เที่ยวไต้หวัน 3วัน ชิลล์ ด้วยงบ 6,000 บาท (ไม่รวมที่พัก-ตั๋วเครื่องบิน)

October 16, 2019
1.2K views
53 mins read

ช่วงนี้ชานมไข่มุกที่บ้านเรานี่ฮิตซะเหลือเกิน  แต่อย่างไรก็ยังได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าอยู่ดีว่า  ถึงยี่ห้องดังๆ ทั้งหลายที่มาเปิดในบ้านเราจะอร่อยเบอร์แรงแค่ไหน  ต้องบอกเลยว่าออริจินัลของแท้ดั้งเดิมที่ถิ่นกำเนิดอร่อยหนักกว่านี้ได้อีก???  เมื่อโอกาสเที่ยวมาถึงก็ต้องของไปลองพิสูจน์กันหน่อยว่า  จะจริงแท้แค่ไหน  ว่าแล้วก็ถือโอกาสเที่ยวและช้อปปิ้งชิลล์ๆ ที่ไต้หวันไปในตัวด้วยเลย

ไต้หวัน  นอกจากจะเป็นเมืองที่เดินทางสะดวก  ไม่ไกลมากเที่ยวได้สบายๆ แบบไม่ต้องง้อวันหยุด  แค่สุดสัปดาห์สัก 2 – 3 วันก็เที่ยวได้แล้ว  ทั้งยังดีที่ขยายเวลาฟรีวีซ่าสำหรับคนไทย  และที่เด็ดสุดๆ คือค่าเงินไต้หวันก็แถบไม่ต่างกับเงินบาทบ้านเรา  จะช้อปปิ้งแต่ละทีไม่ต้องคูณหารให้เสียเวลา  แถมอาหารการกินทั้งอาหารพื้นเมือง  ขนม  เครื่องดื่มก็อร่อยเด็ดเลยทีเดียว    ธรรมชาติยังสวยอีกต่างหาก  ดีแบบนี้ก่อนที่การขยายเวลาฟรีวีซ่าจะรออะไร  ไปเที่ยวไต้หวันกันเลย  กับทริป “เที่ยวไต้หวัน 3วัน ชิลล์ ด้วยงบ 6,000 บาท (ไม่รวมที่พัก-ตั๋วเครื่องบิน)”  ตามมาส่องไว้เป็นไอเดียกันได้เลย

ส่วนใครที่เริ่มเห็นดีเห็นงามตามๆกันแล้ว  ลางานวันศุกร์สักวัน  แล้วไปเที่ยวๆไต้หวัน  ชิลล์ๆ  ราคาถูกๆ กันบ้างดีกว่า  เอาแบบที่สะดวกสุดๆ ก็ต้องไปกับทัวร์ครับ  เว็ปไซต์ที่รวบรวมทัวร์ที่ดีที่สุดเอาไว้ให้คุณ  เรียกว่าพร้อมบุ๊ปก็เก็บกระเป๋าออกเดินทางแบบตัวปลิวๆ ได้เลย  ไม่ต้องเตรียมอะไรให้วุ่นวายแม้แต่นิดเดียว  ว่าแล้วก็ไปเที่ยวไต้หวัน  สุดชิล์ราคาถูกกันเลยดีกว่า

จองทัวร์ไต้หวัน  กับ  ทัวร์ครับ

ส่วนทริปไต้หวัน 3 วัน 2 คืนของเรา  มีที่เที่ยว  ที่กิน  แหล่งช้อปปิ้งที่ไหนกันบ้างนั้นมาเริ่มกันเลยดีกว่า  เราเริ่มต้นการเดินทางวันแรกกันตั้งแต่เช้าตรู่ของวันศุกร์แบบยังไม่ทันได้หลับตานอน  มานอนบนเครื่องเอาเพื่อให้ไปถึงยังสนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taoyuan International Airport)  กรุงไทเปตั้งแต่ช่วงเช้าประมาณ 8โมงครึ่ง  แล้วก็ลากกระเป๋าออกตระเวนเที่ยวกันเลย  ถึงจะเที่ยวแบบชิลล์ๆ แต่ก็ขอเก็บให้ครบๆ ใช้เวลาเที่ยวแต่ละที่ฟินๆ ด้วยนิดนึงนะ  แต่ก่อนอื่นเลยเราต้องซื้อตั๋วรถบัสจากสนามบินไปยังจุดศูนย์กลางการขนส่งของไทเปที่ Taipei Main Station กันก่อน  แล้วต่อจากนั้นก็ออกลุยได้เลย

