ไปเลห์ทั้งทีมันต้องให้ได้ 4 ฤดู (วันที่ 7) | วันที่หนาวจัดที่ Pangong

December 5, 2018
541 views
20 mins read

เลห์ ลาดัก ตุลาคม…หนาวทั้งทีต้องเที่ยวให้ได้ 4 ฤดู

เลห์ ลาดัก ตุลาคม – พอพูดถึงเลห์ คนคงจะนึกถึงวิวภูเขา ฟ้าสีฟ้าเดิมๆซ้ำๆ ก่อนผึ้งไปที่นี่ภาพในหัวก็เป็นงี้แหละ จนกระทั่งมาค้นพบช่วงเวลาสุดแสนวิเศษที่แบบ

ไปเจออากาศ -10 องศา ไปขี่อูฐที่ทะเลทรายหนาวๆ ไปเจอใบไม้เปลี่ยนสีสวยจนนึกว่าเกาหลี ไปเจอลมหิมะตีหน้า ทั้งหมดนี้ในทริปเดียว

ค้นพบความหนาวทรมานแบบไม่มีฮีตเตอร์ ค้นพบความอ๊อกซิเจนน้อยแบบพร้อมเหนื่อยได้ทุกเมื่อ แต่ทั้งหมดมันเป็นประสบการณ์ที่ดี และสุด…จนผึ้งแทบไม่อยากไปไหนอีกถ้าไม่สวยกว่าที่นี่ (<< เลห์วันที่ 6เลห์วันที่ 8>>)

[icon type=”fa-map-signs” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] เตรียมตัวยังไง[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#ffff5e”][section background_image=”http://www.sixaugust.com/wp-content/uploads/2018/12/DSC08559.jpg” text_color=”#666666″ background_color=”#eeeeee”][icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] เอกสารที่ควร & ต้องปริ้น : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 9 เรื่องที่อยากรีวิวเมื่อไปอินเดียกับ Jet Airways : คลิกที่นี่ (จองตั๋ว)
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 6 ความเอ็นเตอร์เทรนบนเครื่องบิน Jet Airways ที่ทุกคนทำได้ ฟรี !!! : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] พิกัด แหล่ง นอนในสนามบินเดลี สบายเวอร์ : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] จัดกระเป๋าเดินทางสู้ภัยหนาว ทริปนี้เราจัดกระเป๋ายังไง : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] แลกเงิน แลกที่ไทยอย่าง Superrich บางสาขาต้องโทรแจ้งล่วงหน้า ด้วยความวุ่นวายเราเลยกดเงินสดจากบัตร TMB All free ซึ่งเสียค่ากดเพียง 75 บาทและได้เรตเงินราคาพอๆกับ Superrich เผลอๆบางวันถูกกว่าด้วยจ้า
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] การเดินทางเช่ารถเถอะ (หาเพื่อนรวมตัวกันหาร) หรือ แว๊นมอไซค์ (ไปคนเดียว หรือ 2 คน)
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] รีวิวที่พักทุกคืนที่เราพัก ไว้เอาไปเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] รีวิวอาหารสำเร็จรูปที่พกไป อันไหนเวิร์ค !!! : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] อย่าลืมเตรียมหัวปลั๊กไฟ Universal ไปนะเพราะที่อินเดียหัวคนละแบบกับที่ประเทศไทย
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] อินเตอร์เน็ต ไม่ต้องหาซิมส์ใดๆไปหรอก เพราะที่นี่วันไหนหนาวจัดอินเตอร์เน็ตก็ล่มทั้งเมือง 10  วันนี้เราเล่นเน็ตได้แค่ 30 นาทีเอง !!! แล้วไปเล่นตามร้านอาหาร คาเฟ่ในเลห์ บาซ่า[/section]

