม่ควร ใช้เงิน เพื่อมาบังคับให้สมาชิกในบ้านปฎิบัติตาม
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ควรมีเวลาให้ครอบครัว ญาติมิตร และ สังคม
ยิ่งคนรวยส่วนใหญ่จะทำงานในระดับสูง ไม่มีเวลาเพราะทำแต่งาน ดังนั้นช่วงเวลาวันเสาร์ และ อาทิตย์ ควรเป็นเวลาที่อุทิศให้ครอบครัว
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ต้องใช้เงินเป็น ไม่ใช่เอาแต่สะสมแต่ปล่อยให้ตัวเองและครอบครัวอยู่อย่างแร้นแค้น
คนรวยนั้นไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรูหราเกินเหตุ แต่ควรใช้เท่าที่มันจะทำให้เรา และ ครอบครัวมีความสุข สะดวกสบายเท่าที่เงินจะซื้อได้
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ต้องรู้จักชืนชมความงามแห่งชีวิตและท่องเที่ยวพักผ่อน
ถ้ามีเงินก็ควรต้องท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ชื่นชมศิลปะวัฒนธรรมโลก การแสดง กีฬา เพื่อเป็น รางวัลของชีวิต
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] จะต้องรู้จักชื่นชมยินดีกับความสำเร็จของคนอื่น
อย่าอิจฉา ริษยา และ พยายามเปรียบเทียบความมั่งมีกับคนอื่น เพราะ เราจะมีความทุกข์ และ ไม่รู้จักพอ จงเข้าใจพื้นฐานแต่ละคนว่าแตกต่างกัน ทางที่ดีเราควรทำตัวเราให้ดี แล้ว สังคมจะตอบแทนเรากลับมา
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] อีกข้อที่คนเราควรมี และ มีให้มากในสังคบแบบนี้คือ

ควรที่จะต้องเคารพและให้เกียรติคนอื่นเท่าๆ กับที่อยากเห็นคนอื่นให้เกียรติกับตัวเอง

และสุดท้าย เราควรรู้จักแบ่งปัน ให้คนใกล้ตัวเราก่อน แล้ว ค่อยยื่นออกไป

 

 

[divider style=”solid” height=”4px” color=”#fff700″]VI กับความสุข[divider style=”solid” height=”1px” color=”#fff700″]เป้าหมายที่สุดของในชีวิตคนเราก็คือ การมีความสุขในชีวิต ซึ่งเงินก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เรามีความสุข ซึ่ง ดร. ก็แชร์ไว้ว่าจะปฎิบัติอย่างไร
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ยีนเป็นสิ่งที่มีบทบาทในการกำหนดความสุขของคนเรา
ดร. นิเวศเล่าให้เห็นภาพว่า คนบางคนมีความสุขได้แม้ไม่ได้มีเงินทองมากมาย เขามีความสุข อารมณ์ดีอยู่เสมอ ไม่ดิ้นรนมากมาย ไม่เครียด ปล่อยวาง ก็เพราะว่ายีนของเขากำหนดให้เขาเป็นแบบนั้น ไม่ได้จะมาจากการอบรมสั่งสอน หรือ สิ่งแวดลอม ในทางตรงกันข้ามคนบางคนกลับมีอารมณ์ร้าย รุนแรง ขี้หงุดหงิด มองโลกในแง่ร้าย แม้มีเงินเหลือเฟือก็มักจะมีความสุขน้อยกว่าคนแบบแรก ดังนั้นแล้ว

คนที่มียีนดีกว่าทางด้านอารมณ์จิตใจและร่างกาย ก็น่าจะมีความสุขมากกว่า

[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ความยากจนนั้น จะลดความสุขในชีวิตลง แต่คนที่มีเงินถึงจุดหนึ่งแล้ว เงินที่เพิ่มขึ้นไม่ช่วยให้ความสุขเพิ่มขึ้น
ในที่นี่คือ รู้จักพอ นั้นเอง ซึ่งควรมีเงิน หรือ พอร์ตลงทุนให้มากกว่าที่เราคิดว่าจำเป็นที่จะทำให้มีอิสระภาพทางการเงินสักเท่าตัว นึกง่ายๆ นึกถึงรายจ่ายในอนาคต แล้วเราก็ต้องมีเงินมากกว่ารายจ่ายในอนาคตเป็นเท่าตัว เพื่อความสบายใจ
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] งานที่เราพึงพอใจนั้นมีความสำคัญมากกว่าเงิน
สิ่งที่คนเราต้องการคือ ความสำเร็จที่เกิดจากความพยายาม ไม่ได้เกิดจาก โชคชะตา เช่น ถูกหวย หรือ การพนัน เพราะสิ่งเหล่านี้ผ่านไป 6 เดือน ความสุขที่ได้มาก็ลดลง ต่างจากการพยายามศึกษา และ สร้างความสำเร็จด้วยตัวเอง
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] คนที่มีความคิดแบบอนุรักษ์นิยมนั้นโดยทั่วไปมักจะมีความสุขมากกว่าพวกที่เป็นนักเสรีนิยม
เพราะคนที่เป็นอนุรักษ์นิยมนั้นจะมีสิ่งยึดเหนี่ยว พวกเขาจะมีความศรัทธาต่อ ศาสนา ครอบครัว จิตใจจะไม่ว้าวุ่นเท่ากับนักเสรีนิยม ที่มักจะคิดมาก และ ตั้งคำถามกับสิ่งที่มีอยู่ บ่อยครั้งเกิดความต่อต้านในจิตใจ ความสุขก็น้อยลง