Day #01

เมื่อมาถึงที่  Taipei Main Station ก็ต้องทำสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อน  ซึ่งก็คือการซื้อบัตร Easy Card บัตรที่ใช้สำหรับการจ่ายค่าเดินทางได้เกือบทุกรูปแบบในไต้หวัน  ไม่ว่าจะเป็นค่ารถโดยสารประจำทาง ค่ารถไฟฟ้า  และรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อระหว่างเมือง  ไปจนถึงสามารถใช้สำหรับการจ่ายเงินในร้านสะดวกซื้อที่ร่วมรายการได้อีกต่างหากด้วย  บัตรเดียวครบจบทุกการจ่ายเงินในไต้หวัน

แต่ถ้าใครไม่อยากซื้อบัตร Easy Card ก็สามารถเลือกซื้อเฉพาะบัตร MRT ของไทเปซึ่งมีทั้งแบบเติมเงิน  และแบบ One day pass ราคาประมาณ 150 บาท  ส่วนหากจะเที่ยวระหว่างเมืองรถไฟความเร็วสูงก็มีตั๋วแบบเหมา 3 วัน ราคาเริ่มต้นราวๆ 2,500 บาท

สำหรับที่เที่ยวที่แรกที่เราจะเปิดฤกษ์ทริปไต้หวันก็คงจะหนีไม่พ้นที่นี่  อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall)

แลนด์มาร์คยอดฮิตกับสถาปัตยกรรมและแลนด์สเคปสุดอลังการของไทเป  กับอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall)  อนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1976 เพื่อเป็นการรรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก อดีตประธานาธิบดีอันเป็นที่รัก  เทิดทูน  และศรัทธาของชาวไต้หวัน

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT มายังสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall Station

พิกัด : National Chiang Kai-shek Memorial Hall

 

เช็กอินที่พิกัดแลนด์มาร์คสุดฮอตของเมืองไปแล้ว  ก็เดินต่อไปยังอีกหนึ่งแลนด์มาร์คอันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองไทเปที่อยู่ใกล้ ๆ กัน  ที่ตึกไทเป 101 (Taipei 101) 

ตึกไทเป 101 (Taipei 101)  สถานที่ท่องเที่ยวที่มาถึงไทเปแล้วจะไม่มาไม่ได้เด็ดขาด ตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน และยังเป็นตึกที่สูงเป็นอันดับสองของโลกอีกด้วย ด้วยความสูง 508 เมตร  กับอาคารสถาปัตยกรรมอันโดเด่นที่มีรูปทรงแบบเดียวกับเจดีย์จีน  ซึ่งถูกออกแบบมาให้เป็นอาคารสีเขียวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ภายในประกอบไปด้วยห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่  ร้านค้า  ร้านอาหาร  และไฮไลท์อย่าง Taipei 101 Observatory Deck จุดชมวิวมุมสูงแบบพาราม่าที่ชั้น 89

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT สถานี MRT Taipei 101/World Trade Center Station (สายสีแดง) ทางออก 4

พิกัด : Taipei101

 

ลงจากจุดชมวิวมุมสูงของ Taipei 101 Observatory Deck มายังโซนห้างสรรพสินค้าด้านล่างแล้ว  ก็มุ่งหน้าหาร้านอาหารเด็ดๆ ในตึกไทเป 101 ก่อนเลยก็มันได้เวลาอาหารเที่ยวแล้วนี่นะ  และแล้วก็มาเจอร้านเสี่ยวหลงเปาเจ้าดังต้นตำรับไต้หวัน  ที่ร้าน  Din Tai Fung

กับรสชาติแบบแท้ๆ ของเสี่ยวหลงเปาหนึ่งในเจ้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของไต้หวัน  เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 49 ปี ที่มี Michelin star awarded 1 ดาวเป็นเครื่องการันตีความอร่อย  และยังเคยได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดร้านอาหารของโลกจาก The New York Times อีกด้วย  แม้จะมีสาขาอยู่ในหลายประเทศทั่วโลกกว่า 100 แต่ต้องบอกว่าร้านเสี่ยวหลงเปา Din Tai Fung ที่ไต้หวันนั้นยังคิวยาวเหยียดเกือบแทบทุกสาขาทุกวัน  ก็มาถึงไต้หวันทั้งที่  นี่คือหนึ่งในพิกัดที่กินห้ามพลาดเลยทีเดียว

