Tsukiji Fish Market (ตลาดปลาซึกิจิ)

October 20, 2015
921 views
17 mins read

[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#eeeeee”][icon type=”fa-slack” color=”#999999″ size=”28px”] Introduction[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#eeeeee”]

Tsukiji Fish Market (築地市場, Tsukiji Shijō) หรือ ตลาดซึกิจิ เป็นตลาดปลาที่ใหญ่เป็นอันดับต้นของโลก และ เป็นจุดที่น่าสนใจจุดหนึ่งเวลาที่เราไปเยือนโตเกียว ที่น่าสนใจเพราะคุณต้องตื่นเช้ามากๆ เพื่อเข้าชม “การประมูลปลาทูน่า” ที่คนทั่วทุกมุมโลกอยากจะชม นอกจากนั้นยังมีซูชิที่มีความสด และ อร่อยสุดๆ ให้ลิ้มลองกัน สิ่งที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ทำให้คนทั้งโลกที่ส่วนใหญ่มาโตเกียวแล้วจะไม่พลาด 6 August ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เลยขอนำรายละเอียด และ ประสบการณ์มาแบ่งปันกันค่ะ

[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#eeeeee”][icon type=”fa-paper-plane-o” color=”#999999″ size=”16px”] To do        [icon type=”fa-cutlery” color=”#999999″ size=”16px”] To eat       [icon type=”fa-map-marker” color=”#999999″ size=”16px”] To go (ไปอย่างไร)      [icon type=”fa-globe” color=”#999999″ size=”16px”] Map & Tips แต่งรูป

[icon type=”fa-send” color=”#999999″ size=”28px”] To do[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#eeeeee”]

การเข้าชม ประมูลปลาทูน่า (Tuna Auction)

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะว่าที่นี่ไม่มีการจองคิวใดๆทั้งสิ้น การจะเข้าชมได้ต้องมาต่อคิว “มาก่อนได้ก่อน” ซึ่งที่นี่จะรับคนแค่วันล่ะ 120 คนเท่านั้น อันดับแรกที่อยากแนะนำคือต้องเช็คก่อนค่ะว่าวันที่จะไปชม ตลาดเปิดให้ชมไหม ตามลิงค์นี้ค่ะ ปฎิทินชมการประมูลปลา ดูง่ายๆคือจุดสีแดงคือ ตลาดปิดค่ะ

[blocks layout=”layout2″]
[block background=”#ffffff” text_color=”#999999″ rounded=”true” shadow=”true”][/block]

[block background=”#ffffff” text_color=”#999999″ rounded=”true” shadow=”true”]TSUKIJI FISH MARKET[/block]

[block background=”#ffffff” text_color=”#999999″ rounded=”true” shadow=”true”][/block]

[block background=”#ffffff” text_color=”#999999″ rounded=”true” shadow=”true”][/block]
[/blocks]

เมื่อทราบแล้วว่าวันที่จะไปชมการประมูล ตลาดเปิดสิ่งที่ต้องทำต่อมาคือ เดินทางให้ไปถึงจุดต่อแถวให้เร็วที่สุดค่ะ ทางเราไปถึงที่นั้นเวลาตี 2 เน้นอีกครั้งว่าตี 2 ค่ะ ได้คิวที่ 5 จาก 120 คน สงสัยใช่ไหมแล้วจะไปอย่างไร เราเน้นพักใกล้ตลาดค่ะแล้วก็นั่งแท็กซี่ไปลงจุดที่ต้องต่อแถว โดยที่แอบเช็คราคาแท็กซี่ผ่านเว็บไซต์นี่ค่ะ ราคาแท็กซี่ญี่ปุ่น ซึ่งเห็นราคาที่พอรับได้ 1000 เยนเลยตัดสินใจวางแผนนั่งไปค่ะ แท็กซี่ที่นี่สุภาพมาก ประตูเปิดปิดอัติโนมัติ มีกล้องวงจรปิดในรถค่ะ

เมื่อมาถึงเราต้องเดินมาที่ Fish information Center ซึ่งถ้าไม่รู้ว่าที่ไหนสังเกตง่ายๆค่ะ จุดที่มีคนยืนต่อแถวกัน เก็บบรรยากาศการต่อแถวเวลาตีสองมาฝากกัน เวลาแบบนี้ก็ยังรู้สึกปลอดภัยอยู่เลยค่ะ มีเพื่อนหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากฝั่ง ยุโรป และ อเมริกาค่ะ

