24 ชั่วโมงที่สองอินเดีย | เทศกาล Holi สักครั้งในชีวิต

เทศกาล Holi…สักครั้งในชีวิต

เทศกาล Holi สักครั้งในชีวิต – ภาคต่อสำหรับเรื่องราวการไปเห็นสิ่งมหัศจรรย์โลกสมัยใหม่อย่าง ทัชมาฮาล ใช้เวลา 24 ชั่วโมงเต็มวัน ภาคนี้จะเป็นเรื่องการร่วมเทศกาล Holi สักครั้งในชีวิต กับสโลแกนทริปนี้

ผู้หญิงคนเดียว มาอินเดียครั้งแรก ด้วยตัวเอง 

ทริปนี้มันเกิดขึ้นไวมาก กับความคิดที่ว่าอยากไปเทศกาล Holi จริงๆสักครั้งในชีวิต พยายามชวนคนนู่นคนนี่ไปทั่ว แต่ก็ไม่มีใครไปด้วยสักคน ด้วยความที่ทริปนี้มีเวลาเตรียมตัวแค่เพียง 1 อาทิตย์ ความพีคของทริปนี้ยิ่งทวีคูณ ตามเรามา 6 August Journey จะเล่าให้ฟังว่าผู้หญิงคนเดียวเที่ยวอินเดียจะเป็นอย่างไร

ทัชมาฮาล ด้วยตัวเอง

 เตรียมตัวจากเมืองไทย

9 เรื่องที่อยากรีวิวเมื่อไปอินเดียกับ Jet Airways : คลิกที่นี่ (จองตั๋ว)
เอกสารที่ควร & ต้องปริ้น : คลิกที่นี่
จองตั๋วรถไฟเป็นสิ่งสำคัญแต่ปัญหาคือเขาไม่เปิดให้คนที่ไม่มีเบอร์โทรศัพท์อินเดียจอง ดังนั้นลองหาคนที่รับจองตามเว็บก็ได้ ส่วนเวลาไปอยู่อินเดียแล้ว ก็วานให้พนักงานโรงแรมช่วย
แลกเงินถ้าเป็น Super rich ต้องโทรจองแล้วค่อยไปรับ แต่ครั้งนี้เราแลกที่สนามบินนิวเดลี ก็ไม่ต่างกันมากเราแลกน้อยด้วยแหละเลยไม่ซีเรียส
อินเตอร์เน็ต เป็นที่ทราบกันว่าที่อินเดียไม่ขายซิมส์กันง่ายๆ ทริปนี้เราลองใช้ AIS Sim 2 fly ก็โอเคอยู่ หรือ ใครจะเช่า Pocket wifi ไปก็ดีเราแนะนำ
อย่าลืมเตรียมหัวปลั๊กไฟ Universal ไปนะเพราะที่อินเดียหัวคนละแบบกับที่ประเทศไทย

 ชีวิตอินเดีย

 ทริปนี้ไปไหนมาบ้าง

แผนที่เที่ยวอินเดีย

 งบสำหรับทริปนี้

2nd Day : มาถึงก็ค่ำแล้ว

อย่างที่บอกเลย เราเรียกรถด้วย Ola ให้เขาไปส่งที่เมือง Mathura โดยเราหารกับเพื่อนฝรั่งที่รู้จักกันตอนไปทัชมาฮาลอีก 2 คนโดยเราเพื่อนชาวฝรั่งเศสมาหารค่าห้องกัน โดยค่ารถหารกันแล้วตกคนล่ะ 560 IDR หรือ 280 บาท เท่านั้นแต่การนั่งรถในอินเดียเป็นอะไรที่ระทึกมาก

ชั่วโมงนิดๆก็มาถึงที่พักในค่ำคืนนี้ ด้วยความที่เราเตรียมตัวกับเทศกาลนี้เพียงแค่ 1 อาทิตย์ แล้วเป็นอะไรที่คนทั่วโลกมุ่งหน้ามาที่นี่หมด ที่พักก็หายาก ที่ถูกก็ไฺม่ต้อนรับคนต่างชาติ เราเลยต้องยอมจ่ายแพงขึ้นหน่อยสำหรับที่พักคืนนี้อย่าง Brijwasi ที่หรูใช้ได้ แต่บรรยากาศการเช็คอินก็เจอความ Holi แต่แรกเลย

