คาลี อาเดม (Kali Adem) | ภูเขาไฟแห่งยอร์คยากาต้าร์

June 4, 2017
624 views
5 mins read

Kali Adem

Kali Adem – เป็นสถานที่ยอดฮิตของคนที่นี่ เพราะช่วงเวลาที่เราอยู่ที่นี่ไม่ว่าจะไป บุโรพุทโท หรือที่ไหนๆ เราว่าที่นี่คนพื้นเมืองนิยมมาที่นี่เยอะมาก เอาเป็นว่ามานั่งรถรถจีป 20-30 นาทีได้เลยสำหรับหมู่บ้านคาลี อาเดม หนึ่งในหมู่บ้านที่จะสามารถเห็นภูเขาไฟ Merapi ได้ชัดสุดๆ

ที่นี่มาไม่ยาก เพราะถ้าดูจากแผนที่ก็ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวอย่าง บุโรพุทโธ มากนักแต่หนทางที่มาค่อนข้างเป็นหลุมเป็นบ่อ อาจจะหงุดหงิดบ้างกว่าจะถึง เมื่อมาถึงแล้วทางคนรถก็จะพาขับไปเลือกร้านที่ให้บริการรถจีป หรือ ใครมาน้อยก็มีบริการโดยรถมอเตอร์ไซค์เช่นกัน ราคาต่างชาติไม่แพง

เขาจะมีหลากหลายเส้นทางให้เลือก ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาที่เราไป ถ้าใครอยากเที่ยวแบบ Full เลยต้องมาเช้าเพราะยอร์คยาการ์ต้านั้นขึ้นชื่อเรื่องฝน ที่ชอบตกในช่วงบ่ายๆ แทบตลอดทั้งปี อาจทำให้ไม่เห็นยอดภูเขาไฟมากนัก

จุดแรกที่ทัวร์จะพาไปแวะกัน จะเป็นจุดที่รวบรวมเรื่องราวความโหดร้ายของภูเขาไฟ เวลาที่มันปะทุขึ้นมานั้น แทบจะเผาผลาญทุกอย่างที่ขวางหน้าหมดเกลี้ยง สิ่งที่คนที่นี่ทำได้คือการรักษาชีวิตตนเองให้รอดเพียงเท่านั้น

Kali Adem

เราเป็นคนไทย รู้สึกถึงความโชคดีขึ้นมาทันทีที่เราไม่ต้องเจอกับภัยธรรมชาติที่น่ากลัวขนาดนี้ ที่ต่อมาที่ทางทัวร์พาไปแวะคือ จุดที่เขาจิตนาการว่ามันมีหินยักษ์ที่เหมือนเอเลี่ยน และชมความงามของล่องลอยการไหลผ่านของลาวา เวลาที่มันเย็นแล้วเราย่อมมีเหมืองหิน เหมืองแร่ปรากฎขึ้นมา

Kali Adem

จังหวะนี้สายฝนเริ่มโปรยปรายขึ้นมาได้ชัดเจน ทำให้จุดสุดท้ายที่เราไปแวะกันนั้นแทบจะไม่เห็นยอดเขา Marapi เลยก็ว่าได้ สงสัยมันจะขี้อายเหมือนภูเขาไฟฟูจิ เราเลยไปนั่งกินโกโก้ ร้อนๆเพื่อหลบฝนไปในตัว จุดนี้เป็นหลุมหลบภัยด้วยเวลาที่เกิดภูเขาไฟระเบิด

Kali Adem

 

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้