[col2 ][/col2][col2 ]TSUKIJI FISH MARKET[/col2]

ประมาณครึ่งชั่วโมงผ่านไปเจ้าหน้าที่จะเห็นว่าแถวเริ่มยาว และ อากาศหนาว เจ้าหน้าที่จะเปิดห้องให้คนที่ยืนรอเข้าไป โดยจัดอันดับคิวแยกเป็นเข้ารอบแรกหรือรอบสองด้วยสีเสือที่แจกค่ะ สีเสื้อรอบแรกจะมีแค่ 60 ตัว ส่วนสีที่สองก็จะมี 60 ตัวเช่นกัน และ แบ่งเลนส์กันนั่งชัดเจนมากเพื่อรอเวลาตีห้าครึ่งถึงจะได้ไปชมกัน ไปชมภาพบรรยากาศกัน

[col3 ]TSUKIJI FISH MARKET[/col3][col3 ]TSUKIJI FISH MARKET[/col3][col3 ]TSUKIJI FISH MARKET[/col3]

[col2 ]TSUKIJI FISH MARKET[/col2][col2 ]TSUKIJI FISH MARKET[/col2]

เมื่อถึงเวลาตีห้าครึ่งสำหรับ 60 คนแรกจะเริ่มเข้าชมค่ะ ต้องเดินตามเจ้าหน้าที่ตลอดทางค่ะ เพราะอันตรายเหมือนกัน ช่วงเวลานี้ทางตลาดกำลังขนปลากันวุ่นวาย อาจโดนรถชนได้ถ้าเดินไม่ระวังจึงต้องเดินตามเจ้าหน้าที่กัน กฎกติกาเขาก็บอกน่ะ อย่าลืมอ่านกันจ้า เป็นใบคู่มือที่ทุกคนจะได้รับระหว่างรอเวลาเข้าชม

TSUKIJI FISH MARKET

จากนั้นเราจะเดินมาเข้ามาที่ห้องการประมูลค่ะ ปลาตัวใหญ่มากอย่างกับพยูน 55+ ถ่ายมาให้ชมกันเต็มๆ จะสังเกตเห็นว่าเขาจะดูเนื้อปลากันโดยมีขวานที่มือคนล่ะอัน และ มีไฟฉายส่องดูเนื้อมันตามหางด้วย น่าตื่นเต้นสุดๆ นอกจากตื่นเต้นแล้วยังรู้สึกหนาวอีกระดับค่ะ ดูปลาแต่ละตัวสิแช่น้ำแข็งมาทุกตัวจริงๆ

TSUKIJI FISH MARKETTSUKIJI FISH MARKET

ตลาดปลาซึกิจิTSUKIJI FISH MARKET

จากภาพข้างบน จะเป็นบรรยากาศการประมูลค่ะ เจ้าหน้าที่จะมีกระดิ่ง และ คอยนับ ซึ่งเราฟังไม่รู้เรื่อง ^^ แต่เมื่อมีการประมูลเรียบร้อยแล้วผู้ที่ได้ปลาไปก็จะต้องหารถมาห่ามปลาออกไป ติดตามชมบรรยากาศจากภาพข้างล่างเลยค่ะ

TSUKIJI FISH MARKET

หมดเวลาเข้าชมพอดีค่ะ รอบต่อไปจะเข้ามาส่วนเราต้องเดินออกเวลาเกือบหกโมงเช้าพอดี ช่วงเวลาของการเดินออกมาต้องเดินออกมาเป็นระเบียบเหมือนเดิมค่ะ เพราะรถยังเยอะเหมือนเดิม เดินตามเจ้าหน้าที่ไปเพื่อที่จะคืนเสื้อและรีบไปอีกสถานที่ถัดไป ที่นี่สว่างเร็วเลยเก็บบรรยากาศตลาดในช่วงเวลานั้นมาให้ชมกัน ช่วงเวลาเช้าตรู๋ขนาดนี้

กล่องตลาดปลา Tsukiji

TSUKIJI FISH MARKET

เห็นสเน่ของสถานที่แห่งนี้ใช่แล้วไหมคะ คือ ช่วงเวลาเช้าตรู่ คนงานเขายังทำงานกันขยันขันแข็งขนาดนี้ อีกอย่างตลาดบ้านเขาดูปลอดภัยและเป็นระเบียบมากน่ะ หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนไม่มากไม่น้อยค่ะ

