จันทบุรีเที่ยวง่าย…ใกล้กรุง [6 August x Sim 27 Hostel]

July 22, 2016
460 views
34 mins read

จันทบุรี

จันทบุรีทริปนี้เป็นทริปหน้าฝนที่เราอยากไปมานานแล้ว เพราะที่นี่บ้านเมืองเขาน่ารักดี เราเคยเห็นในทีวีมีแหล่งท่องเที่ยวทุกแนวอยู่ในจังหวัดเดียวจริงๆไม่ว่าจะเป็น

เมืองเก่าบรรยากาศสุดชิคให้เดิน รักเขาก็ไปเล่นน้ำตก รักทะเลก็มีวิวทะเลให้ถ่ายรูป ที่สำคัญของผลไม้และอาหารทะเลไม่แพง

 รีวิวนี้จะเตรียมทุกสิ่งทุกอย่างที่สำคัญในการเดินทางมาแชร์ให้อ่านกันแบบไม่มีกั๊ก ที่สำคัญเวลาเราไปไหนเรามักจะขอสำรวจให้ทั่วจริงจังมากบอกเลยตามฉันมาฉันจะพาเธอเที่ยวจันทบุรี – 6 August Journey

[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#eeeeee”]

งบที่ใช้สำหรับจังหวัดนี้ 2 วัน 1 คืน

ค่าใช้จ่ายในทริปนี้
ค่าใช้จ่ายในทริปนี้

[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#eeeeee”]

ไปไหนมาบ้างอย่างละเอียด

[section background_image=”https://www.sixaugust.com/wp-content/uploads/2016/07/DSC03162-2.jpg” text_color=”#ffffff” background_color=”#eeeeee”][icon type=”fa-google-wallet” color=”#FFFFFF” size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] เนินนางพญา : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-google-wallet” color=”#FFFFFF” size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] อ่าวคุ้งกระเบน : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-google-wallet” color=”#FFFFFF” size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] น้ำตกพลิ้ว : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-google-wallet” color=”#FFFFFF” size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ชุมชนริมน้ำจันทบูร : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-google-wallet” color=”#FFFFFF” size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] น้ำตกกระทิง : คลิกที่นี่
[/section]

[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#eeeeee”] มาเริ่มเดินทางกันได้ !
การเดินทางในจันทบุรีในสมัยนี้ง่ายดายมาก เพราะมีรถตู้อนุสาวรีย์ข้างๆเซนจูรี่บริการ 200 บาทเท่านั้นแล้วรถตู้จะไปส่งเราลงข้างบิ๊กซี่ หรือ ท่ารถก็ว่าไปจากนั้นก็นั่งรถมาสด้า (สองแถว) นั้นแหละเข้าที่พักอย่าง Sim 27 Hostel เพราะที่นี่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวและที่สำคัญใกล้ที่เช่ามอเตอร์ไซค์ด้วย รวมทั้งที่นี่ใหม่ สะอาดมาก และมีเจ้าของดูแลเองในเรื่องบริการจึงมั่นใจได้เลยว่าดีจ้า สำหรับที่พักเมืองจันทบุรีนั้นเราขอแนะนำให้จองผ่าน [Traveloka] เพราะที่พักหลากหลาย จองง่าย มีส่วนลด

ห้องนอนยังถ่ายรูปได้ 55+
ห้องนอนยังถ่ายรูปได้ 55+

ห้องนอนที่เราจองไว้คือห้องแบบสองคนราคา 690 บาทเท่านั้นตกคนละ 345 บาทเอง แต่สิ่งที่ได้รับนั้นเราว่ามันเกินราคาไปเยอะเพราะนึกง่ายๆ

ที่นี่มี Play Station ให้เล่นมี Card game ให้เล่น

เวลาเที่ยวเสร็จก็มาใช้ชีวิตเป็น The Sim ได้สบายใจ เอาของเก็บที่พักแล้วเรามาเริ่มเดินทางกันได้โดยแผนที่การเดินทางของเราในจันทบุรีเป็นแบบนี้

Map copy
แผนที่จันทบุรี

จุดมุ่งหมายที่แรกของเราคือ เนินนางพญา เพื่อนเราบอกว่าที่นี่ไม่ค่อยมีอะไรหรอก แต่ได้ชื่อว่าเป็นถนนที่สวยติดอันดับประเทศเลยก็ว่าได้ว่าแล้วก็จัดเลย

