บุโรพุทโธ (Burobudho) | ความงามที่ต้องมาชม

May 26, 2017
517 views
9 mins read

บุโรพุทโธ

บุโรพุทโธ – หนึ่งในศาสนสถานที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นจุดแลนด์มาร์คที่ใครมาเยือนอินโดนีเซียแล้วต้องมาให้ได้ ในขณะที่อินโดนีเซียนั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่คนนับถืออิสลามมากที่สุดในโลก แต่ที่นี่ก็เป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของที่นี่ โดยที่นี่เองได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆเป็นมรดกโลก ค่าเข้าที่นี่จึงสูงมากเช่นกัน ตามฉันมา 6 August Journey จะพามาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่กัน

[section background_image=”” text_color=”#666666″ background_color=”#eeeeee”]

[icon type=”fa-google-wallet” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] การเดินทาง และ ค่าใช้จ่าย (ข้อมูล พ.ค. 2017)


การเดินทาง – เราแนะนำเลยว่าจ้างคนขับพร้อมรถจะถือว่าดีที่สุดค่ะ เพราะตามจริงแล้วที่นี่อยู่นอกเมืองยอร์คยาการ์ต้าไปอีก ต่อรถหลายต่อ แท็กซี่ก็ไม่แพงมากนัก ส่วนทางเราที่พักจ้างมาให้ค่ะจากสนามบินใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงกว่าจะไปถึงบุโรพุทโธในราคาคนล่ะ 100,000 IDR หรือ 277 บาท

ค่าใช้จ่าย – เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น มรดกโลก ไปแล้วราคาค่าชมพระอาทิตย์ขึ้นอยู่ที่ 450,000 หรือ 1,188 บาทนั้นเอง โดยราคานี้รวมไฟฉาย และ ของที่ระลึกเวลาลงมาจากข้างบนด้วย

[/section]

 

จากประสบการณ์ที่พบเจอช่วงเวลาที่มารอชมพระอาทิตย์ขึ้น จะเป็นช่วงเวลาที่คนน้อยถ้าเทียบกับช่วงเวลาอื่นแต่ค่าเข้าก็แพงขึ้นเกือบเท่าตัวเลยก็ว่าได้ หลายแหล่งแนะนำว่าให้พักที่โรงแรมแห่งเดียวที่อยู่ใกล้ที่สุดของที่นี่เพื่อจะได้ลดราคาค่าเข้า แต่เราคิดราคาจริงๆแล้ว เราพัก Guest house แถวนั้นราคายังถูกกว่า

ค่าเข้าชมพระอาทิตย์ขึ้นของที่นี่คือ 450,000 IDR (1,188 บาท) แต่ถ้าพักกับที่นี่ (Manohara Hotel) จะได้ค่าเข้าชมที่ 275,000 IDR (726 บาท) แต่ๆค่าห้องที่นี่ที่เราเห็นคือ 3,000 บาทอัพต่อคืน ซึ่งเราพักเกสต์เฮาส์ 400 บาทต่อคืนเท่านั้น กล่าวไว้เป็นทางเลือกเผื่อใครคิดราคา (ราคานี้ มกราคม – ธันวาคม 2017)

ถ้าพูดถึงความสวยงาม และ ความเป็นเอกลักษณ์ที่นี่มีความเด่นชัด ถึงขนาดที่ว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศนี้เลยก็ว่าได้โดยขอเล่าถึงประวัติศาสตร์ก่อนว่าที่นี่ถูกสร้างในสมัย กษัตริย์แห่งราชวงศ์ไศเลนทราแห่งชวาเมื่อ 1,200 กว่าปีที่ผ่านมา ด้วยความศรัทธาที่มีต่อพระพุทธเจ้า

สิ่งหนึ่งที่ขึ้นไปช่วงอื่นแล้วจะไม่พบเจอคือ ทะเลหมอก เพราะจะพบเห็นได้แค่ช่วงเช้านี่แหละ อากาศจะเย็นสบาย แต่ต้องขึ้นไปเช้ามาแบบว่า ตี 5 ต้องมาถึงแล้วเพราะจะพบเจอผู้คนเยอะมากดังเช่นรูปข้างบน ระหว่างนี้ก็เดินหามุมถ่ายรูปรอพระอาทิตย์ไปพลางๆ

ไม่นานนักแสงแรกของวันก็มาให้เราได้เจอ แต่เรายอมรับเลยว่าจากประสบการณ์ที่เราได้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นจาก นครวัด ที่กัมพูชา และ พุกาม รวมทั้งที่นี่เราว่าที่ นครวัดสวยสุด ส่วนที่นี่อาจเป็นเพราะวันที่เราไปฟ้าไม่โปร่งใสมากนัก เลยเห็นแสงไม่ชัดมากเท่าที่ควร ประกอบกับคนเยอะ

บุโรพุทโธ

บุโรพุทโธ

บุโรพุทโธ

บุโรพุทโธบุโรพุทโธ

ถ้ามีเวลา เราขอแนะนำให้ขับรถไปต่ออีกนิด มาชมความ Unseen ของยอร์คยาที่โบสถ์ไก่ ขนาดนิตยสารบนเครื่องบินยังแนะนำให้มาชม โบสถ์ไก่แห่งนี้แต่ก่อนเป็นโบสถ์คริสต์แต่ปัจจุบันมีชาวมุสลิมส่วนใหญ่เข้ามาดูแล อยู่ท่ามกลางธรรมชาติเลยแหละ

โบสถ์แห่งนี้ไม่ค่อยมีชื่อเสียงนัก แต่ชาวยุโรปมักจะมากันโดยส่วนใหญ่จะเป็นคนที่นี่แหละที่จะพามาโดยมีค่าเข้า และ ค่ารถไม่แพงมาก แถมยังมีอาหารว่างให้กินด้วยถ้ามาช่วงเช้าๆ ถือเป็นที่ๆอีกที่ถ้ามีเวลาควรแวะมาอย่าง Gereja Ayam หรือ Chicken Chuch

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้