ปีนเจดีชมพระอาทิตย์ขึ้น

June 4, 2016
318 views
9 mins read

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่พุกาม

DSC086031

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่พุกาม – ถือเป็นกิจกรรมที่ยอดนิยมที่สุดในการมาพม่า และ 6 August ก็คิดเช่นนั้นแหละว่า มันสวยสมคำร่ำลือจริงๆ มีประโยคหนึ่งที่มีนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษเคยกล่าวไว้ว่า “See Angkor Wat and die, See Bagan and live.” มันไม่เวอร์เกินจริงหรอก ลองจิตนาการตามนะ เวลาตี 5 ครึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนก็ขึ้นไปจับจองที่นั่งทั้งที่ยังมืดไม่นานนัก ฟ้าก็เริ่มสว่าง คือมาแค่แสงสว่างนะ แสงอาทิตย์ยังไม่มา เวลาที่แสงมันมาเราจะเห็น “ทะเลเจดีย์ก่อน” แล้วพระเอกของวัน อย่างพระอาทิตย์ก็ค่อยขึ้นมา กลม โต สีอมชมพู เพราะยังเช้าอยู่ นั้นแหละเข้าใจแล้วว่าประโยคนี้ไม่เวอร์

ช่วงเวลาตี 5 ครึ่งเราต้องพร้อม
ช่วงเวลาตี 5 ครึ่งเราต้องพร้อม

สำหรับการมาชมพระอาทิตย์ขึ้นนั้นในปี 2016 ที่ผ่านมามีการประกาศไม่ให้มีกิจกรรมนี้ เพราะเขาเป็นห่วงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในการปีนเจดีย์ที่เก่ามากแบบนี้ แต่ห้ามไม่ได้แน่ๆ เพราะสิ่งนี้ถือเป็นไฮไลต์ของพม่า ดังนั้นคืนก่อนจะไปชมพระอาทิตย์ขึ้น เราก็นัดแนะรถท้องถิ่นเอาไว้ เขาจะพาไปเองว่าเจดีย์ไหนยังปีนได้ราคาที่ได้มา 3 คน 20,000 จ๊าด หรือ 600 บาทไทยจ้า

ความงามในที่มืด
ความงามในที่มืด

มาถึงแล้วมืดมาก วันนั้นดวงจันทร์ก็มีไม่มากนัก เราก็ต้องปีนขึ้นไปกัน โดยใช้ไฟจากพัดลมที่ซื้อมา ส่องดูจังหวะที่ปีนนี่แหละ บันไดชันมาก แล้ว มืดมาก ใครพาคนเฒ่าคนแก่ไปควรระวัง จังหวะที่ปีนเราก็ได้ยินเสียง ตุ๊บ ตั๊บ ตุ๊บ ตั๊บ เหมือนมีอะไรหล่นลงมา เสียงกรี๊ดจากนักท่องเที่ยวที่เดินข้างหน้าเราก็ร้องที่ไหนได้ “ลูกหมา”

ลูกหมาตัวนั้น
ลูกหมาตัวนั้น

เราเลยตัดสินใจว่า อีกมือว่างขออุ้มไปส่งข้างล่างก่อนละกัน แล้วเด่วปีนขึ้นมาใหม่ คือบันไดแต่ละขึ้นมันสูงต่างกันมาก มันต้องเจ็บตัวทุกขั้นแน่ๆ เสร็จภารกิจแล้วก็ขึ้นมาจับจองพื้นที่ ขอบอกเลยว่าทำเลทองเต็มแล้ว จากนักท่องเที่ยวเกาหลี ญี่ปุ่น จีน ก็มืดอยู่แหละเลยไม่ได้คิดอะไรมาก

ฟ้ายังไม่สว่าง แต่ก็เห็นความงามไปอีกแบบ
ฟ้ายังไม่สว่าง แต่ก็เห็นความงามไปอีกแบบ

จังหวะที่ฟ้าเริ่มสว่างขึ้นอีกสเตป ก็มีฝรั่งที่ปีนเจดีย์ขึ้นไปอีกขั้น ขั้นนี้ไม่มีบันไดไปถึง พวกเราก็เลยเอาบ้าง ชั้นนั้นไม่มีใครแย้งมุมกันแล้ว สบายใจมาก และฟ้าก็ค่อยสว่าง แล้วพระเอกของเราก็ค่อยเปิดตัวขึ้นมา แบบขี้อาย

พระอาทิตย์ขึ้อาย
พระอาทิตย์ขึ้อาย

เมื่ออาทิตย์โผล่ขึ้นมา เสียงฮือฮาของนักท่องเที่ยวก็มีขึ้น เพราะมันสวยจริงๆ มันเป็นเช้าที่ยากจะลืมเลยแหละ เพราะในระยะเวลา 30 นาทีนั้นมันผ่านไปไวมาก เพราะเกินนั้นแล้วทุกอย่างจะจ้าไปหมด จะฟุ้ง เป็นแบบนี้แหละหยุดไว้

ค่อยๆลอยขึ้นมา
ค่อยๆลอยขึ้นมา
ขึ้นมาเยอะแล้ว
ขึ้นมาเยอะแล้ว

จังหวะนี้แหละก็เริ่มมีเจ้าหน้าที่ชาวพม่า เริ่มออกมาทำหน้าที่ เรียกให้เราลงมาจากเจดีย์อีกขั้น เพราะมันอันตราย มันก็จริงของเขาเพราะอิฐที่สร้างเริ่มพุแล้ว ถ้าพลาดนี่คือ ตกลงมา 2 เมตรได้แน่ๆ ดังนั้นใครอยากได้ทำเลทองแนะนำให้ตื่นเช้าขึ้นอาจจะถึงข้างบนให้เร็วกว่าที่เราไปนั้นเอง

แสงฟุ้งแล้ว
แสงฟุ้งแล้ว
มองลงไป ก็เห็นพรีเวดดิ้ง ต้องเป็นพรีเวดดิ้งที่แตกต่างจากคนอื่นแน่ๆ
มองลงไป ก็เห็นพรีเวดดิ้ง ต้องเป็นพรีเวดดิ้งที่แตกต่างจากคนอื่นแน่ๆ
ลงมาอีกทีทุกอย่างก็ชัด นี่เราปีนกันจริงจังมาก
ลงมาอีกทีทุกอย่างก็ชัด นี่เราปีนกันจริงจังมาก

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้