คอนกรีตถนนแห่งนี้ค่อนข้างขาว มีเส้นเหลืองตัด ริมถนนมีหินสวยงาม

สมคำร่ำลือขับเข้าไปเรื่อยๆจะเจอทางแยก เลี้ยวซ้ายไปเนินนางพญา เลี้ยวขวาไปทะเลแต่วิวดีเราเลยเลี้ยวขวาเพื่อถ่ายรูปก่อน 55+

จันทบุรี
วิวแบบนี้ลองนึกว่าตัวเองไปยืนสิ

เดินถ่ายรูปเพลินๆ ก็ย้อนกลับขึ้นไปที่จุดชมวิวเนินนางพญา เหมือนที่เพื่อนเราบอกเลยว่าไม่ค่อยมีอะไรหรอก แต่ในความไม่มีอะไรนี่แหละมันสวยนะ

เขาว่ามาจันทบุรีถ้าไม่ได้มาถ่ายรูปจุดนี้แปลว่ามาไม่ถึง

แต่มันก็เป็นเอกลักษณ์จริงๆนั้นแหละคือเห็นมุมนี้ต้องเป็นจันทบุรีแน่ๆอะไรทำนองนั้น แล้วเราก็หิวข้าวกันเพราะขับรถจากกรุงเทพมาตั้งแต่ตี 5 ใช้เวลา 4 ชั่วโมงกว่าจะถึง

ที่นี่ปลาหมึกเขาตากกันแบบนี้เลย 55+
ที่นี่ปลาหมึกเขาตากกันแบบนี้เลย 55+

ตามจริงก็ขับรถหาร้านกันนั้นแหละแต่ไม่เจอ คนจันทบุรีแท้ๆเขาเล่าว่า พวกริมทะเลจะมีเมนูอาหารพิเศษที่ไม่มีที่ไหน เช่น

ต้มแซ่บใส่ไข่ ก๋วยเตี๊ยวทะเลเส้นเหลืองแบน 

ถามว่าเจอไหม? ขอตอบเลยว่าไม่ 55+ คือสุดท้ายก็เสี่ยงดวงกินกันนั้นแหละให้ผ่านพ้นมื้อนี้ไปก่อนแล้วจะคัดกินเฉพาะร้านเด็ดร้านดังทานเสร็จก็ไปต่อกันที่ อ่าวคุ้งกระเบน มันใกล้กันจริงๆ

มุมมหาชนของที่นี่
มุมมหาชนของที่นี่

ขับรถ 5 นาทีก็ถึงสำหรับอ่าวคุ้งกระเบน ตอนแรกคิดเลยว่าไม่มีอะไรหรอก ก็มีปลาๆ แล้วก็ปลาแต่ที่ไหนได้ที่นี่ถือเป็นที่ๆเราประทับใจมากเลยนะเพราะ

ที่นี่มีสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ ที่มีปลาแปลกเยอะและที่สำคัญชมฟรี

คืออะไรแบบนี้ต้องเสียเงิน 300 ขึ้นไปแน่ๆกว่าจะได้เห็นของแบบนี้แต่ที่นี่ให้ชมฟรี ! แล้วมันสวยจริงๆนะเรานึกเลยว่า รู้แล้วทำไมคนเราชอบดำน้ำ เพราะมันสวยแบบนี้ไง

บรรยากาศใน สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ
บรรยากาศใน สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ

เดินไปเรื่อยๆ เราเห็นทางออกมีตู้รับบริจาค เราไม่ลังเลสักนิดหรอกที่จะบริจาค ของดีๆแบบนี้ต้องสนับสนุนกันเยอะหน่อยเนอะ ใกล้ๆที่แสดงพันธ์ปลามีป่ากงกาง

ป่ากงกางที่นี่มีโซนหลายโซนให้เดินถ่ายรูปเล่นกัน

เราว่าสนุกมากเลยนะ เดินในนี้มีสะพานไม้ สะพานเชือกหอคอยชมนก เดิน 2- 3 กิโลเพลินๆ

จากหอชมนก
จากหอชมนก

ตอนแรกคิดว่าจะร้อนแต่ตามจริงก็ร้อนแหละแต่ไม่มาก เลยเดินขึ้นมาบนหอชมนก หึ้ยยยยแก มันไม่ร้อนลมโกรกตลอดเวลา อากาศดีขนาดที่ว่า

