รีวิว นครศรีธรรมราช ที่เที่ยวคูลๆ ใน 2 วัน 1 คืนแบบไม่ต้องลางาน

March 1, 2020
695 views
16 mins read
รีวิว นครศรีธรรมราช

รีวิว นครศรีธรรมราช ที่เที่ยวคูลๆ – อยากชวนหนีกรุงกันค่ะซิสสส แบบมีเวลาแค่ 2 วัน 1 คืน ไม่ต้องลางาน เพราะนครศรีธรรมราชบิน 1 ชั่วโมงกว่าๆก็ถึง ที่สำคัญในสภาวะที่มี PM 2.5 กันเยอะๆ แต่พื้นที่ของภาคใต้เรากลับรอด อากาศเขียวมาก ตามเรามา 6 August Journey จะพาไปตะลุยเที่ยวที่ นครศรีธรรมราช กัน

 

2 วัน 1 คืนไปไหนมาบ้าง


 

เตรียมตัวเที่ยว


  • เที่ยวครบในระยะเวลาอันสั้นแนะนำให้เช่ารถขับค่ะซิสสส
  • ที่นี่อากาศค่อนข้างแปรปรวน พกร่มไปด้วยค่ะซิสสส เที่ยวอยู่ดีๆฝนก็ตก นี่งงเลย

 

ไปไหนมาบ้าง อย่างละเอียด

การเดินทางครั้งนี้ เราเดินทางด้วยสายการบิน Air Asia ค่ะซิสสส บินแต่เช้า เช้าเกิ๊น แต่ก็ทำให้เรามีเวลาเที่ยวยาวๆ ได้แบบไม่ต้องลางาน บินเพียง 1 ชั่วโมง 20 นาทีก็ถึง แต่ขึ้นอยู่กับความซิ่งของกัปตันด้วยนะ

ยอมใจในความรีบซิ่งของกัปตันค่ะซิสสส ทำให้เวลา 08:30 คุณผึ้งก็มาถึง คิวคูตอน นครโบราณ ที่เขาจะมีร้านอาหารเช้าดังๆอย่าง ร้านโกปิ๊ ที่ทุกคนจะนึกถึงความเป็นกาแฟ 

รีวิว นครศรีธรรมราช ร้านโกปี๊

เมนูที่อยากนแนะนำให้สั่ง คือขนมจีบ และพวกติ่มซำ อร่อยมาก เนื้อกุ้งเน้นๆ เด้งๆ และอีกเมนูจะเป็น ข้าวเบญจรงค์ ที่เป็นข้าว 5 สีมีหลายหน้า ส่วนบักกูเต ถ้ามากันเยอะๆแนะนำให้สั่ง

รีวิว นครศรีธรรมราช บักกูเต

อีกสิ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่านครมีอะไรน่ารักแบบนี้ด้วยหรอ street graffiti ที่น่ารักและบ่งบอกถึงอดีตของที่นี่ได้ดีต้องยกให้ที่นี่เลยค่ะซิสสส คิวคูตอน นครโบราณ

เติมพลังตอนเช้าไปแล้ว เริ่มทริปสายมูได้ วัดแรกที่จะไปกันสีชมพูเชียวค่ะซิสสส อย่างวัดยางใหญ่ ที่เขาเชื่อว่าเป็นวัดพี่วัดน้องกับวัดเจดีย์ หรือ วัดไอ้ไข่ ที่เขาดังเรื่องหวย 12 ล้าน บอกได้เลยว่า

ไม่ไกลกันมากนักก็มาถึง วัดเจดีย์ หรือ วัดไอ้ไข่ ที่เขาว่ากันว่าถ้าขอแล้วจะสมหวัง โดยเฉพาะเรื่องโชคลาภ ยังคงเน้นว่านี่เป็นความเชื่อส่วนบุคคลค่ะซิสสส แล้วแต่ความเชื่อความศรัทธาโดยล้วน

รีวิว นครศรีธรรมราช วัดไอ้ไข่
รีวิว นครศรีธรรมราช ไอ้ไข่

แค่ช่วงเช้าก็ขอพรกันยาวๆแล้ว แวะไปหาอาหารกลางวันทานกัน เลยหาร้านอาหารทะเลราคาเบาๆทานกัน ไปลงกันที่ ท่าศาลาซีฟู้ด ยำผักกูด อะไรมากค่ะซิสสส มาแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด

บรรยากาศที่นี่คูลดีนะ แบบริมน้ำจริงๆ มีกระชังริมน้ำ มีบรรยากาศของเรือประมง อาหารทะเลสดจริงอะไรจริง แล้วเราก็ไปกันต่อ กินอิ่มแล้ว ไปหาร้านกาแฟจิบกันดีกว่า

และนี่เป็นร้านกาแฟ ที่โคตรชิล ชอบบรรยกาศนี้ที่สุด สำหรับ อาศรมสุข ร้านกาแฟที่จะบอกว่าบนดอยไหมก็ไม่ถูก เพราะเขาเหมือนขึ้นไปนิดเดียวเอง มีรถโฟวิวรับส่ง 20 บาทหรือจะเดินขึ้นมาก็ได้ จะได้วิวนี้

บรรยากาศที่นี่ดีมาก แทบไม่อยากลุกไปไหน ยิ่งใครมาเช้าๆนะจะเห็นหมอกลอยปกคลุมผืนป่า และกาแฟที่นี่ราคาสมกับบรรยากาศด้วย เลยนั่งยาวเลยค่ะซิสสส ทีนี้