 

 

เมือ่อิ่มท้องกองทัพก็พร้อมเดินหน้าต่อไป  เราจึงไปเที่ยวต่อกันที่  หมู่บ้านทหารโบราณซื่อซื่อหนันซุน (Si Si Nan Cun Village) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตึกไทเป 101

พิกัดฮิปๆ กับมุมถ่ายรูปชิคๆ ที่หมู่บ้านอนุรักษ์ต้นแบบอันเก่าแก่ของไทเป  หมู่บ้านโบราณแห่งแรกของไต้หวัน  หมู่บ้านของทหารเก่าที่ปัจจุบันไม่ได้มีผู้ใช้งาน  จึงถูกนำมาประยุกต์เป็นแหล่งท่องเที่ยว  และแหล่งศึกษาหาความรู้ด้านศิลปะ  วัฒนธรรม  และความเป็นอยู่ดั้งเดิมของชาวไต้หวันในวันหยุด  และยังใช้เป็นตลาดนัดสำหรับอาหารออร์แกนิค  และอาหารปลอดสารพิษอีกด้วย  ชิค แอนด์ คลีนสุดๆ

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT สถานี MRT Taipei 101/World Trade Center Station (สายสีแดง) ทางออก 2

พิกัด : Si Si Nan Cun Village

 

เที่ยวกันมาสักระยะนึงแล้วตั้งแต่มาถึงไทเปในวันแรก  ก็ได้เวลาเดินทางเข้าเช็คอินที่ที่พักกันก่อน  แล้วก็พักผ่อนๆ เบาๆ เอาแรงกันสักนิด  ชิลล์ในที่พักเพลินๆ จนเกือบเคลิ้ม  ก็ขยับร่างออกเที่ยวต่อกันดีกว่า  แต่ว่าเรื่องกินเรื่องเที่ยวคือเรื่องเดียวกัน  จึงต้องขอไปหาของกินอร่อยๆ ฉบับไต้หวัน  และชานมไต้หวันชิมกันสักนิดก่อน  โดยเริ่มที่อาหารพื้นเมืองสไตล์ไต้หวันอย่าง ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อหนิวเตี้ยน (Niu Dian Beef Noodle) ของคาวหนักๆ รองท้องก่อนเลยที่ 

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสไต้หวันเด็ดชื่อดัง  กับเนื้อวัวนุ่น  ไม่เหนียว  ไม่คาว  แทบละลายในปาก  น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมเคี่ยวนานถึง 16 ชั่วโมง และน้ำพริกสูตรลับที่เสริมให้น้ำซุบมีรสชาติจัดจ้าน  ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออันเป็นสวรรค์ของคนรักเนื้อ  ด้วยจานเด็ดอย่างก๋วยเตี๋ยวเนื้อน่องลาย  ร้านนี้ตั้งอยู่ในย่านซีเหมินติง (Ximending)  เดินทางสะดวก  ร้านไม่แพงเริ่มต้นเพียงชามละ 220 NT เท่านั้น

เวลาทำการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์  เวลา 11:30 – 14:00 น. และ 16:30 – 20:30 น.

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Ximen Station

พิกัด : Niu Dian Beef Noodle

 

หลังจากกินอาหารพื้นเมืองฉบับไต้หวันแท้ ๆ อีกหนึ่งรายการในเช็คลิสต์ที่เที่ยวไต้หวันไปแล้ว  ก็ต่อที่อีกหนึ่งทีเด็ดของไต้หวัน  “ชานมไต้หวัน” นั่นเอง  โดยเริ่มลิ้มชิมรสชานมเจ้าดังของไต้หวันแท้ๆ ที่อยู่ในย่านซีเหมินติง (Ximending)  ก่อนเลยกับร้าน Tiger Sugar ชานมไข่มุกพี่เสือเวอร์ชั่นตัวจริงเสียงจริงฉบับไต้หวันแท้ๆ กันก่อนเลย 