เราแอบมาหลับกันบนนี้ได้งีบนึงเลยแหละ

หลับกลางวันนะแล้วก็ค่อยเดินลงมากันคนไม่ได้เยอะอย่างที่คิดหรอก แล้วพวกเราก็กลับไปที่พักสักพักใหญ่ๆ เพราะว่ามันเป็นช่วงบ่ายเที่ยวแล้วร้อน มานั่งห้องดูหนังของที่พักเล่นรอเวลา

มุมในห้อง Movie Room
มุมในห้อง Movie Room

พักผ่อนสักพักเราก็มุ่งหน้ากันไปที่น้ำตกพลิ้ว เราบอกเลยว่ามันไม่ไกลจากที่พักเลยงะ ขับรถแปบเดียวถึง คือด้วยความที่ไม่เคยไปพลิ้ว ไม่รู้จอดรถที่ไหนก็เจอที่จอดก่อนก็เลยจอด

ลงจากรถปุ๊ปก็มีคนเดินมาเก็บค่าจอด 20 บาทเฉยเลย

เราก็งงแต่ก็จ่ายแล้วก็เดินเข้าไปก็เห็นที่จอดที่ใกล้กว่า เริ่มรู้สึกว่าตัวเองโดนหลอกหรือเปล่า เลยกลับไปที่รถเพื่อเอามาจอดที่นี่สรุปว่าที่ใกล้กว่าเสีย 30 บาท 55+ สบายใจละไม่โดนหลอก

น้ำตกพลิ้วนี่ก็พลิ้วจริงๆ
น้ำตกพลิ้วนี่ก็พลิ้วจริงๆ

แล้วเราก็เดินเข้าไปกันปกติ ที่นี่ดีนะมีรถกอล์ฟบริการรับส่งด้วยรอบละ 10 บาทต่อคน ลูกเด็กเล็กแดงคนแก่นี่มากันสบายๆได้เลยเนอะ ที่นี่บรรยากาศดีมาก

เดินเข้าไปแล้วเขียวทั้งป่า แต่เดินไม่ไกลก็พบน้ำตก และที่เล่นเยอะมาก

ที่เด็ดไปกว่านั้นคือ ปลาพลวง !! เราบอกเลยว่าเรากลัว 55+ เราแค่เอานิ้วแหย่ไปก็มีปลามาดูดนิ้วเรา โอ้ยยย เราจั๊กจี้มาก

มุมดี
มุมดี

ถ้ามากันเร็วหน่อยก็เดินสำรวจธรรมชาติกันได้ แต่เราไปตอนบ่าย 3 ไปแล้วไม่แนะนำให้ขึ้นไปถ้าเลยบ่าย 4 โมงเย็นแล้ว มาทั้งทีต้องเล่นน้ำกันหน่อย

ที่นี่ดีเหมือนกันนะมีคนมาค้างกันเยอะ ธรรมชาติกันสุดๆ

นั้งเอาเท้าแช่น้ำ ต้องบริเวณปลาน้อยๆด้วยนะ 55+ น้ำเย็นมากแล้วเราก็ค่อยกลับกันไปหาอะไรกินกันดีว่า ร้านแรกที่กินคือ จันทร์โภชนาร้านดังของที่นี่

ร้านดัง
ร้านดัง

คือเรามาหาร้านกันด้วยความหิว ลืมบอกไปมาลองชิมสาขาใกล้ห้างโรบินสันจ้า มาแบบงงๆคนเยอะสมชื่อจริงๆ ก็เลยต้องรอกันตามระเบียบแต่ไม่นานมากจ้า

เมนูเด็ดที่นี่เลยคือ หมูชะมวง และ ตำทุเรียน และ ยำมังคุด

เอาเป็นว่าอย่าคิดมาก 55+ เขาแนะนำอะไรก็กินไปแบบนั้นง่ายไหมล่ะ แต่เราชอบพวกเมนูยำเขานะเข้าถึงรสชาติดีรสชาติอาหารส่วนใหญ่เน้นหวาน แทบทุกร้านที่จันทบุรี

ตำทุเรียน
ตำทุเรียน

อิ่มท้องแล้ว ราคาไม่แรงอย่างที่คิด 60 ต่อจานได้สำหรับร้านนี้ แล้วเราก็คิดอยากจะไปเดินตลาดกลางคืนกัน เพราะปกติเราไปจังหวัดไหนเราก็ชอบเดินตลาดกลางคืน