[icon type=”fa-map-signs” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ชีวิตที่เลห์ ลาดัก[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#ffff5e”][icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] คือที่ไหน : ถ้าใครเคย search แผนที่อินเดียจะไม่เจอที่นี่หรือ แต่เข้าใจแบบนี้ดีกว่าคืออินเดียเขาแบ่งการปกครองเป็นรัฐมีทั้งสิ้น 29 รัฐซึ่งเลห์อยู่ในรัฐ Jammu and Kashmir ซึ่งรัฐนี้มี 3 ภาค (Region) เลห์เป็นจังหวัดที่อยู่ใน Ladakh Region คนไทยอย่างเราจึงรู้จักที่นี่ว่า Leh Ladakh
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] ไปเลห์ซื้ออะไร จุดไหน ราคาเท่าไร : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] อาหารที่เลห์ ของดีๆมันก็มี๊ !!! : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] อากาศที่เลห์ และ ฤดูกาลไปเที่ยว : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] ภาษา : เป็นเรื่องน่าแปลกเมื่อคนที่เลห์เองจริงๆ เขามีหลากหลายชาติพันธุ์อย่างเห็นได้ชัด บางคนมีเชื้อสายมองโกลก็พูดภาษาเลห์กัน บางคนเชื้อสายปากีสถาน บางคนเชื้อสายอินเดีย โดยรวมพูดภาษาอังกฤษได้
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] ศาสนา : คนที่เลห์ 60% นับถือพระพุทธศาสนาแบบทิเบต (Tibetan Buddhism) ที่คนไทยรู้จักกันดีอย่างองค์ ดาไลลามะ เป็นประมุขของคณะสงฆ์ ไม่ว่าจะขับรถไปที่ไหนเรามักจะเจอผู้คนประดับธงหลายสี หรือ แกว่งกงล้ออธิษฐานโดยภายในจะมีบทสวดมนต์อยู่ข้างใน เขาเชื่อกันวาลม และ การเคลื่อนไหวจะมีการนำสิ่งดีๆเข้ามา
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] Time Zone : GMT+5:30 หรือช้ากว่าเราประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

[icon type=”fa-map-signs” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ทริปนี้ไปไหนมาบ้าง[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#ffff5e”]

[icon type=”fa-map-signs” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] วันที่ 7 ไปไหนบ้าง[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#ffff5e”][icon type=”fa-map-pin” color=”#999999″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] Pangong Lake : คลิกที่นี่

[tdivider style=”fa-star” color=”#222222″]

7th DAY : ทะเลสาป Pangong ไปผิดเวลา ชีวิตเปลี่ยน

ในที่สุดวันที่หนาวจัดก็มาถึง มีคำเตือนจากพี่ในทริปที่เขามาเลห์บ่อยๆว่า อย่าอาบน้ำเลย เพราะจังหวะที่น้ำไม่โดนตัว หรือ จังหวะที่ตักน้ำใส่ตัวร่างกายจะไม่สบายๆ หนาวจัด ร้อนจัด สลับกันไปมา

Chang La Pass เดือนตุลาคมวันนี้ดันมุ่งหน้าไปสู่จุดที่หนาวจัดเช่นกันอย่างทะเลสาป Pangong ซึ่งอยู่ห่างจากที่พักของเราไปประมาณ 150 กิโลเมตรได้ เป็นรองน้องๆ Nubra แต่หนทางลำบากพอๆกัน

โดยครั้งนี้เราจะได้ขึ้นทางหลวงที่สูงติดอันดับโลกอีกอันอย่าง Chang La Pass ที่สูงกว่า Khardung La Pass นิดนึง การเดินทางวันนี้ก็อาศัยการค่อยๆไต่ระดับขึ้นไปเหมือนเดิมเพื่อให้ร่างกายปรับตัว

ลืมเล่าว่าเรากินยา Diamox ทุกหลังอาหารเช้าเป็นเวลา 7 วันแล้วแหละ จนวันที่ 7 เป็นต้นไปก็ไม่ได้กินเพราะคาดว่าร่างกายคงโอเคขึ้นแล้ว แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันคือเผลอลืมตัววิ่งมาขึ้นรถแล้วอากาศบนนี้มันน้อยแน่นอนว่าหายใจไม่ทันเลยต้องนั่งกอดถังอ๊อกซิเจนกันไป

เอาจริงพอเจออ๊อกซินเจนไปคือ feel good มากอะ ร่างกายสดชื่นหรือ 6 วันที่ผ่านมาอากาศไม่เข้าสมอง รู้สึกเนือยๆ เฉื่อยๆ เพิ่งรู้ว่าอ๊อกซินเจนมันสำคัญก็วันนี้แหละจ๊ะนายจ๋า

