ทามัน สารี (Taman Sari Water Castle) | พระราชวังน้ำแห่งยอร์คยาการ์ต้า

June 4, 2017
619 views
3 mins read

Taman Sari

Taman Sari – หรือปราสาทสวนน้ำ ถือเป็นปราสาทที่ค่อนข้างลึกลับซับซ้อน โดยปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1755 หรือตั้งแต่สมัยสุลต่านองค์แรกของยอร์คยาการ์ต้า จนมาเสร็จสิ้นตอนสมัยสุลต่านองค์ที่ 2 ตาม 6 August Journey มาเราจะพามาชมว่าข้างในมีอะไร

ด้วยความว่าที่นี่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน จึงทำให้ผ่านเรื่องราวของการถูกปกครองจากอังกฤษ และ การที่ภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ ทำให้สิ่งก่อสร้างได้รับผลกระทบอย่างหนัก และ ทางยอร์คยาการ์ต้าเองก็ไม่ซ่อมแซมส่วนนั้น เราไปดูกันก่อนว่าจุดนี้เป็นอย่างไร

Taman Sari

บางส่วนของปราสาทแห่งนี้ถูกปิดไม่ให้ขึ้นไปข้างบน เนื่องจากจะสร้างความอันตรายให้กับผู้เข้าชม เพราะได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว และ ภูเขาไฟระเบิด ประกอบกับการบูรณะเป็นไปได้ยาก เพราะมีเรื่องราวของระบบน้ำในประสาทแห่งนี้มาเกี่ยวข้องด้วย ด้วยความที่แห่งนี้มีประวัติมายาวนานทำให้ระยะเวลาที่ผ่านมาก็ได้มีคนมาอาศัยอยู่ด้วย

นอกจากนั้นยังมีโซนที่ประสาทถูกสร้างไปด้วยสีขาว บางส่วนก็ถูกปิดทึบ และ อับก่อนที่จะเดินไปถึงโซน สวนน้ำซึ่งโซนน้ำที่นี่ในสมัยก่อนนั้นถูกสร้างไว้เป็นที่อาบน้ำของสุลต่านสมัยนั้น รวมทั้งมีระบบจัดการน้ำด้วย

Taman Sari

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้