Tsukiji Fish Market (ตลาดปลาซึกิจิ)

Introduction

Tsukiji Fish Market (築地市場, Tsukiji Shijō) หรือ ตลาดซึกิจิ เป็นตลาดปลาที่ใหญ่เป็นอันดับต้นของโลก และ เป็นจุดที่น่าสนใจจุดหนึ่งเวลาที่เราไปเยือนโตเกียว ที่น่าสนใจเพราะคุณต้องตื่นเช้ามากๆ เพื่อเข้าชม “การประมูลปลาทูน่า” ที่คนทั่วทุกมุมโลกอยากจะชม นอกจากนั้นยังมีซูชิที่มีความสด และ อร่อยสุดๆ ให้ลิ้มลองกัน สิ่งที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ทำให้คนทั้งโลกที่ส่วนใหญ่มาโตเกียวแล้วจะไม่พลาด 6 August ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เลยขอนำรายละเอียด และ ประสบการณ์มาแบ่งปันกันค่ะ

To do         To eat        To go (ไปอย่างไร)       Map & Tips แต่งรูป

To do

การเข้าชม ประมูลปลาทูน่า (Tuna Auction)

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะว่าที่นี่ไม่มีการจองคิวใดๆทั้งสิ้น การจะเข้าชมได้ต้องมาต่อคิว “มาก่อนได้ก่อน” ซึ่งที่นี่จะรับคนแค่วันล่ะ 120 คนเท่านั้น อันดับแรกที่อยากแนะนำคือต้องเช็คก่อนค่ะว่าวันที่จะไปชม ตลาดเปิดให้ชมไหม ตามลิงค์นี้ค่ะ ปฎิทินชมการประมูลปลา ดูง่ายๆคือจุดสีแดงคือ ตลาดปิดค่ะ


TSUKIJI FISH MARKET


เมื่อทราบแล้วว่าวันที่จะไปชมการประมูล ตลาดเปิดสิ่งที่ต้องทำต่อมาคือ เดินทางให้ไปถึงจุดต่อแถวให้เร็วที่สุดค่ะ ทางเราไปถึงที่นั้นเวลาตี 2 เน้นอีกครั้งว่าตี 2 ค่ะ ได้คิวที่ 5 จาก 120 คน สงสัยใช่ไหมแล้วจะไปอย่างไร เราเน้นพักใกล้ตลาดค่ะแล้วก็นั่งแท็กซี่ไปลงจุดที่ต้องต่อแถว โดยที่แอบเช็คราคาแท็กซี่ผ่านเว็บไซต์นี่ค่ะ ราคาแท็กซี่ญี่ปุ่น ซึ่งเห็นราคาที่พอรับได้ 1000 เยนเลยตัดสินใจวางแผนนั่งไปค่ะ แท็กซี่ที่นี่สุภาพมาก ประตูเปิดปิดอัติโนมัติ มีกล้องวงจรปิดในรถค่ะ

เมื่อมาถึงเราต้องเดินมาที่ Fish information Center ซึ่งถ้าไม่รู้ว่าที่ไหนสังเกตง่ายๆค่ะ จุดที่มีคนยืนต่อแถวกัน เก็บบรรยากาศการต่อแถวเวลาตีสองมาฝากกัน เวลาแบบนี้ก็ยังรู้สึกปลอดภัยอยู่เลยค่ะ มีเพื่อนหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากฝั่ง ยุโรป และ อเมริกาค่ะ

TSUKIJI FISH MARKET

ประมาณครึ่งชั่วโมงผ่านไปเจ้าหน้าที่จะเห็นว่าแถวเริ่มยาว และ อากาศหนาว เจ้าหน้าที่จะเปิดห้องให้คนที่ยืนรอเข้าไป โดยจัดอันดับคิวแยกเป็นเข้ารอบแรกหรือรอบสองด้วยสีเสือที่แจกค่ะ สีเสื้อรอบแรกจะมีแค่ 60 ตัว ส่วนสีที่สองก็จะมี 60 ตัวเช่นกัน และ แบ่งเลนส์กันนั่งชัดเจนมากเพื่อรอเวลาตีห้าครึ่งถึงจะได้ไปชมกัน ไปชมภาพบรรยากาศกัน

TSUKIJI FISH MARKET
TSUKIJI FISH MARKET
TSUKIJI FISH MARKET

TSUKIJI FISH MARKET
TSUKIJI FISH MARKET

เมื่อถึงเวลาตีห้าครึ่งสำหรับ 60 คนแรกจะเริ่มเข้าชมค่ะ ต้องเดินตามเจ้าหน้าที่ตลอดทางค่ะ เพราะอันตรายเหมือนกัน ช่วงเวลานี้ทางตลาดกำลังขนปลากันวุ่นวาย อาจโดนรถชนได้ถ้าเดินไม่ระวังจึงต้องเดินตามเจ้าหน้าที่กัน กฎกติกาเขาก็บอกน่ะ อย่าลืมอ่านกันจ้า เป็นใบคู่มือที่ทุกคนจะได้รับระหว่างรอเวลาเข้าชม

TSUKIJI FISH MARKET

จากนั้นเราจะเดินมาเข้ามาที่ห้องการประมูลค่ะ ปลาตัวใหญ่มากอย่างกับพยูน 55+ ถ่ายมาให้ชมกันเต็มๆ จะสังเกตเห็นว่าเขาจะดูเนื้อปลากันโดยมีขวานที่มือคนล่ะอัน และ มีไฟฉายส่องดูเนื้อมันตามหางด้วย น่าตื่นเต้นสุดๆ นอกจากตื่นเต้นแล้วยังรู้สึกหนาวอีกระดับค่ะ ดูปลาแต่ละตัวสิแช่น้ำแข็งมาทุกตัวจริงๆ