ค่ำคืนนี้อย่างที่บอกเลยเราชวนเพื่อนต่างชาติชื่อ Soraya มาแชร์ห้องข้อดีที่มีนางคือนางพูดภาษาอังกฤษได้ปร่อมาก ไปไหนมาไหนก็มีนางช่วยเรื่องนี้แหละ

3rd Day : สงครามสีสันเริ่มแล้ว

ที่พักเรามีอาหารเช้าฟรี ก็ลงมาทาน แล้วก็เตรียมตัวสำหรับเทศกาล Holi เราเตรียมตัวซื้อซองกันน้ำกล้องมาด้วย รวมทั้งพกเงินไปไม่เยอะ ประมาณ 200 บาทไทยได้ เพราะวันก่อนเราไปมีคนกระเป๋าตังหายในเทศกาลนี้เราเลยไม่พกไปเยอะ ที่สำคัญทาน้ำมันให้ทั่วตัวเพราะเวลาล้างสีออกจะได้ง่ายๆ

เรานัดไกด์ ที่ไม่ใช่ไกด์ เรื่องมีอยู่ว่า เราเคยอ่านมาหลายๆแหล่งเขาบอกว่า เทศกาลนี้ไม่เหมาะกับผู้หญิงที่มาคนเดียว เราเลยจ้างคนอินเดียที่จะมาดูแลเรา โดยให้พี่คนไทยติดต่อไว้ให้

การเล่นเทศกาล holi อย่างจริงจังของเพื่อนเราคือ นางซื้อชุดเล่น Holi มาซึ่งเราไม่เข้าใจว่ามีนัยยะบางอย่างหรือเปล่า เพราะเราเข้าใจว่าชุดอะไรก็เล่นได้หรือเปล่า แล้วเขาก็มีหมวก มีสีขายเป็นซองๆตกซองล่ะ 5 บาทว่างั้น

ก่อนไปถึงจุดที่เขาเล่นกันเยอะๆ เราก็แวะไปวัดของฮินดูก่อน เราบอกเลยว่าระหว่างทางก็มีคนเล่นนะ เหมือนสงกรานต์บ้านเราเลยแหละ ที่แบบขับรถผ่านก็สาดอะไรทำนองนี้ แวะไปวัดก่อน

เรื่องเล่าในวัดคือ อย่างที่รู้กันว่าทางศาสนาฮินดูจะมีพระเยอะ เราก็จะเดินไปทีละชั้นเพื่อขอพรอะไรทำนองนั้น แต่จะมีบางชั้นที่จะทำพิธีเจิม โดยที่คนเจิมคงมีสิทธิบางอย่าง ที่จะมีน้ำให้ดื่ม แล้วลูบหัว ถึงจะเจิมจุดแดงๆให้ที่หน้าผาก

ความพีคคือ Soraya นางก็อยากทำบ้าง แล้วก็รับน้ำไว้บนฝ่ามือ แล้วไกด์ก็บอกให้ดื่ม นางสตั๊นไป 10 วิแล้วบอกไม่มีทาง ฉันจะไม่มีทางดื่มน้ำที่ไหนในอินเดียที่ไม่มาจากขวดน้ำดื่ม 55+ กลายเป็นพิธีจบ ไม่ต้องจงต้องเจิมใดๆทั้งสิ้น 55+ แต่เราสังเกตจริงๆนะนางใช้น้ำดื่มในขวดแปรงฟัน ไม่ใช้น้ำจากก๊อก

จังหวะที่เดินในวัด ก็จะเจอคนขอเล่น Holi ด้วยตลอดทาง เขาจะขออนุญาตก่อนเสมอ 90% เราว่าเล่นกันแบบสุภาพ แต่ถ้าเราหลงไปเจอจุดที่แบบ ควบคุมไม่ได้ก็มีนะ อย่างเช่นเวลานั่งรถตุ๊กๆเนี่ยแหละ จังหวะรถติด พัวพันแล้วมันจะชอบมารุม ดีตรงที่ไกด์เราดูไม่งั้นนะ … เรื่องโดนลวนลามเนี่ยเกิดแน่นอนๆ

