Koishikawa Korakuen (สวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็น)

Koishikawa Korakuen

To do    To go (ไปอย่างไร & ค่าเข้า)    Map & Tips แต่งภาพ

Introduction

Koishikawa Korakuen (小石川後楽園, Koishikawa Kōrakuen) หรือ สวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็น เป็นสวนที่ได้เชื่อว่าเก่าแก่อยู่คู่โตเกียวมานานค่ะ วันนี้จะพาไปซึมซับบรรยากาศกันว่าเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหนแล้ว จังหวะที่ไปเป็นช่วงปลายตุลาคมค่ะ ส่วนใหญ่แล้วสวนจะสวยสุดช่วงปลายพฤศจิกายน หรือ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี แต่ช่วงที่ไปคนน้อยไปอีกแบบ ที่นี่การจัดสวนจะเป็นสวนญี่ปุ่น พรรณไม้ก็เป็นไม้ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ตามภาพเลยค่ะ

   จังหวะที่ไปเป็นช่วงปลายตุลาคมค่ะ ส่วนใหญ่แล้วสวนจะสวยสุดช่วงปลายพฤศจิกายน
หรือ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี แต่ช่วงที่ไปคนน้อยไปอีกแบบ และ เขียวขจีไปอีกแบบ      

To do


DSC01249
จากการที่ได้ลองเดินเล่นในสวนแห่งนี้แล้ว ทำให้ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของคนที่นี่อีกแบบค่ะ คนที่นี่เขาจะค่อนข้างมีความศิลปะในจิตใจสูงน่ะ เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยได้ยินใช่ไหม ที่ว่าการเพิ่มมูลค่าอาหารญี่ปุ่นด้วยการใส่ศิลปะเข้าไป ที่นี่ก็ทำได้อย่างลงตัวทั้งที่ปลาก็ชิ้นเท่าเดิม แต่เพิ่มเติมคือความสวยงาม พอได้มาลองเห็นกับตาก็นึกถึงคำพูดนี้จริงๆค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาในสวนแห่งนี้ นอกจากจะมาชมความงามของธรรมชาติแล้ว ส่วนใหญ่ก็มานั่งดื่มดำความสงบ และ สร้างผลงานศิลปะ ผ่านการวาดภาพด้วยสีน้ำ และ ถ่ายภาพค่ะ

วาดภาพสีน้ำ
อาจเป็นเพราะที่นี่มี สระน้ำหลายสระค่ะ และ แต่ละสระจะมีต้นไม้สวยๆ อยู่ริมสระน้ำ เมื่อเดินเข้าไปก็จะเห็นผู้คนมากมายประมาณเกือบสิบคนได้ มีจานสีน้ำ พร้อม อุปกรณ์ระบายสีน้ำ นั่งวาดภาพเหมือนวิวที่อยู่ตรงหน้าค่ะ ตามจริงแล้วจุดๆนี้ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะเป็นวิวที่สวยมากค่ะ แต่นี่ปลายเดือนตุลาคมก็ได้วิวแบบนี้ไปก่อน

ถ่ายภาพ
อีกกิจกรรมที่หน้าสนใจคือถ่ายภาพค่ะ ที่นี่ขนาดคนแก่ที่ผมขาวกันหมด ยัง ถือกล้องฟูลเฟรมมาถ่ายภาพกันอย่างแข็งแรงมากน่านับถือจริงๆค่ะ นอกจากกล้องแล้วขาตั้งกล้องก็พร้อมมาก Amazing มากค่ะ

DSC01232

เดินชมสวน
ขอเริ่มต้นด้วยแผนที่ในสวนดังนี้ค่ะ 
Screen Shot 2558-11-04 at 11.14.54 AM

จุดที่ 1 จะเป็นจุดที่เราจะเริ่มต้นเดินกันเพราะใกล้กับ ประตูเข้าสวนพอดี เดินเข้าไปแค่นิดหน่อยก็จะพบสระน้ำขนาดใหญ่ตามแผนที่เลยค่ะ และ เป็นอีกจุดหนึ่งที่พบคนมาวาดภาพสีน้ำมากจุดๆนึง เลยถ่ายภาพมาให้ชมกันค่ะว่าเดินเข้าไปเรื่อยๆจะเห็นอะไรบ้าง

