Mahamuni temple

May 7, 2016
8 mins read

DSC08145 copy

พระมหามัยมุนี [divider style=”dashed” height=”1px” color=”#fff700″]

พระมหามัยมุนี – สิ่งศักสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพม่าติดอันดับ 1 ใน 5 ของที่นี่ ถ้าเทียบกับบ้านเราก็คือ พระแก้ว ที่วัดพระแก้ว สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของการมาเยือนมัณฑะเลย์นั้นคือการได้มาชม “พิธีล้างหน้าพระ” หลายคนเมื่อได้ยินเรื่องนี้คงสงสัยว่าต้องมาดูด้วยหรอ พระอะไร ยังไง ด้วยความที่พระองค์นี้มีประวัติการเล่ามายาวนานมาก และ คนที่นี่เชื่อว่าพระพุทธมหามัยมุนี นี้เป็นพระพุทธรูปที่มีชีวิต เพราะได้รับลมหายใจที่มาจากพระเจ้า รวมทั้งตัวพระท่านเองถูกปิดทองทับเป็นหมื่นเป็นแสนครั้ง เวลาที่สัมผัสจึงรู้สึกว่าท่านนิ่ม วันนี้ 6 August ขออาสาพาชมพิธีล้างหน้าพระกัน

 

[icon type=”fa-hourglass-half” color=”#999999″ size=”24px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 03:30 น.[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f2ff00″]

มากันเช้าขนาดนี้คอนเฟิร์มว่าแถวหน้าแน่ๆ
มากันเช้าขนาดนี้คอนเฟิร์มว่าแถวหน้าแน่ๆ

เวลาขับรถจากที่พักเราไปวัดแห่งนี้ประมาณ 10 นาทีได้ แท็กซี่มารับเราประมาณตี 3 ครึ่งพอเรามาถึงประมาณตี 3 : 40 นาที บรรยากาศเป็นแบบนี้จริงๆ คือมีคนน้อยพอที่จะให้พวกเรานั่งแถวหน้าได้ไม่ยาก ดั่งนั้นปรึกษาคนขับก็ดีว่าควรมาถึง หรือ ออกจากที่พักกี่โมงกันแน่

ด้วยความที่พวกเราเป็นผู้หญิงหน้าสุดๆก็ได้แค่นี้
ด้วยความที่พวกเราเป็นผู้หญิงหน้าสุดๆก็ได้แค่นี้

 

[icon type=”fa-hourglass-half” color=”#999999″ size=”24px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 03:50 น.[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f2ff00″]

พิธีล้างหน้าพระ
แล้วประตูก็เริ่มเปิดขึ้น

ช่วงเวลานี้จะมีทั้งพรหมณ์ และ พระนั่งสวดบทสวดบางอย่างสักพัก แล้วจึงค่อยมีการไขประตูที่มีกุญแจใหญ่มากออก ช่วงจังหวะนี้เอก จะมีดนตรีเริ่มบรรเลง เสียงหลักจะเป็นปี่ที่เราเคยได้ยินเวลาดูมวยไทย แต่เสียงจะหวาน และ ไพเราะกว่านั้นมาก ชาวพม่าบางคนที่มีความเชื่อมากก็จะสวดมนต์เสียงดังไปด้วยตลอดพิธี

พิธีล้างหน้าพระ
งดงามสะกดทุกสายตาจริงๆ

 

[icon type=”fa-hourglass-half” color=”#999999″ size=”24px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 04:00 น.[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f2ff00″]

พิธีล้างหน้าพระ
น้ำที่ใช้ล้างนั้นใส่ ฟอกกี้ทอง พ่นเบาๆ

ช่วงเวลานี้เริ่มขึ้นแล้วสำหรับพิธี ก่อนล้างหน้าพระ พระสงฆ์ในภาพจะทำการเวียนจบดอกไม้หลายพาน แล้วจึงค่อยๆใช้ผ้าผืนใหญ่คลุมที่พระพุทธรูป จากนั้นจึงค่อยใช้ฟอกกี้ฉีดน้ำ พ่นที่พระพักต์ของพระพุทธรูป ซึ่งเกิดขึ้นไปอย่างช้าๆ ไม่ได้รีบร้อนทำให้เราสามารถจับภาพได้เป็นจังหวะ