แหล่งความสุขที่ไม่เกี่ยวกับเงินทองนั้นคือ ความศรัทธา ครอบครัว เพื่อน และ งาน

 

 

[divider style=”solid” height=”4px” color=”#fff700″]ลงทุนในสุขภาพ[divider style=”solid” height=”1px” color=”#fff700″] การลงทุนสุขภาพในที่นี้คือ การดูแลสุขภาพ กาย และ ใจ ในวันนี้ เพื่อการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราก็ควร ถนอมรักษา โดยการออกกำลังกาย และ อาหารที่ดี ส่วนเรื่องต้นทุนด้านสุขภาพนั้นจะขึ้นอยู่กับยีนที่เราได้มานั้นเอง

 

[divider style=”solid” height=”4px” color=”#fff700″]การลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์เงินเดือน[divider style=”solid” height=”1px” color=”#fff700″]ในที่นี่ ดร.นิเวศ พูดถึงสำหรับคนที่คิดว่าตนเองไม่มีความสามารถมากพอที่จะเรียนรู้เทคนิคการลงทุน เลยฝากหลักคิดไว้เรียกว่า แก้ว 3 ประการของการลงทุน
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] เงินลงทุนเริ่มต้น
แก้วดวงนี้ได้มาจากหลายทาง แบบที่นิยมคือ เงินเดือน แก้วใบนี้จะสุกสว่างเมื่อเราอดออม หรือ ใครโชคดีหน่อยก็มีมรดกพ่อแม่มา อยากให้แก้วดวงนี้สุกสว่างมากก็ ต้องรู้จักหามาก และ อดออม
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน
ความสุกสว่างของแก้วดวงนี้อยู่ที่ความสามารถในการวิเคราะห์และลงทุนอย่างถูกต้อง โดยสำหรับผู้ที่ศึกษามีความสามารถแล้ว หุ้นจะสามารถทำให้แก้วสุกสว่าง มากกว่าการที่จะฝากเงินไว้ในธนาคารเฉยๆ แต่ความสว่างจากหุ้นก็สามารถทำให้แก้วแตกได้ ดังนั้นสำหรับใครที่ยังไม่มีความรู้มากพอขนาดนั้น ซื้อกองทุนรวมที่อิงตามดัชนีจะดีที่สุด
[icon type=”fa-align-left” color=”#999999″ size=”16px”] ระยะเวลาในการลงทุน
ถ้าเราอยู่ในตลาดหุ้นได้นาน ไม่ว่าหุ้นจะถูก หรือ จะแพง แต่เราอยู่แน่วแน่แล้วลองคำนวณดีๆ ระยะเวลา 30 ผลตอบแทนก็สูงกว่าเงินออมปกติเห็นๆ

[section background_image=”” text_color=”#666666″ background_color=”#eeeeee”][col2 width=”20%”][/col2][col2 width=”80%”]สมมุติว่าเราอายุ 30 ปี ทำงานประจำเงินเดือน 50,000 บาทต่อเดือน หัก 15% ต่อเดือนมาเก็บออมซึ่งคือ 7,500 บาทต่อเดือนนำมาลงทุนในหุ้นเป็นเวลาทั้งสิ้น 30 ปีซึ่งความเสี่ยงจะหายไปเพราะเฉลี่ยแล้วเราจะผ่านการซื้อหุ้นถูกหุ้นแพงในเวลาทั้งหมด โอกาสเสียหายน้อยมาก และจากสถิติที่ผ่านมาเราจะมีปันผลเดือนล่ะ 10% ถ้าคิดแบบเฉลี่ย ในวัยเกษียรณอายุ 60 ปีเราก็จะมีเงินเหลือไว้ใช้ตกเดือนละ 50,000 ได้เช่นกันในยามที่เราไม่มีงานทำ เราก็ยังมีเงินที่เราสร้างไว้เลี้ยงตัวไปได้ ….[/col2][/section]

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้