แล้วเราก็เดินทางมาถึงจุดที่เขาเล่น Holi กันเยอะๆอย่าง Shri Dwarkadheesh temple ที่นี่เป็นวัดดังอันดับต้นๆ ที่จะเล่นกันใหญ่มาก เล่นใหญ่แบบที่ว่า เราเป็นผู้หญิงเองไม่ควรเดินเข้าไปเป็นอันขาด คือไม่มั่นใจถึงความปลอดภัย เล่นเล่นกันตามถนนทางเข้าวัด

ส่วนบรรยากาศในวัดวันนั้นพี่ผู้ชาย ที่เราไปเจอแถวทัชมาฮาลที่เป็นคนไทยแกถ่ายไว้ได้ เราเลยขอเอาบรรยากาศมาฝากกัน สวยงามสนุกสนานกันสุดเหวี่ยง แล้วภาพสวยมากด้วย

เทศกาล Holi สีชมพู

สีเต็มตัว เทศกาล Holi

สนุกไหม เทศกาล Holi

เทศกาล Holi กับแสงพระอาทิตย์ส่วนตัวเรานั้นก็เดินในถนนคล้ายๆ ถนนข้าวสารบ้านเราเลย เล่นกันแบบเละๆ น้ำเย็นสาดลงมาบ้าง โฟมบ้าง สีบ้าง สีบ้าง เละเทะสุดๆ แต่ก็สนุกดีๆ

ถนน เทศกาล Holi

เทศกาล Holi พวกเขาน่ารักไม่ถึงเที่ยงวันก็กลับมาทานอาหารที่โรงแรม สภาพคนในโรงแรมราวกับ ซอมบี้ ทุกคนมีสถาพไม่ต่างกัน ทานเสร็จออกไปเล่นต่อ ตลกดี ส่วนตัวเรานั้นอาบน้ำ พักผ่อนในโรงแรมต่อดีกว่าเพราะเละมากจริงๆ

ตกเย็นแอบลงมาซื้อช็อคโกแลตที่เคาเตอร์โรงแรมกินชิ้นละ 10 บาทเองแต่รสชาติความอร่อย แบบที่เมืองไทยคงราคาแบบ 30-40 บาทได้ข้อดีของอินเดียอีกเรื่องคงเป็นเรื่องโกโก้ ช็อคโกแลต

4th DAY : เดินทางสู่เมืองหลวง

ก็ไม่มีอะไรมาก มาสถานีรถไฟ อยากนั่ง AC Class แล้วไม่ได้จองก็แน่นอนว่า Not available เราจึงขอเน้นย้ำเรื่องการจองรถไฟ จังหวะนั้นเองเราเจอผู้ชายที่เขาเหมือนเป็นลูกครึ่งอินเดีย แต่ไปอาศัยอยู่มาเลเซีย ก็โดนปฎิเสธเหมือนเรา แล้วเขาต้องรีบเพราะต้องบินกลับมาเลเซีย เขาเลยต้องเหมารถ เราเห็นว่าเขาพูดฮินดีได้เลยขอหารแล้วเหมากลับกันโดนไปคนล่ะ 1,400 IDR หรือ 700 บาทไทย ไปกันค่ะเมืองเดลี ที่อยากจะด่า 3 วัน 7 วัน ฮ่าาา

อยากแชร์สำหรับใครที่อยากตามรอย
1. เราขอฝากเรื่องการเตรียมตัวไปเทศกาล Holi ในปีถัดไป เตรียมตัวล่วงหน้าสักเดือน – สามเดือน เพราะที่พักจะได้ไม่แพงมาก
2. วันแรกๆจะสนุกกว่าวันท้ายๆ วิธีเช็ควันที่ดีคือ google ด้วย keyword ว่า Holi date 20xx เช่น Holi date 2019
3. ซองกันน้ำ กระเป๋าคาดเอว น้ำมันทาตัว เตรียมไปจากเมืองไทยเลย
เตรียมตัวประมาณนี้เราเชื่อว่าจะโอเคแน่นอน แต่สำหรับสาวๆ แนะนำให้หนีบ หรือ กอดอกเวลาเล่นนะ 55+