เที่ยวเวียดนามอย่างไร…ไม่ให้โดนหลอก (ทริคเด็ดที่เราใช้แล้วได้ผล)

December 1, 2016
678 views
14 mins read

เวียดนามใต้ – อีกหนึ่งประเทศที่มีดี…แต่คนไทยหลายคนต้องเซย์โนเพราะเรื่องราวต่างๆนาๆที่คนไปเที่ยวพบเจอบ่อยๆ ว่าโดนหลอก โดนโกง วีรกรรมเยอะแยะ แต่พอเราไปเราลองเดินทางอย่างมีสติ เรากลับรอดมาง่ายๆ วันนี้เราเลยอยากแชร์เทคนิคที่เราทำแล้วรอดปลอดภัยมาฝากกัน (สิ่งเหล่านี้ควบคุมได้ เพราะล่วนแล้วเป็นสาธารณะ)

 

[icon type=”fa-bus” color=”#999999″ size=”24px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] รถบัสสาธารณะ


รถเมล์เวียดนาม
รถเมล์เวียดนาม

การเดินทางเที่ยวชมแต่ละสถานที่ต่างๆ ในโฮจิมิน และ มุยเน่นั้นมีรถประจำทาง หรือ ที่บ้านเราเรียกว่ารถเมล์ไปทั่วเมือง คุณภาพดีด้วย สะอาด ใหม่และแอร์เย็น (ในกรณีที่เป็นรถแอร์) จะสนนราคาที่ 6,000 ดอง โดยจะมีราคาติดไว้ข้างประตูขึ้นลงอย่างชัดเจน โอกาสถูกหลอกแทบเป็น 0 ส่วนรถธรรมดาก็จะมีราคาอยู่ที่ 5,000 ดอง หรือ ประมาณ 8 บาทนั้นเอง

แล้วจะรู้ได้ไงว่าต้องขึ้นสายไหน ?

คำตอบของคำถามนี้ง่ายมากเราแนะนำให้ดาวน์โหลด Google Map ติดเครื่องไว้เลย เพราะแอพพลิเคชั่นนี้ช่วยชีวิตเราจากการขึ้น รถเมล์ และ รถแท็กซี่ตลอดทริป พูดง่ายๆ อย่าหวังโกงฉันเลยฉันรู้ทาง วิธีใช้ง่ายมากคือ

[col2 ][/col2][col2 ][/col2]

Step 1 : เปิดแอพลิชั่นขึ้นมา แล้วพิมพ์ชื่อสถานที่ๆเราต้องการจะไป
Step 2 : จิ้มที่รูปรถ แล้วจะได้รายละเอียดเส้นทางออกมา เราต้องเลือกภาพรถไฟ แทน รถยนต์
Step 3 : พอถึงจุดนี้เราแค่ทำตาม แอพลิเคชั่นเลย เขาสั่งให้เดินก็เดิน (เดินไปตามแผนที่) มันจะเลื่อนตามเราเวลาเราเคลื่อนที่ พอถึงจุดจบของไข่ปลา แปลว่าตรงนั้นเราต้องขึ้นรถเมล์ได้แล้ว ก็ขึ้นตามสายที่เขาบอกเช่นในภาพคือสาย 14 นั้นเอง

เป็นวิธีการเที่ยวในเมืองได้อย่างสบายใจมาก เพราะประหยัดเงินได้เยอะ แถมไม่ต้องลุ้นว่าจะเจอแท็กซี่โกงมิเตอร์ได้เป็นอย่างดี

 

[icon type=”fa-cab” color=”#999999″ size=”24px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] แท็กซี่ดีๆก็มีเยอะ


img_0403-1-f

แท็กซี่บริษัทที่ควรเลือกมีอยู่ 2 ที่เพราะเราเลือกนั่งแค่ 2 แบรนด์นี้เท่านั้นคือ Vinasun (รถสีขาวๆ ใหม่ๆ) และ Mai linh (สีเขียวเข้ม) โดย 2 เจ้านี้เขาจะกดมิเตอร์แน่ๆ โดยมิเตอร์จะมีขั้นต่ำ 11,000 -12,000 ดอง หรือ ประมาณ 18 บาทไทยได้ เห็นไหมว่าถูกกว่าบ้านเราอีก เพราะบ้านเราขั้นต่ำ 35 บาทได้ หลังจากนั้นก็เปิด Google Map เลยเปิดเสียงด้วยนะเอาดังๆ In 600 meter turn left !!! เพราะคนขับเขาจะได้ขับกันแบบไม่โกง และ ช่วยเขาด้วยแหละ เพราะบางคนก็ไม่ได้เชี่ยวชาญทางขนาดนั้น

อย่าลืม !! แท็กซี่สนามบินจะมีค่า Airport box เหมือนบ้านเราแต่ที่นี่ 10,000 ดองเท่านั้น (เรารู้ เราเรียนมา ห้ามโกง)

