ไปเลห์ทั้งทีมันต้องให้ได้ 4 ฤดู (วันที่ 1) | ปรับตัวเข้ากับความสูง

December 1, 2018
589 views
24 mins read

เลห์ ลาดัก ตุลาคม…หนาวทั้งทีต้องเที่ยวให้ได้ 4 ฤดู

เลห์ ลาดัก ตุลาคม – พอพูดถึงเลห์ คนคงจะนึกถึงวิวภูเขา ฟ้าสีฟ้าเดิมๆซ้ำๆ ก่อนผึ้งไปที่นี่ภาพในหัวก็เป็นงี้แหละ จนกระทั่งมาค้นพบช่วงเวลาสุดแสนวิเศษที่แบบ

ไปเจออากาศ -10 องศา ไปขี่อูฐที่ทะเลทรายหนาวๆ ไปเจอใบไม้เปลี่ยนสีสวยจนนึกว่าเกาหลี ไปเจอลมหิมะตีหน้า ทั้งหมดนี้ในทริปเดียว

ค้นพบความหนาวทรมานแบบไม่มีฮีตเตอร์ ค้นพบความอ๊อกซิเจนน้อยแบบพร้อมเหนื่อยได้ทุกเมื่อ แต่ทั้งหมดมันเป็นประสบการณ์ที่ดี และสุด…จนผึ้งแทบไม่อยากไปไหนอีกถ้าไม่สวยกว่าที่นี่ (เลห์วันที่ 2)

เลห์ ลาดัก เดือนตุลาคม

[icon type=”fa-map-signs” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] เตรียมตัวยังไง[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#f2ff42″]

[section background_image=”http://www.sixaugust.com/wp-content/uploads/2018/12/DSC08559.jpg” text_color=”#666666″ background_color=”#eeeeee”][icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] เอกสารที่ควร & ต้องปริ้น : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 9 เรื่องที่อยากรีวิวเมื่อไปอินเดียกับ Jet Airways : คลิกที่นี่ (จองตั๋ว)
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] 6 ความเอ็นเตอร์เทรนบนเครื่องบิน Jet Airways ที่ทุกคนทำได้ ฟรี !!! : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] พิกัด แหล่ง นอนในสนามบินเดลี สบายเวอร์ : คลิกที่นี่

[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] จัดกระเป๋าเดินทางสู้ภัยหนาว ทริปนี้เราจัดกระเป๋ายังไง : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] แลกเงิน แลกที่ไทยอย่าง Superrich บางสาขาต้องโทรแจ้งล่วงหน้า ด้วยความวุ่นวายเราเลยกดเงินสดจากบัตร TMB All free ซึ่งเสียค่ากดเพียง 75 บาทและได้เรตเงินราคาพอๆกับ Superrich เผลอๆบางวันถูกกว่าด้วยจ้า
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] การเดินทางเช่ารถเถอะ (หาเพื่อนรวมตัวกันหาร) หรือ แว๊นมอไซค์ (ไปคนเดียว หรือ 2 คน)
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] รีวิวที่พักทุกคืนที่เราพัก ไว้เอาไปเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] รีวิวอาหารสำเร็จรูปที่พกไป อันไหนเวิร์ค !!! : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] อย่าลืมเตรียมหัวปลั๊กไฟ Universal ไปนะเพราะที่อินเดียหัวคนละแบบกับที่ประเทศไทย
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] อินเตอร์เน็ต ไม่ต้องหาซิมส์ใดๆไปหรอก เพราะที่นี่วันไหนหนาวจัดอินเตอร์เน็ตก็ล่มทั้งเมือง 10  วันนี้เราเล่นเน็ตได้แค่ 30 นาทีเอง !!! แล้วไปเล่นตามร้านอาหาร คาเฟ่ในเลห์ บาซ่า[/section]

[icon type=”fa-map-signs” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ชีวิตที่เลห์ ลาดัก[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#f2ff42″]

[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] คือที่ไหน : ถ้าใครเคย search แผนที่อินเดียจะไม่เจอที่นี่หรือ แต่เข้าใจแบบนี้ดีกว่าคืออินเดียเขาแบ่งการปกครองเป็นรัฐมีทั้งสิ้น 29 รัฐซึ่งเลห์อยู่ในรัฐ Jammu and Kashmir ซึ่งรัฐนี้มี 3 ภาค (Region) เลห์เป็นจังหวัดที่อยู่ใน Ladakh Region คนไทยอย่างเราจึงรู้จักที่นี่ว่า Leh Ladakh
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] ไปเลห์ซื้ออะไร จุดไหน ราคาเท่าไร : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] อาหารที่เลห์ ของดีๆมันก็มี๊ !!! : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] อากาศที่เลห์ และ ฤดูกาลไปเที่ยว : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] ภาษา : เป็นเรื่องน่าแปลกเมื่อคนที่เลห์เองจริงๆ เขามีหลากหลายชาติพันธุ์อย่างเห็นได้ชัด บางคนมีเชื้อสายมองโกลก็พูดภาษาเลห์กัน บางคนเชื้อสายปากีสถาน บางคนเชื้อสายอินเดีย โดยรวมพูดภาษาอังกฤษได้
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] ศาสนา : คนที่เลห์ 60% นับถือพระพุทธศาสนาแบบทิเบต (Tibetan Buddhism) ที่คนไทยรู้จักกันดีอย่างองค์ ดาไลลามะ เป็นประมุขของคณะสงฆ์ ไม่ว่าจะขับรถไปที่ไหนเรามักจะเจอผู้คนประดับธงหลายสี หรือ แกว่งกงล้ออธิษฐานโดยภายในจะมีบทสวดมนต์อยู่ข้างใน เขาเชื่อกันวาลม และ การเคลื่อนไหวจะมีการนำสิ่งดีๆเข้ามา
[icon type=”fa-check-circle-o” color=”#000000″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] Time Zone : GMT+5:30 หรือช้ากว่าเราประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