[divider style=”dashed” height=”1px” color=”#eeeeee”][icon type=”fa-cutlery” color=”#999999″ size=”28px”] To eat [divider style=”dashed” height=”1px” color=”#eeeeee”]

  1. Sushi Dai (ซูชิได) ร้านชื่อดังที่ใครหลายคนต้องมาต่อคิวกันแต่เช้ามืด ทางเราออกมาจากการประมูลปลาก็หกโมงเช้าแล้วเลยทำได้แค่เก็บภาพการต่อแถวของที่นี่มาให้ชมกัน เดินมาจะเห็นแถวข้างนอก ยังมีแถวข้างในต่อน่ะ
    Sushi dai
  2. DAISADA (ไข่หวาน) 120¥ อร่อยละมุนลิ้นมากค่ะ มีให้เลือกแบบร้อน หรือ เย็น เราเลือกร้อน เพราะอากาศมันหนาว อิอิ ไข่มันจะไม่หวานไป ไม่คาวไปกำลังดีค่ะ ละมุนลิ้นมาก ขนาดชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป
    ไข่หวาน

[icon type=”fa-map-marker” color=”#999999″ size=”28px”] To go [divider style=”solid” height=”2px” color=”#eeeeee”]

[icon type=”fa fa-bus” color=”#999999″ size=”24px”] ไปอย่างไร

ตามภาพเลยค่ะ  Tsukiji Shijo Station จะใกล้ตลาดมากกว่าค่ะ แต่แล้วแต่ความสะดวกก็เป็นดังนี้ค่ะ
Tsukiji Shijo Station (Toei Oedo subway line) หรือ Tsukiji Station (Hibiya subway line)

[icon type=”fa-history” color=”#999999″ size=”24px”] เวลาเปิด-ปิด

ตลาดด้านนอก | 05:00- 14:00

ตลาดค้าส่ง | หลัง 09:00

[icon type=”fa-yen” color=”#999999″ size=”24px”] ฟรี สำหรับค่าเข้าชม ส่วนค่าอาหาร 120 [icon type=”fa-yen” color=”#999999″ size=”24px”] ขึ้นไปค่ะ

[icon type=”fa-globe” color=”#999999″ size=”28px”] Map & Tips แต่งรูป

[divider style=”solid” height=”2px” color=”#eeeeee”]

ตลาดปลาซึกิจิ มีสถานที่ตั้งอยู่ใจกลางของโตเกียวก็ว่าได้ค่ะ การเดินทางจึงสะดวกมากในกรณีที่คุณพัก หรือ มาจากสถานีโตเกียว สุดท้ายแล้วตามคอนเซปค่ะ

[col3 ]สถานที่
ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลา 6 โมงเช้าค่ะ ถ่ายมาจากมุมที่ยืนต่อแถว Sushi dai คือดูแล้วน่าจะอีก 3 ชั่วโมงจนกว่าจะได้กินเลยตัดสินใจไปเที่ยวที่อื่นต่อเลยค่ะ[/col3][col3 ]ปรับกล้อง
ถ้าเป็นช่วงเวลานี้ ไม่มีเวลาปรับแต่งมากค่ะ เปิดโหมดอัตโนมัตถ่ายภาพวิวค่ะ 🙂
[/col3][col3 ]แต่งภาพ
ใช้ Lightroom ในการแต่งสิ่งที่แต่งคือ เพิ่มความคมชัดค่ะ และปรับ Clarity เพิ่มนิดหน่อยค่ะ เพื่อให้ภาพมีมิติขึ้น สังเกตได้จากท้องฟ้าจะเห็นหลายเฉดสีค่ะ จากปกติจะเห็นไม่ชัดมากนัก[/col3]

TSUKIJI FISH MARKET

[map latitude=”35.666060″ longitude=”139.770252″ text=”Tsukiji Fish Market” height=”300px”]

[icon type=”fa-quote-left” color=”#999999″ size=”16px”] ห้ามพลาด! ต้องมาชมการประมูลปลาให้ได้ก่อนเดือนพฤศจิกายน 2016

เนื่องจากโตเกียวได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก

ตลาดแห่งนี้จึงต้องย้ายไป จังหวัด Toyosu [icon type=”fa-quote-right” color=”#999999″ size=”16px”]

ไข่หวานตลาดปลา Tsukiji

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้

Don't Miss