สังขละบุรี (Sangklaburi)

สังขละบุรี (Sangklaburi)

สังขละบุรี

สังขละบุรี – เมืองสุดฮิปที่วัยรุ่นสมัยนี้เมื่อมุ่งมากาญจนบุรีแล้วต้องมีปลายทางเป็นที่นี่ซ่ะส่วนใหญ่ ในยามที่นักท่องเที่ยวยังน้อย ผู้คนไม่พลุกพล่านนักที่นี้สงบ และ เป็นเมืองท่ามกลางเมฆหมอกจริงๆ นอกจากเมฆหมอกแล้วที่นี่ยังมีอากาศเย็นเวลาที่ค่ำ และ เวลาเช้าอีกด้วย ที่จริงแล้วที่แห่งนี้ถือว่าอยู่ไกลสุดขอบกาญจนบุรีก็ว่าได้ เพราะติดพม่า และ เกือบทะลุตากไปแล้วนั้นเอง วันนี้ขอเก็บเรื่องราวและบรรยากาศมาฝากกันค่ะ – 6 August

เดินทางแบบไม่มีรถ      บรรยากาศยามเช้าตรู่

 

เดินทางแบบไม่มีรถไม่ลำบากอย่างที่คิด.. 

รถประจำทาง รวมทั้ง รถตู้ จะมาส่งถึงประมาณนี้

รถประจำทาง รวมทั้ง รถตู้ จะมาส่งถึงประมาณนี้

จากเมืองกาญมุ่งสู่สังขละบุรี

มี 2 วิธี คือ วิธีแรก นั่งรถประจำทางมุ่งหน้าสู่สังขละบุรีได้เลยซึ่งผ่านแถวน้ำตกไทรโยค แต่รถจะหมดเร็วหน่อยสี่โมงเย็นก็ตกรถแล้วเช่นกัน ส่วนวิธีที่สอง กรณีที่ไม่ทันรถก็นั่งรถประจำทางไปลงที่ ทองผาภูมิ แล้วต่อรถตู้ไปสังขละบุรีอีกทีจ้า

เที่ยวรอบสังขละบุรี

แนะนำให้ เช่ามอเตอร์ไซค์ ตามที่พักต่างๆขับเพราะแถวนี้ต้องมีรถถึงจะเที่ยวทั่วจริงๆ ราคาเช่ารถ 200 บาท 24 ชั่วโมง น้ำมันเติมแยกเอง ที่นี่ขับรถไม่ยากสบายๆเลยแหละ ขับไปตลาดหาของกินยามค่ำคืน ขับปีนขึ้นเขาไปไหวพระชาวมอญ คุ้มค่าสุดๆ

 

 

บรรยากาศยามเช้า 

ตอนที่ไปสะพานขาดเลยต้องเดินตามสะพานที่สร้างมาชั่วคราว

ตอนที่ไปสะพานขาดเลยต้องเดินตามสะพานที่สร้างมาชั่วคราว

ช่วงเวลา 6 โมงเช้าแนะนำให้รีบตื่นมา เพราะถ้าเลยเวลานี้ไปแล้วแดดจะแรงมากเดินแทบไม่ได้จ้า อีกอย่างถ้าอยากจะชมการใส่บาตร หรือ อยากมาใส่บาตรของชาวมอญก็ต้องรีบมาให้ทัน พระจะบิณฑบาตรรอบสุดท้าย 7 โมงครึ่งนั้นเอง การจะไปชมชาวมอญใส่บาตรนั้นต้องเดินข้ามไปอีกฝั่ง หรือ ใครมีรถมาก็ต้องจอดไว้แถวตีนสะพาน หรือ ไม่ก็ไปอ้อมไกลขึ้นเขาแล้วเดินมาได้เช่นกัน

สะพานชั่วคราว
วิถีแบบมอญ

ช่วงที่สะพานพังก็มีการซ่อมแซมมาเรื่อยๆ จนบางส่วนสามารถเดินได้ แต่ช่วงที่ไปเป็นช่วงหน้าฝน ดินโคลนนี่เยอะกว่าปกติ และช่วงหน้าฝนยามเช้าหมอกจะลงทำให้ วิวที่ได้จากการเดินเล่นบนสะพานก็จะสวยไปอีกแบบ อ้อลืมเล่าค่ะ ตอนที่ไปเริ่มมีความรู้สึกว่าความเป็นมอญปัจจุบันนี้ออกแนวทำเป็นธุรกิจซ่ะส่วนใหญ่แล้ว รู้สึกไม่ค่อยธรรมชาติเท่าไรแล้วค่ะ แต่บรรยากาศยังธรรมชาติอยู่น่ะ

หลังฝนพร่ำ เต็มไปด้วยโคลน แต่ก็สวยงาม

หลังฝนพร่ำ เต็มไปด้วยโคลน แต่ก็สวยงาม

เมื่อเดินเที่ยว ใส่บาตรบริเวณสะพานแล้ว แนะนำให้หากิจกรรมทำกัน บางคนอาจจะเลือก “ล่องเรือชมเมืองบาดาล” แต่หน้าฝนเมืองส่วนใหญ่จะจมไม่แนะนำจ้า หรืออีกกิจกรรมคือขับรถขึ้นบนเขาเพื่อไปชมวัดชาวมอญ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และ สวยงามอลังการงานสร้างมาก หรือใครชอบขับรถก็สามารถขับรถไปต่อได้ที่ ด่านเจดีย์สามองค์ นั้นเอง

ผ่านฝนมาเยอะ
พระวัดหนึ่ง

สุดท้ายแล้วขอเตือนไปถึงผู้ที่จะขับรถไปเองจ้า ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เพราะที่นั้นยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก มีเหวเยอะ ดังนั้นควรตรวจสอบเส้นทางก่อนไป หรือ ถ้ายังขับรถไม่แข็งพอก็แนะนำให้สละยานไว้บ้าน แล้วออกมาตะลุยโลกกว้างแบบเราดีที่สุดจ้า

 4,149 total views,  7 views today