Hand Weaving Centre (ศูนย์ทอผ้าอินเล)

June 13, 2016
4 mins read

Hand Weaving Centre

DSC09180-1

ศูนย์ทอผ้าอินเล – ที่อินเลไม่ได้มีแค่คนตกปลาด้วยขาข้างเดียว แต่จะมีธรรมชาติ และ วิถีชีวิตให้ชมกัน อย่างโซนนี้ที่เป็นโซนทอผ้า โดยผ้านั้นได้มาจากหลายแหล่งมาก ทอมาจากยางบัว ผ้าไหม ผ้าต่างๆ โดยเมื่อเราไปถึงจะมี Welcome Tea อุ่นๆรออยู่ แล้วจะมีเด็กสาวชาวพม่า พาเราเดินทัวร์

ศูนย์ทอผ้า แบบบ้านๆ ได้อารมณ์ชาวบ้านดี
ศูนย์ทอผ้า แบบบ้านๆ ได้อารมณ์ชาวบ้านดี

เห็นบ้านแบบนี้ต่อเติมเป็น 3 ชั้นเลยแหละ โดยชั้นใต้ถุนนั้นจะมีเครื่องทอเรียงรายกันเต็มไปหมด แต่ละเครื่องใช้เส้นใยต่างกันไป โซนนั้นเป็นไหม โซนนี้เป็นใยบัว แล้วลายผ้านั้นจะเกิดจากการทอทีมีสเต็ปให้นับ อย่างเช่นต้องเปลี่ยนเส้นใย ก่อนหลังเป็นรหัสตัวเลข

เขาทอผ้าเป็นโรงงานเลย
เขาทอผ้าเป็นโรงงานเลย

สิ่งที่น่าทึ่งของชาว อินทรา นั้นคือการอยู่กับธรรมชาติได้กลมกลื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เสื้อผ้าก็ทำมาจากเส้นใยบัว และให้คุณค่ากับสิ่งของเหล่านี้มาก ผ้าบางผืนทอถึง 3-4 เดือนกว่าจะได้ ฟังแล้วทึง แต่ก็ขายผืนละเป็นพันบาทขึ้น สำหรับฝรั่งแล้วเราว่าซื้อได้สบายๆ เลย

ยางบัว เอามาทอผ้าได้
ยางบัว เอามาทอผ้าได้
ในครัวมีการต้มผ้า ทำสี ทำไหม ดูธรรมชาติมาก เตาถ่าน
ในครัวมีการต้มผ้า ทำสี ทำไหม ดูธรรมชาติมาก เตาถ่าน
ทอสวยขนาดนี้เห็นข้างๆไหม เขาต้องใช้รหัสในการทำลาย
ทอสวยขนาดนี้เห็นข้างๆไหม เขาต้องใช้รหัสในการทำลาย
ออกมาขายกันแล้ว คือ เส้นใยต่างกัน ราคาก็ต่างกัน การซับเหงือ การยับ การแห้งเปียกก็ต่างกัน
ออกมาขายกันแล้ว คือ เส้นใยต่างกัน ราคาก็ต่างกัน การซับเหงือ การยับ การแห้งเปียกก็ต่างกัน

Latest from Blog

Sylvan Koh Chang รีวิว 3 วัน 2 คืน บรรยากาศดีๆที่เกาะช้าง

Sylvan Koh Chang รีวิว – เป็นอีก 1 ในโรงแรมและรีสอร์ทที่ Vibe ดีมากเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน เพราะที่นี่มีชายหาดที่สามารถเล่นทะเลได้ และ มีบางส่วนที่เป็นที่สูงให้เราสามารถขึ้นไปบนเขาได้เพื่อชมวิว ตามคุณผึ้ง 6 August Journey มาจะพาไปใช้ชีวิตชิลๆที่นี่กัน Sylvan Koh Chang รีวิวWebsite: https://sylvankohchang.com/Facebook: https://www.facebook.com/sylvankohchangCall: 039 552 888,

Siam at Siam Pattaya รีวิว ห้องอาหาร คาเฟ่ และ Facility ที่จะได้รับเมื่อเข้าพักที่นี่

Siam at Siam Pattaya รีวิว – เป็นหนึ่งในโรงแรมที่เมื่อเข้าพักจะไม่มีทางเหงา เพราะมีอะไรให้ทำทั้งวันในโรงแรม เข้าคาเฟ่ ทานบุฟเฟต์ ปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำ หรือจะมองวิวโค้งหาดพัทยา ที่นี่ก็อยู่ในตำแหน่งที่มองแล้วสวยมากค่ะ ยิ่งพระอาทิตย์ตกดินยิ่งสวย ตามคุณผึ้ง 6 August Journey มาจะพาไปพักที่นี่กันค่ะ Siam@Siam Design Hotels PattayaWebsite: https://www.siamatsiam.com/pattaya/Facebook: https://www.facebook.com/siamatsiampattayaLine: https://lin.ee/qZ08BRpCall: 038-930600

Orca Oktavia Liveaboard รีวิวเรือใหม่ 4 วัน 5 คืน South Andaman – Lipe

Orca Oktavia Liveaboard – ต้องขอออกตัวก่อนค่ะว่า รีวิวนี้คุณผึ้งใช้กล้องมือถือ iPhone ถ่ายรูปทั้งหมดนะคะ จะมีภาพใต้น้ำที่ได้จากบริการทางเรือค่ะ เพราะเป็นทริปที่ไปใช้บริการเองทั้งหมดค่ะ ไม่ได้เจตนาไปรีวิว แต่เห็นว่าดี และ เป็นประโยชน์ต่อใครหลายคน จึงมารีวิวค่ะ Orca Oktavia Liveaboard Facebook: https://www.facebook.com/orcaoktaviaCall: 084 246 2226 1.