มาพูดถึง Chang La Pass กันต่อที่เขามีความสูงถึง 5,360 เมตร เป็นถนนที่สูงเป็นอันดับ 10 ของโลก แต่เป็นทางหลวงที่สูงอันดับ 2 ของโลก และ มีเรื่องเล่าถึงความงามของวิวข้างทางที่นี่ด้วย

ความที่หิมะตกหนัก และ ถนนบนนั้นก็มีเพียง 2 เลนสวนกันไปมา วันที่เราไปแจ็คพอร์ตจ้า !เมื่อข้างหน้าเราเป็นรถบรรทุกของพี่ทหารเขามาทำอะไรกันไม่รู้เป็น 10 คันเลย แล้วจำเป็นต้องเปลี่ยนโซ่เข้าที่ล้อทำให้ทุกคนต้องหยุดรอ เพราะรถทหารใหญ่ รถทั่วไปแซงไม่ได้ ทำให้ล่าช้าเป็นชั่วโมงเกือบ 2 ชั่วโมง !!!

พอลงมาได้เราก็มาแวะทานข้าวข้างทางกันก่อนที่จะขับอย่างไวเพื่อมุ่งหน้าไปที่ทะเลสาป พอถึงช่วงวิวประมาณนี้พวกเราก็จอดเพื่อหาน้อง Marmot

แต่หนาวขนาดนี้น้องจำศีลกันหมดแล้ว ได้แต่อ่านป้ายห้ามให้อาหารน้อง เพราะเดียวน้องจะผิดธรรมชาติไป การตามหาน้องเป็นอะไรที่ฮามาก คือตามหากันอย่างจริงจังราวกับตามล่าคนร้ายไปได้ 55+

ไม่เจอน้อง Marmot แต่เจอฝูงแพะแทน น้องๆเหล่านี้ค่อนข้างดุร้ายนะ บางชนิดที่เห็นแถวนี้บางตัวเขายังเป็นสัตว์ป่าต้องระวังด้วยนะ สังเกตเห็นน้ำเริ่มเป็นธารน้ำแข็งแล้วนะ

แล้วเราก็มาถึง Pangong จนได้ ไหนน้ำสีเทอคอยซ์ ไหนทะเลสาปที่ฟ้าสวยงาม คือตอนเราไปเนี่ยแดดมันเริ่มไล่หมดแล้ว ไม่ส่องมาที่ทะเลแล้วเงิบกินสิค่ะคุณ เวลาแค่ 15:30 ก็ไม่มีแสงแล้วค่ะ

คือถ้ารถไม่ติดบนเขาเราก็คงมาถึงนี้ประมาณเที่ยงแล้วแหละ ถือว่าเรามาแชร์ความเฟลให้ฟังละกัน ที่นี่เป็นทะเลสาปที่สูงที่สุดในโลก และ เป็นภูมิประเทศทางธรรมชาติที่ใช้กั้นอินเดีย กับ จีน (ทิเบต)

และช่วงเวลานี้ที่นี่ก็หนาวจัดมากๆ ถึงขนาดหลายคนปวดหู จึงต้องรีบขึ้นมาบนรถและต้องทำเวลากันสักนิด เนื่องจากเราจะกลับไปนอนที่เลห์เหมือนเดิม ที่นี่หนาวเกินจะอยู่แล้วจากตอนแรกจะนอนเต็นกัน

ขากลับก็ผ่าน Chang La Pass เหมือนเดิมที่เพิ่มเติมคือความหนาวทรมานมาก หนาวขนาดที่ว่ากระจกรถไอขึ้น และ แปลงเปลี่ยนไปเป็นน้ำแข็งเกาะกระจก เขาว่ากันว่า -10 ได้ ณ จุดนี้

สภาพแต่ละคนก็แน่นิ่งกันไปแล้ว เพราะความหนาวจัดของอากาศเราต้องอดทนจนกว่ารถจะลงมาจาก Chang La Pass ได้อากาศถึงจะดีขึ้น ทรมานน่าดูแต่ก็ดีที่พรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายของทริปแล้ว เลห์ วันที่ 8 >>

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้