ชุมชนริมน้ำจันทบูร

July 22, 2016
490 views
9 mins read

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

ชุมชนริมน้ำ
ชุมชนริมน้ำ

ชุมชนริมน้ำจันทบูร – หนึ่งในสถานที่เดินเล่นสุดชิคที่มีการผสมผสานกันของความเก่า และ คลาสสิค แต่มีศิลปะอยู่ในตัวเอง เพราะที่นี่เต็มไปด้วยของกินที่อร่อยและถูก รวมทั้งยังทำให้เราได้รู้สึกถึงการเดินเล่นในยุคสมัยเก่าไปอีก ตามฉันมา 6 August Journey จะพาเที่ยวริมน้ำจันทบูร

บรรยากาศความคลาสสิค
บรรยากาศความคลาสสิค

สำหรับใครที่สงสัยว่าจะมาอย่างไรเราขอแนะนำเลยว่าถ้าคุณใช้ Google Map แนะนำให้ค้นห้า อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล แทนเลยเพราะที่ตรงนี้เองสามารถนำรถมาจอดได้ และ สามารถเดินข้ามริมน้ำไปเดินเล่นกันได้ง่ายที่สุด โบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์คาทอริคที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองจันทบุรีมานานมาก 100 กว่าปีได้

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

ข้างนอกโบสถ์ว่าสวยแล้วแต่ภายในนั้นสวยยิ่งกว่า โดยคำแนะนำที่อยากแนะนำคือ มาโบสถ์ช่วงเสาร์กลางคืน หรือ เช้ามากวันอาทิตย์ก่อนที่เขาจะประกอบพิธีกรรม เพราะช่วงมีพิธีกรรมจะไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปนั้นเอง จากนั้นก็เดินข้ามคลองไปเดินในชุมชนได้เลย

ภายในโบสถ์
ภายในโบสถ์

การเดินเล่นที่ริมน้ำแห่งนี้ง่ายมาก เพราะเดินริมน้ำจริงๆ ซอยเดียวติดริมน้ำเดินชมบรรยากาศ และ ชิมของอร่อย ราคาถูกไปได้เรื่อยๆจริง แนะนำเดินไปทางขวาเพราะทางจะยาวไปเรื่อยๆ แล้วค่อยเดินกลับมาทางซ้าย เราขอเริ่มแนะนำสำหรับร้านแรก

ร้านซินจ่าว อาหารเวียดนามปากหม้อญวน

เพิ่งเปิดได้ไม่เมือวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมาโดยพี่เจ้าของเป็นคนเวียดนามแท้ที่ย้ายจากสกลนครมาขายที่นี่ขอบอกเลยว่าเด็ดมาก 30 บาทเองด้วย

ปากหม้อโบราณ
ปากหม้อโบราณ

ขอบอกตามตรงว่าไม่เคยหาของแบบนี้กินได้อร่อยเท่านี้เลย นอกจากนั้นยังมีปากหม้อไข่ดาวที่มีไข่แดงเยอะกินแล้วรสชาติอร่อยไปอีกแบบเช่นกัน พิกัดร้านหาไม่ยาก เกือบสุดถนนชุมชนริมน้ำนั้นเอง

เดินเล่นกันต่อบ้านเรือนแถวนี้วิถีชีวิตผู้คนยังไม่เปลี่ยนมาก

จนเรารู้สึกว่าไม่ต้องไปไกลมาก็ได้เจอวิถีชีวิตแบบนี้

บรรยากาศในนั้น
บรรยากาศในนั้น

เดินกลับมาอีกนิดก็เจอ ร้านวุ้นแฟนซี ราคา 20 บาทต่อชิ้นเท่านั้น อร่อย เครื่องแน่นจริงๆ สมคำร่ำลือว่าที่นี่ของถูกและอร่อยจริงๆด้วย ร้านวุ่นตั้งเป็นแผงลอยธรรมดานี่แหละ ส่วนเวลาเปิดร้านย่านนี้ส่วนใหญ่เป็นช่วงเวลา 10 โมงเช้าถ้ามาก่อนเวลาอาจจะพลาดเล็กน้อยเพราะที่นี่เดินแปบเดียวก็ทั่ว

วุ่นขนาดเท่านี้
วุ่นขนาดเท่านี้

สิ่งที่ชอบอีกแบบของย่านนี้คือการตกแต่งร้านได้เข้ากับบรรยากาศ ไม่ได้แต่งให้ใหม่โมเดิร์น แต่ของทุกอย่างใหม่แต่ได้บรรยากาศของความเป็นเมืองเก่านั้นเอง เราว่าที่นี่ดูชิคดี ยิ่งถ้าใครอายุ 20+ ขึ้นกลางคืนร้านสุราเยอะมาก

[col2 ][/col2][col2 ][/col2]

อีกเรื่องที่ริมน้ำแห่งนี้คือ ตามกำแพงจะมีศิลปะให้เราได้ถ่ายรูปด้วยเรื่อยๆ หรือที่ใครรู้จักดี Street Graphic อะไรทำนองนั้นนึกถึงปีนังเพียงแต่ที่นี่ไม่ต้องไปไกลถึงปีนังก็ได้ถ่ายรูป มันเวิร์คมากเลยนะ

ร้านย่านนี้เข้าไปถ่ายรูปนั่งสบายๆ ได้แทบทุกร้าน

พากันมาเดินเยอะๆจะได้แชร์กันได้เนอะ

ดูดู๊ดูๆเทอทำ
ดูดู๊ดูๆเทอทำ
คนแถวนี้ก็เข้าใจแต่งตัวให้เข้ากับบรรยากาศนะ
คนแถวนี้ก็เข้าใจแต่งตัวให้เข้ากับบรรยากาศนะ

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้