[icon type=”fa-map-signs” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] ทริปนี้ไปไหนมาบ้าง[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#f2ff42″]

[icon type=”fa-map-signs” color=”#999999″ size=”16px” style=”circle_thin” link=”” new_window=”true” ] วันที่ 1 ไปไหนบ้าง (พร้อมรายละเอียด) ?[divider style=”dashed” height=”2px” color=”#f2ff42″]

[icon type=”fa-map-pin” color=”#999999″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] Leh Palace : คลิกที่นี่
[icon type=”fa-map-pin” color=”#999999″ size=”16px” style=”plain” link=”” new_window=”true” ] Tsemo Fort & Viewpoint : คลิกที่นี่

[tdivider style=”fa-star” color=”#222222″]

1st DAY : เปิดมาก็นอนสนามบินใช่ค่ะ…ถูกแล้วที่เปิดมาก็นอนสนามบิน เพราะเครื่องมาลงตั้งแต่ 5 ทุ่มกว่าจะทำเรื่องเข้าเมืองก็เที่ยงคืนเราเลยต้องนอนสนามบินนิวเดลี แต่ไม่ต้องห่วงเลยนอนสบายกว่าสนามบินอื่นๆอีก (รีวิวนอนสนามบินนิวเดลี) สักประมาณตี 4 ก็เตรียมตัวเดินไปขึ้นเครื่องกันแล้ว

จังหวะที่กำลังจะเดินเขาเกต…ผึ้งกับเพื่อนโดนเรียกตัวค่ะเพราะกระเป๋าเดินทางมีปัญหา !!! ต้องตามเจ้าหน้าที่ไปที่จุดๆนึง ห้องสัมภาระสิ่งที่เป็นปัญหาคือ แบตเตอรี่โดรน ของผึ้งเองคือแบบแบตก้อนเล็กๆที่เขาไม่อนุญาติให้โหลดไปจ๊ะอีนี่จ๋า เจ้าหน้าที่หันมาถามทิ้งได้ไหม ? พูดเป็นเล่นนะยูวแพงมาก สุดท้ายก็ต้องวิ่งไป Declare ของใหม่อีกรอบเพื่อให้ผ่าน แล้ววิ่งไปขึ้นเครื่อง คุณพระ !!!! เหนื่อยเวอร์

ใช้ระยะเวลาชั่วโมงนิดๆก็เดินมาถึงดินแดนที่สูงอย่าง เลห์ ลาดัก ด้วยสายการบิน Jet Airways ที่เราสามารถเลือกที่นั่งได้ก็ควรเลือกด้านซ้ายมือ เมื่อหันมุ่งหน้าไปที่เลห์ เพราะจะเห็นวิวหลักร้อยล้านเหมือนเสียค่าเลือกที่นั่งก็สามารถนั่งทางซ้ายมือได้ แต่ผึ้งไม่ได้เสียเงินเพิ่มจ๊ะอีนี่จ๋า 55+

มาถึงก็หนาวเวอร์ เขียนใบเข้าเมืองเลห์ แล้วรีบขึ้นรถให้ไวมาเที่ยวครั้งนี้เราให้พี่ธัญแห่งเพจ TrailTrav จัดทริปให้เพราะพี่เข้าไป 5 ครั้งแล้วผ่านมาทุกฤดูเขาก็จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เราได้ รถพร้อม ไกด์พร้อม รีบเลยจ๊ะนายจ๋าหนาวจะแย่แล้ว แล้วเราก็มาถึงที่พักหลักของการเที่ยวครั้งนี้ Royal Heritage Resort

จุดประสงค์แรกของวันนี้คือ การที่เราต้องอยู่เฉยๆ เคลื่อนที่ช้าๆ เพื่อให้ร่างกายเราไม่เกิดอาการ Altitude sickness เพราะอาการแล้วแต่คนที่จะเป็นหน้าที่เราคือ ทานยา Diamox ก่อนมาเที่ยวล่วงหน้าสัก 1 วันและกินเป็นเวลาเรื่อยจนครบ 7 วัน โดยยานี้ลองถามในแต่ละร้านยา บางร้านก็มี บางร้านก็ไม่มี

พอวันแรกมองไปมุมไหนก็สวยก็ว้าวไปซะทุกเรื่อง คงเป็นเพราะเกิดมาไม่เคยเห็นวิวแบบนี้ คือแบบภูเขาที่มีหิมะอ่ะ ภูเขาที่แบบมันยิ่งใหญ่สมกับคำร่ำลือว่าเป็นหลังคาโลกอ่ะ มองไปทางไหนก็เห็นใบไม้เปลี่ยนสีรำไร เวอร์วัง !!!

