China town Singapore (สิงคโปร์)

สิงคโปร์
 China town Singapore

China town Singapore – เป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายที่ใครหลายคนเวลาไปสิงคโปร์ต้องแวะ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยของกินอร่อย หลากหลายเชื้อชาติ และ เต็มไปด้วยศาสนสถาน ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวที่สุด เพราะเดินเล่นหาอะไรทานแล้ว ก็แวะวัด วัดแขก และ มัสยิดได้ในเวลาแค่ 3 นาทีก็เดินถึงกัน อีกเรื่องที่น่าสนใจของที่นี่คือ ที่พักราคาโอเค ปลอดภัย และเดินทางสะดวกค่ะ คือที่พักถ้าถูกเลยจะเป็นย่านเกลัง แต่ ความปลอดภัยไม่รับประกันน่ะ

 

 

To do      To eat      To go (ไปอย่างไร)      Map & Tips แต่งภาพ
To do

บรรยากาศถนนย่านไชน่าทาวน์

บรรยากาศถนนย่านไชน่าทาวน์

นอกจากการกินแล้ว อีกกิจกรรมที่อยากแนะนำให้ทำเมื่อมาเที่ยวย่านนี้ก็คือ “เยี่ยมชมศาสนาสถาน” เพราะที่นี่อย่างที่บอกไว้แต่แรกค่ะว่าที่นี่มีครบทุกศาสนาจริงๆ แล้วเดินห่างกัน 3-5 นาทีเท่านั้นด้วย แต่เราควรมีความรู้เกี่ยวกับศาสนสถานต่างๆติดตัวไว้ด้วยก็ดีค่ะ อย่างเช่น มัสยิด เวลาเข้าไปควรไม่ส่งเสียงดัง บริเวณที่เขาใช้เป็นที่ละหมาดก็ไม่ควรไปเดินเหยียบ และ พยายามสังเกตเสมอด้วยน่ะว่าจุดไหน ต้องถอดรองเท้า จุดไหน ห้ามถ่ายรูป นี่ก็เป็นข้อแนะนำเบื้องต้นค่ะ เดียวจะทยอยเล่าให้ฟังกัน

 

Jamae Mosque (มัสยิด) 

มัสยิดจาเม

มัสยิดจาเม

ที่นี่เป็นมัสยิดที่ถูกสร้างมาจากชาวอินเดีย เชื้อสาย มุสลิม สถาปัตยกรรมจึงมีการผสมผสานของแขกเข้าไปด้วยค่ะ ที่นี่เปิดให้เข้าชมพรี และ มีเจ้าหน้าที่บรรยายความเป็นมา รวมทั้ง พิธีกรรมต่างๆให้ฟังค่ะ ดังนั้นแล้ว จุดใดให้ถอดรองเท้า หรือ ห้ามถ่ายรูป ก็อย่าลืมปฎิบัติกันอย่างเคร่งครัดด้วยค่ะ เข้ามาด้วยความสงบ และ ออกไปอย่างสงบด้วยน่ะ

 

Sri mariamman Temple (วัดศรีมาริอัมมัน) 

วัดแขก

วัดแขก

หากใครเคยได้ลองมีโอกาสไปขอพรที่วัดแขก ย่านสีลม ขอบอกเลยว่าที่นี่ก็ไม่ต่างกันค่ะ มีพิธีกรรม และ มุมศักสิทธิ์ที่ห้ามถ่ายรูปเช่นกัน ที่นี่เป็นวัดของชาวฮินดูที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ ถูกสร้างโดยชาวอินเดียใต้ ที่อพยพเข้ามาในประเทศแห่งนี้ โดยที่นี่เป็นที่ประดิษฐานเจ้า ศรีมาริอัมมัน ซึ่งมีความเด่นเรื่องการให้พร รักษาโรค ดังนั้นแล้วเมื่อผ่านไปผ่านมาสามารถแวะเข้ามาขอพรกันได้จ้า ความโดด้ด่นของที่นี่อีกเรื่องคือ เจดี แขก 6 ชั้นที่เห็นอยู่ และ สำหรับใครที่มาช่วงตุลาคม หรือ พฤศจิกายน อย่าลืมมาชมพิธีกรรมในเทศกาล ทิมิติ หรือ เทศกาลลุยไฟ ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในทุกๆปี

 

Buddha Tooth Relic temple and museum

China town Singapore

มุมข้างๆ

ที่นี่ถือเป็นที่ใหม่สุดจากที่กล่าวมาข้างบนค่ะ ถูกสร้างเมื่อปี 2007 นี่เอง ข้างในนี้มีเรื่องราว และ ศิลปะ เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาไว้ให้ศึกษา และ รับชมกันด้วย คนไทยจะรู้จักที่นี่ดีในชื่อ วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว เพราะที่นี่มีพระสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าอยู่ด้วยนั้นเอง โดยสามารถชมได้ที่ชั้น 3 และสำหรับใครที่สนใจรายละเอียดชั้นต่างๆ สามารถดูรายละเอียดได้ในลิฟต์นั้นเอง

สิงคโปร์

บรรยากาศเมื่อแหงานมองจากทางเข้า

ข้างบนสุด

ข้างบนสุด

นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังมีอีกหลายสถานที่ ที่น่าเที่ยวในย่านนี้อีกเช่น
Maxwell food center – ที่มีข้ามมันไก่ดัง และ อาหารราคาโอเค
Red dot design museum – อยู่ตรงข้ามกับ Maxwell food center นั้นเองที่นี่ถือว่าเป็นที่ๆได้รับการยอมรับจากสากล ในเรื่องการออกแบบ
นอกจากนั้นยังมีวัดอีกมากมายให้เดินเล่น สำหรับใครที่มีเวลาไม่จำกัดก็แนะนำให้ลองเดินให้ทั่วตามแผนที่ข้างล่างนี้ได้เลยจ้า

China town Singapore

ที่มา http://www.mappery.com/maps/Singapore-Chinatown-Map.jpg

 

 

To eat

Ya Kun Kaya Toast

อาหารเช้า ขนมปังสังขยา ไข่ลวก และ โกโก้ร้อน เซตอาหารเช้าที่ร้าน Ya Kun Kaya Toast

อาหารจีนย่านนั้นมีให้เลือกมากมาย ทั้ง โจ๊กขากบ บะหมี่ฮ่องกง ลักษา

อาหารจีนย่านนั้นมีให้เลือกมากมาย ทั้ง โจ๊กขากบ บะหมี่ฮ่องกง ลักษา

 

 

To go

DSC01469

นั่ง MRT มาลงที่สถานี China town ทางออก Exit A แล้วก็เลือกเดินให้ทั่วเลยค่ะ ตามแผนที่ๆแนบไว้ด้านบน

 

 

Map & Tips แต่งภาพ 

สถานที่
วัดศรีมาริอัมมัน
ปรับกล้อง
ISO : 100
F : f/22
Speed shutter: 1/10 sec 
แต่งภาพ
เนื่องจากแสงที่ได้จากการถ่ายภาพนั้นแสงเยอะเกินไปจึงต้องปรับ Exposure ให้ลงมาเพื่อลดความสว่าง และ ปรับความชัด Contrast เพิ่มขึ้น

map

 4,320 total views,  2 views today