Mahamuni temple

May 7, 2016
879 views
8 mins read

DSC08145 copy

พระมหามัยมุนี [divider style=”dashed” height=”1px” color=”#fff700″]

พระมหามัยมุนี – สิ่งศักสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพม่าติดอันดับ 1 ใน 5 ของที่นี่ ถ้าเทียบกับบ้านเราก็คือ พระแก้ว ที่วัดพระแก้ว สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของการมาเยือนมัณฑะเลย์นั้นคือการได้มาชม “พิธีล้างหน้าพระ” หลายคนเมื่อได้ยินเรื่องนี้คงสงสัยว่าต้องมาดูด้วยหรอ พระอะไร ยังไง ด้วยความที่พระองค์นี้มีประวัติการเล่ามายาวนานมาก และ คนที่นี่เชื่อว่าพระพุทธมหามัยมุนี นี้เป็นพระพุทธรูปที่มีชีวิต เพราะได้รับลมหายใจที่มาจากพระเจ้า รวมทั้งตัวพระท่านเองถูกปิดทองทับเป็นหมื่นเป็นแสนครั้ง เวลาที่สัมผัสจึงรู้สึกว่าท่านนิ่ม วันนี้ 6 August ขออาสาพาชมพิธีล้างหน้าพระกัน

 

[icon type=”fa-hourglass-half” color=”#999999″ size=”24px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 03:30 น.[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f2ff00″]

มากันเช้าขนาดนี้คอนเฟิร์มว่าแถวหน้าแน่ๆ
มากันเช้าขนาดนี้คอนเฟิร์มว่าแถวหน้าแน่ๆ

เวลาขับรถจากที่พักเราไปวัดแห่งนี้ประมาณ 10 นาทีได้ แท็กซี่มารับเราประมาณตี 3 ครึ่งพอเรามาถึงประมาณตี 3 : 40 นาที บรรยากาศเป็นแบบนี้จริงๆ คือมีคนน้อยพอที่จะให้พวกเรานั่งแถวหน้าได้ไม่ยาก ดั่งนั้นปรึกษาคนขับก็ดีว่าควรมาถึง หรือ ออกจากที่พักกี่โมงกันแน่

ด้วยความที่พวกเราเป็นผู้หญิงหน้าสุดๆก็ได้แค่นี้
ด้วยความที่พวกเราเป็นผู้หญิงหน้าสุดๆก็ได้แค่นี้

 

[icon type=”fa-hourglass-half” color=”#999999″ size=”24px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 03:50 น.[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f2ff00″]

พิธีล้างหน้าพระ
แล้วประตูก็เริ่มเปิดขึ้น

ช่วงเวลานี้จะมีทั้งพรหมณ์ และ พระนั่งสวดบทสวดบางอย่างสักพัก แล้วจึงค่อยมีการไขประตูที่มีกุญแจใหญ่มากออก ช่วงจังหวะนี้เอก จะมีดนตรีเริ่มบรรเลง เสียงหลักจะเป็นปี่ที่เราเคยได้ยินเวลาดูมวยไทย แต่เสียงจะหวาน และ ไพเราะกว่านั้นมาก ชาวพม่าบางคนที่มีความเชื่อมากก็จะสวดมนต์เสียงดังไปด้วยตลอดพิธี

พิธีล้างหน้าพระ
งดงามสะกดทุกสายตาจริงๆ

 

[icon type=”fa-hourglass-half” color=”#999999″ size=”24px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 04:00 น.[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#f2ff00″]

พิธีล้างหน้าพระ
น้ำที่ใช้ล้างนั้นใส่ ฟอกกี้ทอง พ่นเบาๆ

ช่วงเวลานี้เริ่มขึ้นแล้วสำหรับพิธี ก่อนล้างหน้าพระ พระสงฆ์ในภาพจะทำการเวียนจบดอกไม้หลายพาน แล้วจึงค่อยๆใช้ผ้าผืนใหญ่คลุมที่พระพุทธรูป จากนั้นจึงค่อยใช้ฟอกกี้ฉีดน้ำ พ่นที่พระพักต์ของพระพุทธรูป ซึ่งเกิดขึ้นไปอย่างช้าๆ ไม่ได้รีบร้อนทำให้เราสามารถจับภาพได้เป็นจังหวะ

หันไปมองข้างหลังสิ เราหน้ามากๆเลยน่ะ
หันไปมองข้างหลังสิ เราหน้ามากๆเลยน่ะ

พิธีดำเนินไปเรื่อยๆ เมื่อมีน้ำแล้วก็ต่อด้วยการเช็ดหน้าที่มีหลายผืน รวมทั้งการผสมทานาคา และเราไม่มั่นใจว่าสิ่งที่ขัดลงที่พระพักต์คืออะไรกันแน่ เพราะลองมองใกล้ๆเหมือนเป็นสารขัดเงาอะไรทำนองนั้น แต่ขอบอกเลยว่า พระพักต์ท่านงดงามจริงๆ เราเลยลุกมาดูพิธีข้างๆ จึงเห็นความงามจริงๆ

พิธีล้างหน้าพระ
งดงามมาก

ทางเราจึงขอจบการชมพิธีนี้ไว้แค่นี้ สำหรับใครที่มีโอกาสไปเยือนมัณฑะเลย์ ขอเชิญชวนให้มาชมพิธีนี้กัน เพราะตรึงตาตรึงใจมาก สวยงาม ตามภาพ แต่ของจริงสวยกว่าที่ถ่ายมาให้ชมอีกจ้า ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ มีแต่ค่าแท็กซี่ที่ควรติดต่อนัดเวลากันดีๆ แค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการชมพิธี

พระมหามัยมุนี
จบลงแค่นี้

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้