กับเมนูเด็ดยอดฮิตตัวท็อปของทางร้าน Brown Sugar Boba with Cream Mousse ชานมสดเพิ่มรสชาติด้วยน้ำตางทรายแดงเคี่ยว  เพิ่มเติมความอร่อย  หอม  หวาน มัน  ด้วยครีมมูส  กับไข่มุกนุ่มหนึบ  ที่ต้องบอกว่าจริงสมคำล่ำลือที่ว่า  ชานม Tiger Sugar ที่เมืองไทยว่าอร่อยแล้ว  คงต้องว้าวหนักมาก  เพราะที่ต้นฉบับอร่อยหนัก x10 เท่าเข้าไปอีก  ที่สำคัญราคาชิลล์เว่อร์  เพียงแค่แก้วละ 55 NT เท่านั้นเอง OMG ! แต่ในส่วนของคิวนั้น  ของดีมันก็ต้องมีคิวกันบ้างอยู่แล้ว  แต่ก็ยืนรอฟินๆ เพราะคิวไม่ยาวเหยียดเท่าที่เมืองไทย

แล้วเราก็ขอข้ามการช้อปปิ้งแม้จะมาเยือนถึงถิ่นช้อปปิ้งในย่านซีเหมินติง (Ximending)  ทั้งที  เพราะยังไม่อยากถือของให้พะรุงพะรัง  ขอเที่ยวชิลล์ๆ ก่อนดีกว่า  ไปเที่ยวต่อกันเลย  คราวนี้มาแนวความเชื่อสถานที่ศักดิ์สิทธิ์กันบ้าง  กับวัดดังแห่งเมืองไทเป  ที่ไม่มาไม่ได้อย่างวัดหลงซาน (Lhongsan Temple)

วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองไทเป  วัดศักดิ์สิทธิ์ยอดนิยมของชาวไต้หวัน  ที่โด่งดังเลื่องชื่อในเรื่องสามารถขอพรได้สำเร็จทุกประการ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน  เงินทอง  ความสำเร็จ  และเรื่องคู่ครอง  จึงทำให้วัดแห่งนี้เป็นวัดยอดนิยมของไทเปทั้งสำหรับชาวไต้หวันเอง  และนักท่องเที่ยว

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Lhongshan Temple (สายสีน้ำเงิน) ทางออก 1

พิกัด : Lhongsan Temple

 

ไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยเพื่อความเป็นสิริมงคลเรียบร้อยแล้ว  ว่าแล้วก็ไปเดินเล่นชิลล์ๆ ต่อกันที่  Huashan 1914 Creative Park

Huashan 1914 Creative Park พื้นที่สำหรับสายอาร์ตสุดชิคๆ กับแหล่งรวมงานศิลปะขนาดใหญ่ของไต้หวัน  ซึ่งถูกดัดแปลงใหม่ให้สวยงามจากโรงงานผลิตไวน์และบุหรี่ขนาดใหญ่ในอดีต  สู่พื้นที่ครีเอทีฟแห่งใหม่  ลานกิจกรรม  อาคารจัดแสดงงานศิลปะ ร้านสินค้าแฮนด์เมด และพื้นที่จัดกิจกรรมขนาดใหญ่  ที่กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสวยๆ โดนใจวัยรุ่นในปัจจุบันของเมือง

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Zhongxiao Xingsheng (สายสีน้ำเงิน) ทางออก 1

พิกัด : Huashan 1914 Creative Park

 

พอเดินเล่นชิลล์ๆ เพลินๆ จนเริ่มบ่ายแก่ๆ ใกล้เวลาพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าแล้ว  ก็มุ่งหน้าสู่อีกหนึ่งแลนด์มาร์คยอดฮิตของไทเปกันต่อเลยที่  เขาช้าง หรือเขาเซี่ยงซาน (Xiangshan Elephant Mountain)

ภูเขาที่เชื่อมติดต่อกันถึง 4 ลูกชานเมืองไทเปทางด้านฝั่งตะวันตก  หนึ่งใน Four Beast Mountains ของไทเป  จึงเหมาะเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกมุมสูงที่สวยที่สุด  ทั้งยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ  และจุดปีนเขายอดนิยมของชาวไทเปอีกด้วย  แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วพิกัดแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์คสุดฮิตของไทเป  ที่มาพร้อมจุดชมวิวเมืองในมุมกว้างสวยๆ ที่พลาดไม่ได้เลยจุดหนึ่ง

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT สถานีสุดท้าย Xiangshan Station (สายสีแดง) ทางออก 2