ตอนแรกจะแวะตลาดโรงหนังแต่ไม่มั่นใจว่าเปิดไหม เลยแวะตลาดข้างสวนพระเจ้าตาก

เรานึกถึงไนซ์บาซ่าที่เชียงรายเลย แต่ก็มีของขายต่างกันมีร้านนึงไม่ได้ทันชิมของหมดแล้วร้านน้ำผึ้งมะนาว น่ากินง่ะเสียดายฝุดๆ

บรรยากาศตลาด
บรรยากาศตลาด

แต่บรรยากาศที่นี่น่าอยู่นะ เรานึกถึงบรรยากาศกรุงเทพสมัยก่อนที่มีร้านขายแบบนี้ ตึกราบ้านช่องแบบนี้ มันอธิบายไม่ถูกจริงๆ แต่ที่นี่ยังมีบรรยากาศแบบนั้นเลย

ข้างตลาดมีสนามกีฬา วัยรุ่นมาเล่นกีฬากัน มีชีวิตชีวามาก

เดินเล่นสักพักเลยแอบอยากไปถ่ายรูปแสงไฟที่โบสถ์พวกเราเลยบึ่งรถมากันที่นี่ ชุมชนริมน้ำจันทบูร แต่ก็เดินได้สักพักโบสถ์ก็ปิดจ้า เลยกลับมาที่พัก คุณปูนกับคุณแนนเลยชวนเล่นเกมบอร์ดกัน มีหรือจะปฎิเสธ อาบน้ำเสร็จแล้วเจอกัน

การ์ดเกมที่เล่นคืนนี้ Dixit
การ์ดเกมที่เล่นคืนนี้ Dixit

เกมแรกที่พวกเราลงมาเล่นกันที่ Sim 27 Hostel เตรียมมาคือ Warewolf คือคนที่มาพักเดินผ่านไปผ่านมานี่คือต้องชวนเล่นกัน เพราะเล่นกันง่าย มีหมาป่า มีชาวบ้าน มีนักเวทย์มาจับกัน

เกมที่เล่นหลายรอบในคืนนี้ทำเอาลืมพวก ป็อกเด้ง สมสิบไปเลย 55+

คือเราว่าคนไทยควรมีบอร์ดเกมเล่นแบบนี้กันเยอะๆนะ ส่วนเกมที่ชอบถัดมาคือ Dixit จิตนการไพ่ในมือแล้วใบ้ให้คนอื่นทายให้ถูกว่าคืออันไหนหนุกหนานได้เพื่อนเพิ่ม แล้วก็นอนกันได้แล้ว 🙂

ห้อง 2 คนแบบเตียงเดี่ยว
ห้อง 2 คนแบบเตียงเดี่ยว

ตื่นมาด้วยความกระตือรือร้นมากโดยหวังว่าจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวจันทบุรีที่ชุมชนริมน้ำ ล้างหน้าแปรงฟัน แต่ยังไม่อาบน้ำรีบออกไปกัน 55+

แต่สิ่งที่พบคือ ชุมชนริมน้ำจันทบูรส่วนใหญ่เปิดเวลา 9 -10 โมงเช้า

เงิบกว่านี้ไม่มีแล้วแหละ 55+ แต่ก็นะเดินเล่นถ่ายรูปรอไปเรื่อยๆ ลำพังแค่เดินเที่ยวก็ใช้เวลาเยอะอยู่เราไปเริ่มกันที่โบสถ์เพราะมีที่จอดรถ ><

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

วันที่เราไปเป็นวันอาทิตย์พอดี มาเช้าเข้าไปถ่ายรูปก่อนเขาประกอบพิธีได้ทัน แล้วเราก็เดินข้ามคลองไปที่ชุมชนริมน้ำนั้นเอง ดูแผนที่การเดินเล่นเราเลือกเดินไปทางขวาก่อน

ออกมาเดินเช้าหน่อยคนน้อย อากาศไม่ร้อนไป แต่ร้านส่วนใหญ่ไม่เปิด

แต่ตลาดที่นี่ดูชิคดีมากงะ เราชอบมาก เดินเพลินๆ แวะถ่ายรูปตลอดเว 55+

บรรยากาศในนั้น
บรรยากาศในนั้น

ตามจริงก่อนมาเราแอบลิสต์ร้านต่างๆไว้แล้วแหละ บางร้านก็ยังไม่เปิด บางร้านก็เปิดแล้วแต่กลัวอิ่มเกินแต่ร้านที่บังเอิญมากและดันอร่อยมากคือร้าน ซิ่นจ้าว