เราก็เข้าที่พักเก็บกระเป๋า เช็คอินในห้องพัก นั่งเล่นได้ 15 นาทีเราก็เตรียมตัวมุ่งหน้าสู่ Leh Palace เชื่อว่าที่นี่จะเป็นที่แรกที่แทบทุกคนมาเยือนเลห์จะต้องมาวันแรกๆ เพราะเขาอยู่ใกล้เมืองไง เหมาะสมกับการเที่ยวเบาๆแล้วปรับตัว

ที่นี่จะเที่ยวแล้วอินคือต้องรู้ประวัติของวังแห่งนี้ ที่นี่เคยมีกษัติริย์ไหม แล้วตอนนี้เป็นอย่างไร ผ่านสงครามมากี่ครั้งแล้วเรื่องราวเหล่านี้แนะนำให้อ่าน Leh Palace ส่วนจุดนี้เองที่ทำให้เราได้รูปสวยๆของวันแรกเพียบ เพราะอยู่ที่สูงแล้วถ่ายลงไปข้างล่าง

และเราก็มั่นใจเลยว่า ตอนนี้คุณเข้าสู่ฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว แต่ยังไม่ค่อยพีคเท่าวันหลังๆ เพราะยังเหลืองไม่หมด แต่พอเราเที่ยวในช่วงวันที่ 7-8 ของทริปนี้เท่านั้นแหละ ญี่ปุ่นก็ญี่ปุ่นเถอะ มีร้านๆหนาวๆบ้างแหละจ๊ะนายจ๋า

อยู่ที่ Leh Palace ได้สักพักเราก็ไปอีกที่อย่าง Tsemo Fort & Viewpoint จุดที่คุณจะสามารถไปนั่งตรงธงแล้วถ่ายรูป ให้โลกได้รู้ว่าคุณได้มาใกล้ดินแดนทิเบตแล้ว เพราะอย่างที่รู้กัน ธงสีๆที่ถูกเขียนบทสวดมนต์ลงไปแบบนี้จะมีแค่แถวทิเบต หรือชาวพุทธแบบธิเบตจ๊ะนายจ๋า

ช่วงจังหวะนี้เราเร่งรีบนิดนึงเพราะว่า 16:00 เราต้องไปชมการแสดงเต้นรำของคนเลห์ที่แท้ทรู ทำให้ตอนแรกแพลนว่าจะไป Shanti Stupa ด้วยก็มันอันต้องจบแค่จุดนี้จ๊ะนายจ๋า

ก่อนรถออกเพื่อมุ่งหน้าสู่ที่พัก แอบเห็นห้องน้ำที่เลื่องชื่อลือชา 55+ แต่ยังไม่กล้าเข้านะประเด็น เขาว่ากันว่ามาทริปนี้ควรกินน้ำเยอะๆ เพื่อไม่ให้เราเวียนหัว หรือ ป่วยง่าย แต่เราบอกเลยว่าเรากินเท่าที่รู้สึกหิวจริงๆเพราะระแวงห้องน้ำจ๊ะนายจ๋า สมคำร่ำลือ !!!

เวลาประมาณ 16:00 บนดาดฟ้าของโรงแรมก็พร้อมแล้ว นั่งชมการแสดงท่ามกลางความหนาวมากจ๊ะนายจ๋า หนาวแบบแบตของกล้องถ่ายรูปเรามันหมดไปเลย เราเลยใช้ไอโฟนถ่ายเอา การแสดงแต่ละชุดสื่อถึงมรดกและวัฒนธรรมที่คนเลห์เองยังคงรักษาไว้ เคลื่อนไหวช้าๆ

นักรำ และ นางรำแต่ละคนมีหน้าตาสวย ปากนิด จมูกโด่ง คือแบบมองแล้วสวยอะ เพราะพวกเขาเหล่านี้ไม่ได้ศัลยกรรม ผิวเขาก็ตกกระ แสดงออกถึงการไม่ได้บำรุงอะไรมากนักแต่ยังสวยอยู่ โดยการแสดงในค่ำคืนนี้มีหลายชุดมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะได้ดูตามโอกาสพิเศษ ช่วงเฉลิมฉลองชัยชนะของสงครามงี้ และ ฤดูกาลเก็บเกี่ยว ถือเป็ความสุขของวันนี้เลย

พรุ่งนี้เตรียมเก็บเสื้อผ้า เพื่อไปนอน Alchi ที่วิวระหว่างทางคือดีย์เวอร์ค่ะ แวะแค่ 3 จุดคุณก็ได้รูปถ่ายที่บ่งบอกความเป็นเลห์ไปแล้วอะไปอ่านรีวิวกันต่อได้ (เลห์วันที่ 2)

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้