เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต 2561 | เทศกาลเล็กๆ เหมือนย้อนไปเป็นเด็กอีกครั้ง

เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต – เป็นครั้งแรกในภูเก็ต และ เป็นครั้งแรกในชีวิตเราเช่นกันสำหรับ เทศกาลหุ่นโลก เทศกาลที่จะพาภาพในวัยเด็กของเราย้อนกลับมาอีกครั้ง มาครั้งนี้มาจาก 50 คณะทั่วโลกรวมทั้งสิ้น 26 ประเทศ เรื่องเล่า วัฒนธรรมของแต่ละประเทศถูกถ่ายทอดผ่านหุ่นและรอยยิ้มของเหล่าผู้ดูแลหุ่น ทำให้การเดินพาเหรดในวันนี้ ดูยังไงก็มีความสุขเหลือเกิน ตามเรามา 6 August Journey จะพาไปดูขบวนพาเหรดในงานกัน

เทศกาลหุ่นภูเก็ต 2561 เขาจัดที่ไหนกันบ้าง ?

1 พฤศจิกายน จัด Meet&Greet กับหุ่นที่ลาน Public House

2 พฤศจิกายน จัดที่ลานป่าตอง และ ลาน The port ห้างจังซีลอน

3 พฤศจิกายน จัดบริเวณถนนถลาง (งานที่เราไปร่วมกิจกรรม)

4 พฤศจิกายน จัดบริเวณถนนถลาง

นำขบวน


นอกจากเทศกาลกิจเจ เราก็แทบไม่เห็นงานไหนมากนักที่จะรวมตัวคนภูเก็ต ออกมาร้อง เต้นรำ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และดูมีความสุขได้ขนาดนี้ ราวกับที่นี่เป็นถนนบอร์ดเวย์ ที่เหล่านายแบบนางแบบออกมาเดินแบบกัน เหมือนขบวน carnival ในการ์ตูนดิสนีย์

น้องๆวัยรุ่นหลายคนมาร่วมเดินขบวนกัน พร้อมโชว์ความสามารถในการเล่นดนตรี เพื่อสร้างสีสรรให้กับบรรยากาศในงาน ส่วนรุ่นผู้ใหญ่ต่างก็แต่งชุดไทยออกมารำ เห็นไหมงานนี้สร้างความสุขให้ผู้ผ่านไป ผ่านมาได้ไม่น้อย

เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต

 

 

 

หุ่นไทยๆ


ขอถ่ายรูปกับทศกัณฑ์ เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ตถ้าพูดถึงหุ่นไทยที่โด่งดังที่สุดทุกคนต้องยกให้ ทศกัณฑ์ หนุมาน และ นางสีดา จากเรื่องรามเกียรติ สเนห์ของหุ่นเหล่านี้คือการดึงคาแร็กเตอร์ของตัวละครเหล่านี้ออกมาผ่านการเชิด แล้วเราผู้ชมสัมผัสได้ว่าเป็นตัวละครเหล่านั้น

อย่างเจ้าหนุมาน ที่มีความซนอยู่ในตัว และ มีไหวพริบที่ดีในการดูแลนางสีดา การแสดงเหล่านี้ถ้าเราเสียเงินเข้าไปดูจริงๆ ราคาสูงแน่นอน แต่ในงานนี้เราดูได้ฟรี ถือเป็นงาน Carnival ดีๆที่ควรค่าให้มีการจัดทุกปีใช่ไหม ?

นอกจากหุ่นจากเรื่องรามเกียรติแล้ว หุ่นจากเรื่องพระนเรศวรก็มี เป็นช่วงฝนลงมาที่ขบวนพอดี แต่หุ่นก็มีการเชิด และ แสดงในขบวนได้สมสง่า สมกับเป็นพระนเรศวรมาก

 

หุ่นต่างชาติ (ฝั่งเอเชีย)


ฝั่งเอเชียมีหุ่นน่ารักจากหลายเชื้อชาติมากเลยนะ อย่างหุ่นอินเดีย นำมหากาพย์สุดคลาสสิค Kerala อายุยาวนานกว่า 1,000 ปี มาจัดแสดงให้ชมในรูปแบบหนังใหญ่ดั้งเดิม แถมการเต้นของหุ่นก็เลียนแบบความเป็นบอลลีวู้ดได้อย่างเหลือเชื่อ ดูแลเพลินมาก

ฝั่งโซนจีน ไต้หวัน ก็ไม่น้อยหน้า เพราะเสื้อผ้าหน้าผมของหุ่นแสดงออกมาได้ชัดมาก ว่ามาจากไหน แถมแต่งตัวเต็มยศ ราวกับเทพเจ้าของจีนมีชีวิตอยู่ขึ้นมาจริงๆ โดยเฉพาะไต้หวัน ที่ช่วงเช้าเขามีสอน workshop ทำหุ่นกระบอกไม้ให้ประชาชนธรรมดาด้วย

นอกจากที่กล่าวมาฝั่งเอเชียเรามีหลายประเทศนะที่หุ่นน่ารัก อย่างบังกลาเทศ ฟิลิปินส์ เวียดนาม สิงคโปร์ รวมทั้งญี่ปุ่นด้วย โดยหุ่นของญี่ปุ่นเขาจะใส่ชุดกิโมโน แต่หน้าตามีคาแร็คเตอร์จำได้คล้ายคนญี่ปุ่น

 

 

 หุ่นต่างชาติ (ฝั่งตะวันตก)


ฝั่งตะวันตกมาจากหลายเชื้อชาติมากอย่าง โปรตุเกส, ยูเครน, รัสเซีย, บราซิล, บัลเกเรีย, อาร์เจนตินา, เนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส โดยการแสดงคณะหุ่นจากประเทศรัสเซีย พบกับดีไซน์หุ่นในรูปแบบเฉพาะ กับการแสดงที่คล้ายละครสัตว์ ถ่ายทอดเรื่องราวอันน่าพิศวงผ่านดนตรีประกอบ

ถือเป็นงานอีกงาน ที่สร้างทั้งมิตรภาพ และ รอยยิ้มให้กับคนทั่วโลก ที่พร้อมใจกันมาเดินพาเหรด ถือเป็นอีกงานที่อยากให้มีจัดขึ้นทุกๆปี เพื่อให้เด็กรุ่นหลังๆได้รู้จักและมีไอเดียในการคิดสร้างสรรไอเดียใหม่ๆ จากหุ่นเหล่านี้ได้

เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต 2561 | เทศกาลเล็กๆ เหมือนย้อนไปเป็นเด็กอีกครั้ง