หันไปมองข้างหลังสิ เราหน้ามากๆเลยน่ะ
หันไปมองข้างหลังสิ เราหน้ามากๆเลยน่ะ

พิธีดำเนินไปเรื่อยๆ เมื่อมีน้ำแล้วก็ต่อด้วยการเช็ดหน้าที่มีหลายผืน รวมทั้งการผสมทานาคา และเราไม่มั่นใจว่าสิ่งที่ขัดลงที่พระพักต์คืออะไรกันแน่ เพราะลองมองใกล้ๆเหมือนเป็นสารขัดเงาอะไรทำนองนั้น แต่ขอบอกเลยว่า พระพักต์ท่านงดงามจริงๆ เราเลยลุกมาดูพิธีข้างๆ จึงเห็นความงามจริงๆ

พิธีล้างหน้าพระ
งดงามมาก

ทางเราจึงขอจบการชมพิธีนี้ไว้แค่นี้ สำหรับใครที่มีโอกาสไปเยือนมัณฑะเลย์ ขอเชิญชวนให้มาชมพิธีนี้กัน เพราะตรึงตาตรึงใจมาก สวยงาม ตามภาพ แต่ของจริงสวยกว่าที่ถ่ายมาให้ชมอีกจ้า ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ มีแต่ค่าแท็กซี่ที่ควรติดต่อนัดเวลากันดีๆ แค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการชมพิธี

พระมหามัยมุนี
จบลงแค่นี้

Latest from Blog

Sylvan Koh Chang รีวิว 3 วัน 2 คืน บรรยากาศดีๆที่เกาะช้าง

Sylvan Koh Chang รีวิว – เป็นอีก 1 ในโรงแรมและรีสอร์ทที่ Vibe ดีมากเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน เพราะที่นี่มีชายหาดที่สามารถเล่นทะเลได้ และ มีบางส่วนที่เป็นที่สูงให้เราสามารถขึ้นไปบนเขาได้เพื่อชมวิว ตามคุณผึ้ง 6 August Journey มาจะพาไปใช้ชีวิตชิลๆที่นี่กัน Sylvan Koh Chang รีวิวWebsite: https://sylvankohchang.com/Facebook: https://www.facebook.com/sylvankohchangCall: 039 552 888,

Siam at Siam Pattaya รีวิว ห้องอาหาร คาเฟ่ และ Facility ที่จะได้รับเมื่อเข้าพักที่นี่

Siam at Siam Pattaya รีวิว – เป็นหนึ่งในโรงแรมที่เมื่อเข้าพักจะไม่มีทางเหงา เพราะมีอะไรให้ทำทั้งวันในโรงแรม เข้าคาเฟ่ ทานบุฟเฟต์ ปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำ หรือจะมองวิวโค้งหาดพัทยา ที่นี่ก็อยู่ในตำแหน่งที่มองแล้วสวยมากค่ะ ยิ่งพระอาทิตย์ตกดินยิ่งสวย ตามคุณผึ้ง 6 August Journey มาจะพาไปพักที่นี่กันค่ะ Siam@Siam Design Hotels PattayaWebsite: https://www.siamatsiam.com/pattaya/Facebook: https://www.facebook.com/siamatsiampattayaLine: https://lin.ee/qZ08BRpCall: 038-930600

Orca Oktavia Liveaboard รีวิวเรือใหม่ 4 วัน 5 คืน South Andaman – Lipe

Orca Oktavia Liveaboard – ต้องขอออกตัวก่อนค่ะว่า รีวิวนี้คุณผึ้งใช้กล้องมือถือ iPhone ถ่ายรูปทั้งหมดนะคะ จะมีภาพใต้น้ำที่ได้จากบริการทางเรือค่ะ เพราะเป็นทริปที่ไปใช้บริการเองทั้งหมดค่ะ ไม่ได้เจตนาไปรีวิว แต่เห็นว่าดี และ เป็นประโยชน์ต่อใครหลายคน จึงมารีวิวค่ะ Orca Oktavia Liveaboard Facebook: https://www.facebook.com/orcaoktaviaCall: 084 246 2226 1.