ก่อนจะจบวันแรกที่วัดคู่บ้านคู่เมืองของคนนครอย่าง วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่เขาโด่งดังในเรื่องเทศกาลประจำปีแห่ผ้าขึ้นพระธาตุ คนมีความเชื่อว่ามาขอแล้วจะหายเจ็บหายป่วย ยังคงเน้นย้ำว่า เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

แต่สิ่งที่ต้องรู้คือ วัดเขามีเวลาเปิดปิดค่ะซิสสส คือไปเลย 17:00 คือตลาดวายแล้ว วัดปิดแล้วสิ่งที่คุณผึ้งทำได้จึงแค่มายืนสะบัดกระโปรงข้างวัดค่ะซิสสส เป็นเศร้า

วัดปิดแล้วแวะเข้ามาเก็บข้าวของที่โรงแรมกันค่ะ โรงแรมใหม่เอี่ยมมากแม่สำหรับที่นี่
Navakitel Design Hotel เป็นที่ๆแนะนำเลยนะ เพราะใหม่ ราคาเป็นมิตร และทำเลดี เดินไปกินนู่นนี่ยามดึกได้

โรงแรมเขาเป็นสไตล์ลอฟต์ น้ำอุ่นมี ที่จอดรถมี แอร์มี อาหารเช้ามี คือมีมาตรฐานที่แนะนำให้มาพักกันได้ค่ะซิสสส เขาไม่ถึงกับ 5 ดาวแต่คุณภาพคุณผึ้งนอนได้

เก็บของเสร็จ ออกล่าหาอาหารเย็นกินกันต่อค่ะซิสสสส ไปจบกันที่ ร้านเชย บรรยากาศโบราณแต่เมนูค่อนข้างทันสมัย ที่โดนใจคือจานข้าวเป็นจานสังกะสี 55+ รสชาติอาหารที่นี่อร่อยแบบถูกปาก 90% แนะนำให้มา

กินเชยเสร็จ ต้องมากินดึกกันต่อ ของดังที่นี่อย่าง บังบ่าว คือดึกแค่ไหนก็ไม่หวั่น มาใต้ทั้งที ชาชักต้องมี โรตีต้องมา นมหมีต้องมี 55+ คืนนี้กินเยอะมากค่ะซิสสส เน้นมาหลายคนจะดีงาม ไม่อ้วนคนเดียว

ปิดท้ายคืนนี้ด้วย โรตีไมโล กลับไปอ้วนบอกเลย 55+

วันที่ 2 เริ่มแต่เช้าตรู่


เช้าจริง เช้าจัง นัดเจอกับเพื่อนตอนตี 5 ครึ่งเพื่อมุ่งหน้ามาที่ บ้านแหลม ที่มีกิจกรรมสนุก และ ไม่เคยทำได้ทำกัน เหมือนย้อนไปยามเด็ก

กิจกรรมที่นี่ที่จองไว้คือ จิบแฟแลหวัน กินข้าวมันทะเล และสปาโคลน ในจุดที่เขาวิจัยมาแล้วว่า มีแร่ธาตุดีเป็นอันดับต้นๆของประเทศ

กินธรรมดาโลกไม่จำ ต้องนั่งเรืออกไปกินกลางทะเลค่ะซิสสส เพราะเราจะไปรอพระอาทิตย์ขึ้นกลางทะเล บนแพที่เขาต่อขึ้นมา ธรรมชาติมากค่ะซิสสส

สิ่งที่อยากให้โฟกัสคือ ข้าวมันทะเล ที่ของทะเลเป็นเนื้อเน้นๆ และข้าวเขาคือ ทานเปล่าๆก็อร่อย เหมือนคลุกน้ำจิ้มซีฟู้ดมาแล้ว พวกกุ้ง กั้งก็แกะมาให้แล้ว ทานเข้าปากได้เลย

จิบกาแฟแล้ว ทานอาหารเช้าแล้ว มาค่ะซิสสส กลับไปต้องสวย ต้องปัง มาสปาโคลนกัน เราต้องลองครึ่งหน้า ถ้าเวิร์คค่อยกระโดดน้ำลงไป 555

ภาพตัดค่ะซิสสส สรุปคุณผึ้งก็กระโดดลงไปนะคะ แต่ไม่ได้เก็บภาพไว้ มีแต่ VDO แล้วขึ้นมาอาบน้ำข้างบน ก่อนที่จะนั่งรถเครื่องไปชม Home Stay ของที่นี่

บรรยากาศชิลมากนะ แบบหมู่บ้านต้นมะพร้าวเยอะดี และที่แปลกใจ ที่นี่เลี้ยงนกยูง แต่ช่วงที่ไปน้องกำลังเจริญพันธุ์ อย่าใกล้น้องมาก น้องกำลังดุ

แล้วเราก็ไป ส่งท้ายทริปนี้ด้วย ขนมจีนเมืองคอน (ริมน้ำ) อร่อยสมคำร่ำลือ บรรยากาศร้านก็ชิลมาก เลยสั่งชุดใหญ่กินกัน 4 คน

เขามีขายขนมจีนแบบชุดใหญ่ 180 บาท ได้ 4 น้ำยา ขนมจีนทานได้เหลือๆ พร้อมผักชุดใหญ่ ถือว่าคุ้มค่า ตกท้ายด้วยไอศครีมกะทิแบบมีระดับ ถือเป็นทริป 2 วัน 1 คืนที่ดีงามมากค่ะซิสสส

Khun Peung (6 August Journey)

6 August Journey เป็นผู้หญิงสาย IT ที่ชอบท่องเที่ยว และ ชอบการ Staycation เป็นชีวิตจิตใจ รวมทั้งยังชอบลิ้มลอง Hotel Dining + Omakase โดยเน้นให้ข้อมูลที่ละเอียดสำหรับทุกคนไปตามรอยได้

Don't Miss