 

[icon type=”fa-bed” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] พักแบบโฮสต์จะช่วยคุณได้เยอะ 


พักกับคนเวียดนาม
พักกับคนเวียดนาม

การเดินทางครั้งนี้เราเลือกจองที่พักกับโฮสต์ผ่าน Airbnb ตกคนล่ะ 200 บาทต่อคืนเท่านั้น และสิ่งที่ได้รับดีกว่าที่คาดคิดไว้เยอะ ดีตั้งแต่เดินออกมาจากสนามบิน เพราะโฮสต์จะพิมพ์ข้อความเป็นภาษาเวียดนามให้ แล้วเราแค่ทำหน้าที่ให้แท็กซี่อ่าน รวมทั้งโฮสต์บอกเลยว่า ราคามาที่พักห้ามเกิน 10$ เราก็จะมาถึงที่พัก

ป้องกันแท็กซี่หลอกอีกขั้นโฮสต์จะเรียก Uber ให้มารับมาส่งถึงที่ราคาผ่าน Aplication Uber จะเป็นตัวชี้วัดว่าเราไม่ถูกโกงแน่ๆ จะเช้าแค่ไหนก็ไม่หวั่นว่าจะไม่มีรถ

เรื่องอาหารการกินระหว่างทางเข้าบ้านโฮสต์ ราคาจะชาวบ้านมาก มีคำรีวิวประกอบด้วยว่าอันนี้อร่อย อันนี้แพง ร้านไหนแนะนำโฮสต์ก็ปริ้นแผนที่และบอกสายรถเมล์ให้เสร็จสรรพ โฮสต์ที่เราใช้บริการคือคุณทอง (เฟซบุคคุณทอง)

 

[icon type=”fa-map-o” color=”#999999″ size=”24px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ซื้อทัวร์ที่ไหน ?


img_0395-1-f

แหล่งรวมรถนอนข้ามเมือง และ ทัวร์ 1 day trip ต่างๆจะมารวมตัวกันที่นี่ Phao nhu lao (ฟาล์ม งู เหล่า) เวลาค้นหาใน Google ก็พิมพ์ไปแบบนี้แหละ มันจะนำทางมาให้เราได้มาสู่ถนนแห่งนี้ แต่เรามองว่ามันเป็นซอยเล็กๆมากกว่าที่สามารถทะลุจากถนนแห่งหนึ่งไปอีกถนนแห่งหนึ่ง ที่นี่จะมีร้านทัวร์เรียงรายประมาณ 10 ร้านได้ซ้ายขวา เทคนิคคือ เดินถามให้ครบ เอาจำนวนเข้าข่ม แล้วพูดว่า Can you discount more ? 55+ 

แต่สำหรับใครไปพักที่สถานที่ต่างๆเลย แนะนำให้ซื้อแค่ตั๋วรถพอ เพราะสถานที่จริงค่าทัวร์จะถูกกว่า แล้วไม่ใช่ตามร้านทัวร์ที่ตั้งโต๊ะนะ แค่ลองไปนั่งกินข้าวก็จะมีคนถามเองแหละซื้อทัวร์ยังไรงี้ จะได้ราคาดี คุณภาพดี แต่ควรเดินเทียบราคาโต๊ะ ตั้งร้านแถวนั้นด้วย อ้ออย่าลืมทุกครั้งที่ขึ้นรถโชว์จุดหมายปลายทางให้คนรถเห็นด้วยว่าจะลงตรงไหน เพราะเขาส่งถึงที่

 

[icon type=”fa-location-arrow” color=”#999999″ size=”24px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ไนซ์บัสมาถึงเร็วทำไงดี ?


โบสถ์
โบสถ์

อีกปัญหาที่มีทางแก้เอาใจคนชอบเที่ยวประหยัดด้วยการนั่งไนซ์บัส ส่วนใหญ่แล้วจะมาถึงที่นี่ตี 4 แบบนี้แล้วเราก็ค้นพบ location ที่ดีที่สามารถรองรับเราได้อย่าง McDonald 24 hrs ที่โบสถ์โบสถ์นอร์ทเธอร์ดาม แห่งกรุงโฮจิมินนั้นเอง เปิดตลอด 24 ชั่วโมง มีที่นั่งกว้างขวาง มีห้องน้ำบริการ มีปลั๊กไฟให้เราได้ชาร์ตแบต มีอินเตอร์เน็ตให้เราได้เล่นฟรี ครบเวอร์!!!

ที่ท่ารถแทบทุกท่ารถมักจะมีห้องน้ำบริการ อย่างที่มุยเน่มีห้องอาบน้ำให้ที่ท่ารถด้วย เราแค่อาบรอเวลา 4 ทุ่มก็ขึ้นรถกลับโฮจิมินสบายๆ

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้

Don't Miss