พิกัด : Xiangshan Elephant Mountain

 

ดื่มด่ำกับทัศนียภาพของเมืองแสนโรแมนติกสุดคลาสสิคในช่วงเวลาทไวไลท์เพลินจนล่วงเลยมาถึงแสงสีสวยๆ ในยามค่ำคืนมุมสูงเลยทีเดียว  เสพย์วิวสวยๆ จนหนำใจแล้ว  ก็กลับลงมาช้อปปิ้ง  และกินฟินกันต่อเลยกับพื้นที่ช้อปปิ้งโดนใจวัยรุ่นไทเปใจกลางเมือง  ย่านซีเหมินติง (Ximending) อันโด่งดัง

ย่านช้อปปิ้งสุดฮอตชื่อดังโดนใจวัยรุ่น  ที่มีแลนด์มาร์คอยู่ที่อาคารอนุกรักษ์หลังเก่าก่ออิฐสีแดงอันโดดเด่น  ที่มีชื่อว่าชื่อว่าตึกแดง หรือ Red House ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่จัดนิทรรศการทางศิลปะ  และลานสำหรับขายสินค้าแฮนด์เมดที่ด้านหน้า  ในส่วนของพื้นที่ช้อปปิ้งก็มีสินค้าให้เลือกหลากหลายละลานตา  โดยร้านค้าในย่านนี้จะเปิดให้บริการจนถึงเวลาประมาณ 22.00 น.

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT สถานีสุดท้าย Ximen Station ทางออก 6

พิกัด : Ximending

ยังคงอยู่กันในย่านซีเหมินติง (Ximending)   เที่ยวกันมาทั้งวันก็ต้องเสริมเติมพลังกันหน่อย  กับอาหารร้านดังสไตล์พื้นเมือง  อีกหนึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวทีเด็ด  และชานมไข่มุกระดับตำนานของไต้หวันที่อยู่ในย่านซีเหมินติง (Ximending)  แห่งนี้  เริ่มที่อาหารคาวกันก่อนกับร้านบะหมี่อาจง (Ah Zong Mian Xian)

บะหมี่ร้านดังที่รับประกันความอร่อยด้วยคิวที่แน่นเอี๊ยดหน้าร้าน  อันมีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใครอยู่ที่เส้นบะหมี่เส้นเล็กที่ทำจากแป้งข้าวสาลี  น้ำซุปหอยเชลล์ข้นๆ รสชาติกลมกล่อม  ใส่ไส้และเนื้อไก้ชิ้นพอดีคำ  ที่ต้องบอกว่าถ้ามาย่านซีเหมินติง (Ximending) แล้วไม่ได้ลิ้มลองความอร่อยของร้านบะหมี่อาจง (Ah Zong Mian Xian) คือที่สุดของความพลาดเลยจริงๆ

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 22:30 น.

พิกัด : Ay Chung Flour Rice Noodle

 

ทานอาหารแล้วก็ต้องต่อด้วยชานมไข่มุกตามสูตรการเที่ยวไต้หวันที่แท้ทรู (แบบคิดเอาเอง)  กับอีกหนึ่งร้านชานมไข่มุกที่กำลังฮอตในหมู่วัยรุ่นไต้หวันกันเลยทีเดียว  กับชานมไข่มุกร้าน ซิง ฝู่ ถัง (Xing Fu Tang) และต้องบอกเลยว่านี่คือหนึ่งในร้านชานมไข่มุกที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

สำหรับเมนูเด็ดของร้านซิง ฝู่ ถัง (Xing Fu Tang) ก็คงหนีไม่พ้น Brown Sugar Boba Milk ชานมสดรสชาติเข้นข้น  เติมความหวานหอมด้วยน้ำตาลทรายแดงเคี่ยว  เสริมทัพความอร่อยด้วยไข่มุกนุ่มๆ เติมท็อปด้วยฟองนมเบาๆ รสชาติมันส์ๆ เท่านี้ก็เป็นที่สุดของความอร่อยของชานมไต้หวันเจ้านึง  สนนราคาต่อแก้วอยู่ที่ 70 NT ราคาสูงกว่าเจ้าแรกมานิดนึง  แต่ก็ยังถูกกว่าของเมืองไทยมากอยู่ดี  ในส่วนของคิวนั้นก็มีบ้างเป็นพิธีตามตำราร้านดังของอร่อย

