แชร์ไอเดียสร้างโรงเรือน ไม่ร้อน ไม่อบ ในงบจำกัด 2 หมื่นมีทอน

โรงเรือนต้นไม้ – นี่เป็นโรงเรือนที่ 2 สำหรับคุณผึ้งแล้ว หลังจากที่ลองใช้โรงเรือนสำเร็จรูปที่เคยรีวิวไว้ไปเพียง 2 เดือนต้นไม้ก็โตจนล้น ครั้งนี้คุณผึ้งเลยตัดสินใจ หาช่าง และ สังเกตสิ่งแวดลอมในตำแหน่งที่ต้องตั้งโรงเรือน ตามเรามา 6 August Planting จะมาแชร์ไอเดียการสร้างโรงเรือนขนาด 3 x 2.2 x 3 (กว้าง x ยาว x สูง)

ไอเดียแบ่งปันดังนี้


  1. ไอเดียประหยัด
  2. ไอเดียลดร้อน ลดอบ ที่ทดลองแล้วใช้ได้ผล
  3. ส่องการทำงานของช่าง 
โรงเรือน

 

ไอเดียประหยัด


ก่อนจะสร้าง แนะนำให้ดูสภาพแวดล้อม หรือ พื้นที่ๆเราจะสร้างก่อน เช่น ทิศทางของแสงแดด เพราะอย่างบ้านเราจะมีด้านนึงที่แสงแทบไม่เข้าเลย เพราะมีอีกตึกบังอยู่ จุดนี้เองเราอาจจะประหยัดสแลนไปได้อีกด้าน

ไอเดียประหยัดเหล็ก เหมาะสำหรับใครหลายคนที่สร้างโรงเรือนข้างบ้าน เพราะข้างบ้านแต่ละคนย่อมมีกำแพงอยู่แล้ว จากเดิมเราต้องซื้อเหล็กทั้งเสา ก็เปลี่ยนเป็นเหล็กครึ่งเสา แล้วนำไปวางบนกำแพงอีกที

ไอเดียประหยัด Facility บางอย่างเช่น ประตู จากเดิมต้องทำด้วยเหล็กฉีก เราก็ใช้ม่านแม่เหล็กเอา (แนะนำตามลิงค์ใช้ดี มีตีนตุ๊กแก และ แม่เหล็กข้างล่าง) เพราะว่าโรงเรือนเราตั้งในบ้าน ไม่ต้องกังวลหรือต้องล็อคประตูกันขโมย จุดนี้ประหยัดไปได้ 3-5 พันบาทเลย ที่สำคัญประตูระบายอากาศได้ดีด้วย

เมื่อดูทั้งหมดแล้ว แนะนำให้ลอง Google และ ดูราคาคร่าวๆใน Shopee หรือ Lazada ประกอบ เราจะได้งบคร่าวๆ จากนั้นเราก็ตามหาช่างในกลุ่ม กลุ่มคนสร้างโรงเรือน GREENHOUSE (พูดคุย-ซื้อ-ขาย) โดยในกลุ่มนี้จะมีไอเดียต่างๆ โดยช่างที่เราได้มาคือช่างเบส (Facebook)

่ส่วนระบบไฟในโรงเรือน ที่บ้านทำกันเอง เนื่องจากคุณพ่อที่บ้านทำได้ค่ะ เสียแต่ค่าวัสดุอุปกรณ์ ตรงนี้สำหรับบ้านไหนเดินเองได้ก็แนะนำ หรือ จ้างช่างทำโรงเรือนก็ได้ค่ะ

 

ไอเดียลดร้อน ลดอบ ที่ทดลองแล้วใช้ได้ผล


เรื่องความร้อน เรามีตัวช่วย 4 อย่างที่ใช้คือ
1. พัดลมระบายอากาศ (ลิงค์นี้)
2. ม่านแม่เหล็ก (ลิงค์นี้)
3. พัดลมตั้งพื้น (ลิงค์นี้)
4. สปริงเกอร์ (ลิงค์นี้)

ที่บ้านคุณผึ้งแดดจะแรงช่วง 10:00 – 12:00 จะเป็นช่วงเวลาที่แดดแผดเผาร้อนจัด แล้วโดยปกติความร้อนจะลอยขึ้นที่สูง ทำให้ช่วงเวลานั้นเราจะเปิดพัดลมระบายอากาศเพื่อดึงความร้อนออกจากโรงเรือน จากนั้นจะเปิดสปริงเกอร์บนหลังคาเพื่อลดความร้อนบนหลังคา สุดท้ายเปิดพัดลมให้อากาศมัน flow ผ่านผ้าม่านแม่เหล็ก แต่โดยรวมต้องดูหน้าร้อนอีกที

 

ส่องการทำงานของช่าง


เมื่อได้ช่างแล้ว เราก็นัดวันพร้อมมัดจำให้ช่างล่วงหน้า 2 อาทิตย์ เพื่อช่างจะเตรียมเหล็กเตรียมอะไรให้เรียบร้อย ทั้งนี้เราสั่งชั้นวางต้นไม้ช่างมาพิเศษด้วย เพราะอยากให้เขาตัดได้ขนาดเป๊ะกับพื้นที่เรา (ราคาที่เห็นไม่รวมชั้นวางต้นไม้) พอช่างมาก็ต่อ เชื่อมเหล็ก โดยช่างมาทั้งสิ้น 6 คน งานเลยค่อนข้างเร็ววันเดียวเสร็จ

เมื่อขึ้นโครงเสร็จ ถึงเวลาติดหลังคาโดยใช้แผ่นโพลี่คาร์บอเนตขุ่น กรองแสง 50% จุดนี้ช่างเลือกให้ เข้าใจว่าน่าจะเป็นประสบการณ์เพราะหลายคนแนะนำจะช่วยลดความร้อนได้ดี แต่ถ้าแสงน้อยก็เปิดไฟต้นไม้เอา

จากนั้นช่างก็แบกเหล็กที่ใช้ทำชั้นวางต้นไม้ เข้ามาต่อในโรงเรือน และติดมุ้ง 32 ตาตามมาตรฐานกันแมลงได้แทบทุกชนิด ยกเว้ยเพลี้ยไฟที่ต้องใช้มุ้ง 40 ตา แต่ที่บ้านเราไม่ค่อยมีเพลี้ยไฟ อีกอย่างกลัวอบเลยใช้แค่ 32 แล้วคลุมด้วยสแลนสีเงิน ซึ่งด้านนั้นเป็นด้านที่เป็นข้างในบ้าน

หลังจากข้างใน และ อีกด้านเรียบร้อย ช่างก็คลุมมุ้งอีกด้าน โดยด้านนี้เป็นด้านหน้าบ้านเรา เลยเลือกสแลนสีขาวซึ่งกรองแสงได้เพียง 25% เลยเลือกที่จะกางทับกัน 2 ชั้นแต่เอาเข้าจริงก็ยังกรองแสงแรงๆได้น้อยอยู่ดี เราเลยทำราวม่านไว้เผื่อกางม่านสแลน และ ม่านพลาสติกกันน้ำด้วย

จุดสุดท้าย ช่างติดตั้งประตูให้ เช่นเคยเป็นประตูม่านแม่เหล็ก ที่เดินผ่านแล้วมันจะปิดเองอัตโนมิตเป็นอันเสร็จพิธี ส่วนที่เหลือสปริงเกอร์ เราติดเองปีนขึ้นไปติดข้างบนหลังคา ลดความร้อนได้ดีมาก