ปากหม้อญวนโบราณแท้ โดยคนเวียดนามแท้ มันเด็ดมาก

มันเด็ดคือเราสั่งปากหม้อโบราณนี่แหละ เขาก็เอามาให้ แต่ดันมีป้าหม้อใส่ไข่แถมมาด้วย เขาบอกได้ยินแว่วๆ สงสัยเจ้าที่อยากกิน 55+ คือนี่ฉันกลายเป็นเจ้าที่ไปแล้วหรอ ? กินฟรีแต่อร่อยเกิน เลยอยากจ่ายตังเขาไม่รับ อิอิ

ปากหม้อโบราณ
ปากหม้อโบราณ

หนึมหนับอร่อยสมใจอยากซื้อกลับกรุงเทพ แต่แม่ค้าบอกว่ามันจะแข็งงะ เก๊าเสียดาย คือแถวนี้ของกินเล็กๆน้อยๆเยอะมากที่สำคัญที่นี่ของถูก

แม่ค้าเล่าว่าที่นี่ของถูกเพราะเขาอยากให้นักท่องเที่ยวสบายกระเป๋า

จริงหรือเปล่านะ 55+ แต่ที่เราดูมันถูกจริงๆแหละ

บรรยากาศร้านริมน้ำแถวนั้น
บรรยากาศร้านริมน้ำแถวนั้น

ตามจริงแล้วเรามีแพลนที่จะไปกินก๋วยเตี๊ยวกั้งที่ร้านเจ๊เพ็ญ เลยไม่อยากกินอะไรกันมาก แต่มันอดไม่ได้จริงๆ เดินตลอดทางแวะตลอดทางจริงๆ มาเจอร้านวุ้นแฟนซี

วุ้นแฟนซี่ไส้แน่นมากชิ้นละ 20 บาท คือดีงามมาก

เราชอบแถวนี้อีกเรื่องคือ ตึกราบ้านช่องเก่า วิถีชีวิตคนที่นี่ก็ดูเก่าเช่นกัน

วุ่นขนาดเท่านี้
วุ่นขนาดเท่านี้

เดินเล่นกันสักพักก็ได้เวลาโบกมือลาชุมชุนแห่งนี้ตอนแรกจะเดินสัก 3 ชั่วโมงแต่ไม่ไหวแล้วเดินกันทั่วเลยทีเดียวและเริ่มหิวจริงจังพวกเราจึงมุ่งหน้าไปที่

เจ๊เพ็ญ ก๋วยเตี๊ยวกั้ง ข้างวัดไผ่ล้อม

ตามจริงมันใกล้กันมากจากที่เราเที่ยวอยู่ คนเต็มร้านเหมือนเช่นเคย เจ๊แกก็อัธยาศัยดีชวนคุยตลอดเลย 55+

กั้งเต็มชาม
กั้งเต็มชาม

กิจกรรมยามเช้าเสร็จไวเกิ๊น เลยกลับมาอาบน้ำที่พักเพื่อให้ทัน check out อิอิคือบางทีก็คิดนะว่าเราลิสต์ที่เที่ยวมาน้อยเกินไป เลยถามคุณปูน เจ้าของที่พัก Sim 27 Hostel ว่ามีที่ไหนแนะนำก่อนกลับ

น้ำตกกระทิงเลยค่ะ ดีเยี่ยม 

แล้วจุดหมายที่ 5 ก็เกิดขึ้นน้ำตกกระทิง Let’s go !!!

วิวอลังการล้านดาว
วิวอลังการล้านดาว

เอาเข้าจริงขับรถไกลมากจากปกติเราเที่ยวทางตอนใต้ของจันทบุรี แต่น้ำตกกระทิงดันขับขึ้นบนก่อนกลับกรุงเทพว่างั้นเถอะ การออกมาเที่ยวครั้งนี้ก็ดีนะ 2 วัน 1 คืนได้ยินเสียงน้ำตกแล้วก็ชืนใจ เอาเท้าจุ่มน้ำสักพักก็หายเหนื่อย แล้วพบกันใหม่นะ ติดตามกันได้ว่าครั้งหน้าจะไปเที่ยวไหน – 6 August Journey

จากชั้น 7
จากชั้น 7

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้

Don't Miss