พิกัด : Xing Fu Tang, Ximending

 

ครบวันแรกแบบจัดเต็มที่เที่ยวในตัวเมืองไปแบบแน่นๆ เลยทีเดียว  ทั้งสนุก  ทั้งชิลล์  แต่ด้วยเวลามันก็มีแอบเพลียกันบ้างก็เที่ยวกันมาทั้งวัน  ส่งท้ายวันแรกในไต้หวันกันด้วยการกลับเข้าที่พักไปพักผ่อนกันก่อนละกัน  เตรียมชาร์ตแบบเอาแรก

 

Day #02

สำหรับวันที่สองนี้  เราออกเดินทางสู่เมืองเกาสงกันด้วยรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อระหว่างเมือง  เพื่อไปชิลล์กับธรรมชาติสวยๆ ของไต้หวัน  ที่พิกัดปลายทางเมืองไทจงกัน  แต่ก่อนออกเดินทาง  เราเสริมพลังเบาๆ กับชานมเจ้าดังสุดอร่อยร้านเดิมของเมื่อวานที่ร้านซิง ฝู่ ถัง (Xing Fu Tang) กันก่อนเลยไป…

พลังเต็มเปี่ยมเรียบร้อยพร้อมออกเดินทาง  สู่จุดหมายปลายทางที่แรกอันได้แก่  ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun moon lake) สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและโด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน  โดยการเดินทางไปยังทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun moon lake) เราต้องมาต่อเรือโดยสารที่ท่าเรือ Shuishe เป็นอย่างแรก

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun moon lake)  เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ตั้งอยู่กลางภูเขาในมณฑลหนานโถว (Nantou County) ตอนกลางของเกาะไต้หวัน  สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของไต้หวันที่สวยงามอลังการติดอันดับท็อปๆ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” กับพื้นที่สีเขียวอันอุดมสมบูรณ์  รายล้อมด้วยทัศนียภาพแสนงดงามสุดโรแมนติก  ท่ามกลางบรรยากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี  อันเป็นหนึ่งไฮไลท์ทีเด็ดของการเที่ยวไต้หวัน

การเดินทาง : รถไฟความเร็วสูง HSR สถานี Taichung

พิกัด : Sun moon lake

 

หลังจากฟินจนสุดกับทิวทัศน์อันสวยงามของทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun moon lake) ซื่งกินเวลาเลยไปเถิดไปครึ่งค่อนวัน  ก็เลยชิลล์ไปต่อยาวๆ จนเลยเถิดไปถึง หมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village) ในเขตไทจงกันเลยทีเดียว  ก็มันชิลล์นี่นะ  ไหนๆออกจากเมืองมาแล้วก็ต่อกันยาวๆ ไปเลย

หมู่บ้านแห่งสีสันสนุกๆ สดใสสุดน่ารัก  หมู่บ้านเก่าอันเคยเป็นที่อยู่อาศัยของของทหารผ่านศึกในยุคสงครามกลางเมืองของจีนที่ลี้ภัยมาอยู่ในไต้หวัน  กับเอกลักษณ์พิเศษแปลกตา  โดดเด่นไม่เหมือนใครกลายได้รับความนิยมเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คสุดฮิตของไต้หวัน  ด้วยอาคารบ้านปูนชั้นเดียวกับภาพวาดบนฝาผนังแนวสตรีทอาร์ตเก๋ๆ ฝีมือนายทหารเก่าคนหนึ่งชื่อ Huang Yung-Fu หรืออากงฝู  ที่ต้องบอกเลยว่าที่นี่ฮิปสุดๆ

การเดินทาง : รถไฟความเร็วสูง HSR สถานี Taichung ต่อรถบัสประมาณ 30 นาทีลงป้ายมหาลัยฯ

พิกัด : Rainbow Village

 

แล้วเราก็มุ่งหน้ากลับสู่ไทเป  วันนี้กันเที่ยวเบาๆ  เพราะการเดินทางไกลต้องใช้เวลา  แต่ทว่ายังฟินกับบรรยากาศความชิลล์ของทะเลสาบ  ริมน้ำอยู่เลย  วันนี้จึงเลือกไปต่อมื้อเย็นแบบชิลล์กับอาหารทะเลสดๆ กันที่  ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)