TSUKIJI FISH MARKETTSUKIJI FISH MARKET

ตลาดปลาซึกิจิTSUKIJI FISH MARKET

จากภาพข้างบน จะเป็นบรรยากาศการประมูลค่ะ เจ้าหน้าที่จะมีกระดิ่ง และ คอยนับ ซึ่งเราฟังไม่รู้เรื่อง ^^ แต่เมื่อมีการประมูลเรียบร้อยแล้วผู้ที่ได้ปลาไปก็จะต้องหารถมาห่ามปลาออกไป ติดตามชมบรรยากาศจากภาพข้างล่างเลยค่ะ

TSUKIJI FISH MARKET

หมดเวลาเข้าชมพอดีค่ะ รอบต่อไปจะเข้ามาส่วนเราต้องเดินออกเวลาเกือบหกโมงเช้าพอดี ช่วงเวลาของการเดินออกมาต้องเดินออกมาเป็นระเบียบเหมือนเดิมค่ะ เพราะรถยังเยอะเหมือนเดิม เดินตามเจ้าหน้าที่ไปเพื่อที่จะคืนเสื้อและรีบไปอีกสถานที่ถัดไป ที่นี่สว่างเร็วเลยเก็บบรรยากาศตลาดในช่วงเวลานั้นมาให้ชมกัน ช่วงเวลาเช้าตรู๋ขนาดนี้

กล่องตลาดปลา Tsukiji

TSUKIJI FISH MARKET

เห็นสเน่ของสถานที่แห่งนี้ใช่แล้วไหมคะ คือ ช่วงเวลาเช้าตรู่ คนงานเขายังทำงานกันขยันขันแข็งขนาดนี้ อีกอย่างตลาดบ้านเขาดูปลอดภัยและเป็นระเบียบมากน่ะ หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนไม่มากไม่น้อยค่ะ

To eat 

  1. Sushi Dai (ซูชิได) ร้านชื่อดังที่ใครหลายคนต้องมาต่อคิวกันแต่เช้ามืด ทางเราออกมาจากการประมูลปลาก็หกโมงเช้าแล้วเลยทำได้แค่เก็บภาพการต่อแถวของที่นี่มาให้ชมกัน เดินมาจะเห็นแถวข้างนอก ยังมีแถวข้างในต่อน่ะ
    Sushi dai
  2. DAISADA (ไข่หวาน) 120¥ อร่อยละมุนลิ้นมากค่ะ มีให้เลือกแบบร้อน หรือ เย็น เราเลือกร้อน เพราะอากาศมันหนาว อิอิ ไข่มันจะไม่หวานไป ไม่คาวไปกำลังดีค่ะ ละมุนลิ้นมาก ขนาดชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป
    ไข่หวาน

To go 

ไปอย่างไร

ตามภาพเลยค่ะ  Tsukiji Shijo Station จะใกล้ตลาดมากกว่าค่ะ แต่แล้วแต่ความสะดวกก็เป็นดังนี้ค่ะ
Tsukiji Shijo Station (Toei Oedo subway line) หรือ Tsukiji Station (Hibiya subway line)

เวลาเปิด-ปิด

ตลาดด้านนอก | 05:00- 14:00

ตลาดค้าส่ง | หลัง 09:00

ฟรี สำหรับค่าเข้าชม ส่วนค่าอาหาร 120  ขึ้นไปค่ะ

 Map & Tips แต่งรูป

ตลาดปลาซึกิจิ มีสถานที่ตั้งอยู่ใจกลางของโตเกียวก็ว่าได้ค่ะ การเดินทางจึงสะดวกมากในกรณีที่คุณพัก หรือ มาจากสถานีโตเกียว สุดท้ายแล้วตามคอนเซปค่ะ

สถานที่
ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลา 6 โมงเช้าค่ะ ถ่ายมาจากมุมที่ยืนต่อแถว Sushi dai คือดูแล้วน่าจะอีก 3 ชั่วโมงจนกว่าจะได้กินเลยตัดสินใจไปเที่ยวที่อื่นต่อเลยค่ะ
ปรับกล้อง
ถ้าเป็นช่วงเวลานี้ ไม่มีเวลาปรับแต่งมากค่ะ เปิดโหมดอัตโนมัตถ่ายภาพวิวค่ะ 🙂
แต่งภาพ
ใช้ Lightroom ในการแต่งสิ่งที่แต่งคือ เพิ่มความคมชัดค่ะ และปรับ Clarity เพิ่มนิดหน่อยค่ะ เพื่อให้ภาพมีมิติขึ้น สังเกตได้จากท้องฟ้าจะเห็นหลายเฉดสีค่ะ จากปกติจะเห็นไม่ชัดมากนัก

TSUKIJI FISH MARKET

ห้ามพลาด! ต้องมาชมการประมูลปลาให้ได้ก่อนเดือนพฤศจิกายน 2016

เนื่องจากโตเกียวได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก

ตลาดแห่งนี้จึงต้องย้ายไป จังหวัด Toyosu

ไข่หวานตลาดปลา Tsukiji

 6,967 total views,  1 views today