Philodendron Burle Marx – รีวิวการดูแล และ การเจริญเติบโต

August 29, 2021
6 mins read

Philodendron Burle Marx หรือ เบอร์มาร์ค เป็นไม้ยอดฮิตสำหรับคนที่เข้าสู่วงการไม้ด่าง น้องสวย แล้วราคาไม่แรง ที่สำคัญน้องเลี้ยงง่าย ไม่ใช่ไม้ที่ใบจะไหม้ง่าย โดนน้ำ โดนแดดได้สบายมาก คุณผึ้งจะรีวิววิธีเลี้ยงต้นนี้ให้อ่านกัน

 

[icon type=”fa-pagelines” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] แสง


คุณผึ้งเลี้ยงน้องในโรงเรือนที่มีสแลนบังแดด 60% และมีแดด 08:00 – 12:00 ของทุกวัน แต่มีหลายคนบอกว่า จับน้องไปตากแดดบ้าง จะเพิ่มความเข้มของด่าง สีจะจัดสวยไปอีกแบบ แต่แล้วแต่เราสะดวก และ สถานที่ในการปลูก เพราะการยกไปยกมาส่งผลให้โตช้า

 

[icon type=”fa-pagelines” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ดิน และ วัสดุปลูก


  1. มะพร้าวสับ (3)
  2. เพอไลท์ (1)
  3. เวอร์มิคูไลท์ (1)
  4. หินภูเขาไฟ (1)
  5. ดิน (1)

[icon type=”fa-pagelines” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ความชื้น


Philodendron เป็นไม้ที่ต้องเลี้ยงด้วยความชื้นที่สูง แต่เอาจริงเจ้าต้นนี้มันอึดมาก น้องอยู่ไหว ถ้าไม่ได้ชื้นสูง เลยต้องอาศัยเลี้ยงบนหินภูเขาไฟชื้นๆ ช่วยเรื่องความชื้นขึ้นเยอะ และรากก็ชอบวิ่งลงมาทะลุกระถางลงมาสัมผัสความชื้นนี้

 

[icon type=”fa-pagelines” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] การรดน้ำ


จากวัสดุปลูก และ การเลี้ยงในโรงเรือนของเรา จะรดน้ำต้นไม้ 3 วันครั้ง หรือ ช่วงไหนร้อนจัดจะรดน้ำ 2 วันครั้ง

 

[icon type=”fa-pagelines” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ราคา


เมื่อกลางปี 2021 ที่ผ่านมาเป็นจุดที่ราคาสูงมาก ตกใบละ 200-500 บาทขึ้นอยู่กับลาย แต่ด้วยความที่มันเลี้ยงง่าย โตไว อึด ถึก ทน ทำให้ราคาเข้าสู่ปกติ ประกอบกับคนมีเยอะจึงทำให้ ณ ปัจจุบันปี 2022 ราคาค่อนข้างนิ่ง

 

[icon type=”fa-pagelines” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] การขยายพันธุ์


หลักการเหมือน Philodendron คือเมื่อเริ่มเลื้อยมีรากอากาศเยอะแล้ว หลายคนนิยมใช้วิธีการล่อรากด้วยสแฟกนั่ม เพื่อให้เกิดรากฝอยเพื่อพร้อมหาอาหาร ถ้าไม่ล่อรากก็ตัดเป็นข้อๆ แล้วอบ 14-30 วันก็สามารถขยายพันธุ์ได้เช่นกัน

 

[icon type=”fa-pagelines” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] การเจริญเติบโต


ถือว่าเป็นต้นไม้ที่โตเร็ว ถ้าเทียบกับ Philodendron ต้นอื่นๆ เนื่องจากใบเขาเล็กด้วย ทำให้ออกใบได้อาทิตย์ละใบเลยด้วยซ้ำ เหมาะกับมือใหม่ที่จะเลี้ยง

 

รีวิวนี้ เป็นการรีวิวจากประสบการณ์จริง ที่ติดตาม และ เลี้ยงดูต้นไม้ ความรู้ที่แชร์ไป ไม่ได้การันตีว่าถูกต้อง 100% ค่ะ แต่เขียนตามการปฎิบัติจริงทุกประการ ถูกผิดประการใดสามารถเข้ามาพูดคุยได้ที่ 6 August Planting กับคอนเซปต์ที่ว่า Good plants take time

Latest from Blog

Sylvan Koh Chang รีวิว 3 วัน 2 คืน บรรยากาศดีๆที่เกาะช้าง

Sylvan Koh Chang รีวิว – เป็นอีก 1 ในโรงแรมและรีสอร์ทที่ Vibe ดีมากเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน เพราะที่นี่มีชายหาดที่สามารถเล่นทะเลได้ และ มีบางส่วนที่เป็นที่สูงให้เราสามารถขึ้นไปบนเขาได้เพื่อชมวิว ตามคุณผึ้ง 6 August Journey มาจะพาไปใช้ชีวิตชิลๆที่นี่กัน Sylvan Koh Chang รีวิวWebsite: https://sylvankohchang.com/Facebook: https://www.facebook.com/sylvankohchangCall: 039 552 888,

Siam at Siam Pattaya รีวิว ห้องอาหาร คาเฟ่ และ Facility ที่จะได้รับเมื่อเข้าพักที่นี่

Siam at Siam Pattaya รีวิว – เป็นหนึ่งในโรงแรมที่เมื่อเข้าพักจะไม่มีทางเหงา เพราะมีอะไรให้ทำทั้งวันในโรงแรม เข้าคาเฟ่ ทานบุฟเฟต์ ปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำ หรือจะมองวิวโค้งหาดพัทยา ที่นี่ก็อยู่ในตำแหน่งที่มองแล้วสวยมากค่ะ ยิ่งพระอาทิตย์ตกดินยิ่งสวย ตามคุณผึ้ง 6 August Journey มาจะพาไปพักที่นี่กันค่ะ Siam@Siam Design Hotels PattayaWebsite: https://www.siamatsiam.com/pattaya/Facebook: https://www.facebook.com/siamatsiampattayaLine: https://lin.ee/qZ08BRpCall: 038-930600

Orca Oktavia Liveaboard รีวิวเรือใหม่ 4 วัน 5 คืน South Andaman – Lipe

Orca Oktavia Liveaboard – ต้องขอออกตัวก่อนค่ะว่า รีวิวนี้คุณผึ้งใช้กล้องมือถือ iPhone ถ่ายรูปทั้งหมดนะคะ จะมีภาพใต้น้ำที่ได้จากบริการทางเรือค่ะ เพราะเป็นทริปที่ไปใช้บริการเองทั้งหมดค่ะ ไม่ได้เจตนาไปรีวิว แต่เห็นว่าดี และ เป็นประโยชน์ต่อใครหลายคน จึงมารีวิวค่ะ Orca Oktavia Liveaboard Facebook: https://www.facebook.com/orcaoktaviaCall: 084 246 2226 1.