ตลาดปลาขนาดใหญ่ที่รวบรวมอาหารทะเลใหม่ๆ สดๆ ของไทเปไว้ในที่เดียว  นอกจากความสดแบบเพิ่งขึ้นมาจากทะเลหมาดๆ ให้ได้ลิ้มรสชาติอาหารทะเลกันแบบฟินสุดๆ แล้ว  ยังฟินต่อรอไม่ไหวแล้วกับราคาค่าอาหารเบาๆ  ที่ต้องบอกว่าค่าอาหารของที่นี่ไม่แพงเลย  เมือ่เทียบกับคุณภาพ  และความสด  ที่มาพร้อมบรรยากาศชิคๆ สุดชิลล์อีกด้วย

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08:00 – 20:00 น.

การเดินทาง : จากรถไฟใต้ดิน MRT สถานี Ximen ทางออก 3 ต่อรถเมลล์สาย 642, 643, 74, 286, หรือ 49

พิกัด : Taipei Fish Market

 

อิ่มพุงกางจนหนำใจกับอาหารทะเลไปแล้ว  ตามสเต็ปเที่ยวไต้หวันเราก็ต้องต่อชานมไข่มุกสิจะรออะไร  กับร้านชานมไข่มุก  อันเป็นผู้คิดค้นชานมไข่มุกเจ้าแรกของโลก  เรียกได้ว่าเป็นร้านชานมไข่มุกในตำนานก็ว่าได้เลยทีเดียว  ที่ร้านชุน สุ่ย ถัง (Chun Shui Tang)

ร้านอาหารเก่าแก่ของไต้หวันที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1983 และเป็นผู้ริเริ่มคิดค้นเมนูชานมไข่มุกเจ้าแรกของโลก  ด้วยการผสมผสานระหว่างชาคุณภาพดีรสชาติเข้นข้นแบบไต้หวันแท้ๆ กับนมสดรสชาติหวานมัน  และไข่มุกที่ต้มในอุณหภูมิต่ำ  อันเป็นการถือกำเนิดชานมไข่มุก  บอกเลยว่าคนรักชานมไข่มุก  ร้านนี้คือที่สุดของตำนานชานมไข่มุกที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดพูดเลย

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น.

พิกัด : Chun Shui Tang สาขา Ximending

Day #03

วันสุดท้ายนี้จะเป็นวันสุดชิลล์ของเรา  กับการเที่ยวเบาๆ ดื่มด่ำบรรยากาศของวันสุดท้ายกับที่เที่ยวอันเป็นไฮไลท์ของการท่องเที่ยวไต้หวันให้นานที่สุด  ชิลล์ที่สุด  ฟินที่สุด  ส่งท้ายทริปไต้หวันครั้งนี้กันก่อนเดินทางกลับ  ที่หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Village)

หมู่บ้านโบราณเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนไหล่เขาของเมืองจีหลงอันทรงเสน่ห์  สุดแสนโรแมนติกด้วยสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานสไตล์จีนและยุโรปที่งดงาม และแปลกตา  เรียงรายเต็มไปด้วยร้านอาหาร  ร้านขายสินค้า  ร้านขนม ไปถึงโรงน้ำชาน่ารักๆ ท่ามกลางบรรยากาศวินเทจย้อนยุค  โดยมีไฮไลท์อันเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอยู่ที่บรรยากาศยามค่ำคืน  ที่สวยงามจากแสงของโคมไฟสไตล์จีนสีแดงสดที่ประดับประดาตกแต่งอยู่ทั่วบริเวณ หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Village) แห่งนี้

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน MRT สถานีสุดท้าย Zhongxiao Fuxing ทางออก 1 ต่อรถประจำทางสาย 1062 หรือ 788 ลงที่ป้าย Jiufen Old Street

พิกัด : Jiufen Village

 

เที่ยวไต้หวัน 3 วันชิลล์ๆ ด้วยงบแค่ 6,000 บาท  ดีงามพระรามแปดเว่อร์ๆ แบบนี้จะมีที่ไหนอีกถ้าไม่ใช่ที่ไต้หวัน  แบบนี้แล้วพร้อมไปลิ้มลองชานมไข่มุกต้นตำรับที่ไต้หวันกันแล้วใช่มั้ยล่ะ  ว่าแล้วก็ตามนั้นเที่ยวไต้หวัน  ไปกันเลย …. Let’s Go.

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้