Koishikawa KorakuenKoishikawa Korakuen

DSC01210

Koishikawa Korakuen

เมื่อเดินผ่านจุดที่ 1 ไปเราจะเห็นทางขึ้นเพื่อนจะไปจุดที่ 2 ค่ะ

เมื่อเดินผ่านจุดที่ 1 ไปเราจะเห็นทางขึ้นเพื่อนจะไปจุดที่ 2 ค่ะ

สังเกตไหมคะว่าที่นี่ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติมาก ทางเดินของสวนก็เป็นระเบียบค่ะ ทำให้นึกขึ้นได้ว่าที่นี่มีการจัดสวนกัน จุดดึงดูดสำหรับที่นี่คือ การจัดสวนแบบญี่ปุ่นนั้นเอง สิ่งก่อสร้างต้นไม้ สังเกตไหมว่าไม่ค่อยพบเห็นแบบนี้ในประเทศไทยเท่าไรนัก ว่ากันไหมคะ

จุดที่ 2 ถือว่าเป็นไฮไลต์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ เพราะมีสะพาน ที่เป็นจุดเด่นของที่นี่ สะพานอะไรไปดูกัน มีทั้งสะพานหิน และ สะพานที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศนี้คือสะพาน Tsutenkyo นั้นเองซึ่งจะเป็นสะพานแดงๆ ให้ผู้คนได้ลองเดินข้ามดูค่ะ

DSC01249

ภาพเต็มอิ่มมากค่ะ ส่วนโซนข้างในที่ไม่ได้นำมาแสดงนั้น ขอแนะนำให้ผู้อ่านลองเดินเข้าไปดูกันค่ะ แนะนำอีกให้มากันในช่วงที่เขาเรียนว่า ใบไม้เปลี่ยนสี และ อีกช่วงคือ ช่วงซากูระบาน รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

To go

ไปอย่างไรต้องยอมรับเลยค่ะว่า สวนแห่งนี้ เดินไกลเอาเรื่องอยู่จากสถานีรถไฟแต่ละสถานี ดังนี้
Iidabashi Station (JR Chuo Line) เดินจากสถานีประมาณ 10-15 นาทีค่ะ
 Korakuen Station (Marunouchi และ Namboku Subway Lines) เดินจากสถานีไปประมาณ 10 นาที

เวลาเปิด-ปิด

09:00 – 17:00 (แต่เข้าได้ถึงแค่ 16:30 เท่านั้น)

ปิดทุกวันที่ 29 ธันวาคม ถึง 1 มกราคมของทุกปี

ค่าเข้า

ตามภาพถ่ายข้างบนเลยค่ะ ดังนี้
ผู้ใหญ่ 300 
เด็ก 150 

 

Map & Tips แต่งภาพ

สวนนี้สังเกตได้ว่า แต่ละฤดูกาล รูปแบบการจัดสวนจะแตกต่างกันออกไปค่ะ ภาพที่ได้ อารมณ์ที่สื่อออกมาต่างกันแน่นอน เลยอยากแชร์ค่ะว่าภาพนี้ได้มาอย่างไร

สถานที่
บริเวณข้างล่างสะพาน 
ปรับกล้อง
เนื่องจากสะพานอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ค่ะทำให้บริเวณสะพานมืด จึงต้องดัน ISO ขึ้น เน้นค่ะ เวลากลางวันแบบนี้ ISO= 800 กำลังดีอย่าเยอะไปกว่านั้น
แต่งภาพ
เนื่องจากภาพนี้เน้นความสดของใบไม้ Clarity จึงต้องปรับแถบนั้นต้องปรับเพื่อความสดของภาพค่ะ แถบแบบนี้ใน Camera 360  ก็มีค่ะลองหาดูอยู่ใน edit นอกจากนั้นแล้ว สังเกตไหมว่ามีการปรับ shadow ลงต่ำเพราะไม่ได้เน้นให้เห็นเงา ส่วนเงายิ่งมืดไปได้อีกค่ะ เพราะอยากให้ภาพดูลึกลับค่ะ 🙂

LR

 5,739 total views,  1 views today